DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV Thống Nhất & BV Nhi đồng 1:
Cứu sống bé 5 tuổi bị cọc nhọn đâm xuyên thủng tim, phổi
TS.BS. Tăng Chí Thượng - 20:37 27/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hai bệnh viện Thống nhất và Nhi đồng 1 (TP.HCM) phối hợp kịp thời cứu sống bé 5 tuổi trong tình trạng nguy kịch do bị cọc nhọn đâm xuyên thủng tim, phổi.

 

Vào lúc 20h40 ngày 26/10/2016, Bệnh viện Nhi đồng 1 nhận được thông tin khởi phát báo động đỏ liên viện từ Bệnh viện Thống Nhất như sau: bệnh nhân là bé trai 5 tuổi H. V. N. M. Em té ngã từ lầu 3 xuống bị thanh sắt (hàng rào nhà) đâm thấu ngực từ sau ra trước. Em được đưa vào Bệnh viện Thống Nhất trong tình trạng da niêm nhợt nhạt, mạch khó bắt, huyết áp khó đo, có lúc ngưng tim.

 

Quy trình cấp cứu báo động đỏ liên viện (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

 

Ngay sau khi tiếp nhận và xử trí cấp cứu, Bệnh viện Thống Nhất báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Nhi đồng 1. Sau khi nhận được tín hiệu báo động đỏ, BS. Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 đã có mặt tại phòng mổ BV Thống Nhất sau 10 phút… Ngay lập tức bé được phẫu thuật cấp cứu khâu vết thương thủng tim (nhĩ phải), khâu vết thương thủng thùy dưới phổi phải, dẫn lưu màng phổi hai bên và hồi sức tích cực trong lúc mổ. Sau mổ: mạch bắt được, huyết áp 10/6 cmHg, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 điều trị tiếp lúc 0 giờ 30 phút, ngày 27/10/2016.

Tại BV Nhi đồng 1, bé được kiểm tra lại, siêu âm tim có khối máu tụ trong trung thất chèn ép tim, làm hạn chế khảo sát cấu trúc tim và được hồi sức tích cực. Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn toàn viện và quyết định phẫu thuật cấp cứu lần hai với mục đích thám sát, lấy máu tụ và đánh giá tổn thương tim. Sau mổ, mạch, huyết áp bé ổn định lại và đang được các bác sĩ Nhi đồng 1 hồi sức. BS. Hiếu cho biết tình trạng bé đã ổn định, giai đoạn nguy kịch đã qua, hy vọng sẽ hồi phục tốt trong thời gian tới.

Được biết đây là trường hợp cấp cứu người bệnh vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch nhưng không thuộc chuyên khoa của Bệnh viện Thống Nhất, trước đó là sản phụ bị băng huyết nặng, cả 2 trường hợp đều được hỗ trợ kịp thời và can thiệp điều trị tại chỗ của các bệnh viện chuyên khoa Sản và Nhi của thành phố bằng “Quy trình báo động đỏ liên viện”.

TS.BS. Tăng Chí Thượng

(Sở Y tế TP.HCM)

Tin liên quan
Sở Y tế TPHCM diễn tập "Báo động đỏ liên viện" trong cấp cứu sản khoa
SKĐS - Sáng 31/8, Sở Y tế tổ chức diễn tập hoạt động quy trình “Báo động đỏ liên viện” trong tình huống cấp cứu sản khoa tại bệnh viện Quận 11, bệnh viện Từ Dũ và bệnh viện Truyền máu Huyết học.
TPHCM: Cứu sống bệnh nhân nguy kịch nhờ quy trình “Báo động đỏ liên viện”
SKĐS - Ngày 31/08/2016, anh N. Q. T., sinh năm 1998 là công nhân đang làm việc thì bị điện giật, té từ độ cao khoảng 3 mét, bất tỉnh. Bệnh viện quận 2 tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân trong tình trạng sốc mất máu nặng rối loạn nhịp tim, chẩn đoán vỡ gan và rối loạn nhịp tim do điện giật.
Báo động đỏ liên viện cứu sống thai phụ trong tình trạng nguy kịch
SKĐS - Lần đầu tiên, các bác sĩ Bệnh viện huyện Củ Chi đã xử lý cấp cứu thành công cho một thai phụ trong tình trạng nguy kịch nhờ quy trình báo động đỏ liên viện.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm