Hà Nội

Cứu sống bé 5 tuổi suy gan, sốc nhiễm trùng nguy kịch

10-05-2019 7:56 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Theo thông tin từ Khoa Hồi sức Chống độc - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, các bác sĩ vừa cứu sống bệnh nhi 5 tuổi suy gan, sốc nhiễm trùng nguy kịch do uống thuốc lá dân tộc.

Bệnh nhi là bé V.D.K 5 tuổi, ở Nga My, Tương Dương. Theo lời kể của gia đình ở nhà bé K. sốt cao liên tục 4 ngày, có uống thuốc hạ sốt và cắt thuốc lá dân tộc để uống được 3 ngày.

Tuy nhiên, sau uống bé xuất hiện tình trạng lơ mơ, kích thích vật vã, nôn mửa, đại tiểu tiện dầm dề được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam, sau đó được chuyển tiếp lên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân V.D.K đang được hồi sức tích cực tại khoa HSCĐ - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Khi nhập viện, các bác sĩ cho biết, bệnh nhi trong tình trạng hôn mê, khó thở, sốt cao liên tục > 39 độ, gan to, da vàng, dịch dạ dày nâu đen, chẩn đoán suy đa phủ tạng. Các chỉ số xét nghiệm đều ở mức rất cao, tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong cao. Ngay lập tức các bác sĩ đã nhanh chóng xử lý cấp cứu khẩn cấp bằng cách đặt ống nội khí quản thở máy, dùng thuốc kháng sinh và thuốc trợ tim vận mạch, tiến hành kĩ thuật lọc máu liên tục và hồi sức tích cực.

Sau 24h lọc máu, bệnh nhân bắt đầu huyết động ổn định dần, giảm dần liều các thuốc trợ tim, vận mạch. Sau 36h lọc máu, các chỉ số xét nghiệm tốt lên, bệnh nhân kết thúc việc lọc máu liên tục. Sau 72h bệnh nhân tỉnh táo, được rút ống nội khí quản, các dấu hiệu sinh tồn đã ổn định, chức năng gan và thận cải thiện tốt, tiếp tục được chăm sóc tích cực.

Theo bác sĩ CKI Nguyễn Hùng Mạnh - Trưởng Khoa HSCĐ - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: " Kĩ thuật lọc máu là 1 kĩ thuật cao, được triển khai tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ năm 2015. Sau 4 năm thực hiện, kĩ thuật này đã cứu sống được rất nhiều bệnh nhân nặng, hạn chế bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên điều trị, tiết kiệm được nguồn tài chính đáng kể cho gia đình và xã hội".

Qua trường hợp này, các bác sĩ cảnh cáo, hiện một số gia đình vẫn có thói quen tự chữa bệnh theo kinh nghiệm dân gian hoặc bài thuốc gia truyền của các lang vườn. Đây là việc làm khá nguy hiểm bởi nhiều thầy lang vườn không được đào tạo cơ bản về y tế, khó có thể nhận biết tình trạng bệnh lý của người bệnh để điều trị. Điều trị không đúng có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm và nguy cơ đến sức khỏe thậm chí tử vong.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc, bác sĩ khuyến cáo không nên tự ý dùng các loại thuốc lá, các loại cây để chữa bệnh, vừa tốn kém vừa không hiệu quả, thậm chí nguy hiểm tính mạng.


Lê Tùng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn