Cứu sống bác sĩ nhiễm Ebola bằng thiết bị lọc máu như chạy thận

19-11-2014 5:32 PM | Quốc tế

Trước khi quá trình thẩm tách bắt đầu, trong mỗi ml máu người bệnh có 400.000 virus Ebola. Tải lượng virus đo được sau điều trị chỉ còn 1.000 virus

Sau 6 giờ rưỡi sử dụng thiết bị lọc sinh học Hemopurifier, lượng virus trong cơ thể một bệnh nhân Ebola giảm từ 400.000 con trong một ml máu chỉ còn 1.000 con.

Chuyển về Đức điều trị sau khi nhiễm Ebola tại Sierra Leone, bác sĩ nhi người Uganda được các nhân viên Bệnh viện ĐH Frankfurt tận tình chăm sóc. Tại đây, bệnh nhân được đảm bảo chuyền đủ nước và cung cấp dinh dưỡng thích hợp.

Theo Fox News, sau 12 ngày điều trị tích cực kết hợp với một số phương pháp chữa Ebola đang trong giai đoạn thử nghiệm, tình trạng bệnh nhân không có dấu hiệu thuyên giảm mà càng diễn tiến trầm trọng. Bệnh nhân suy đa tạng, trong đó có suy thận, phải thở máy và lọc máu để duy trì tính mạng.

Giữa lúc bế tắc giành giật sự sống cho ca nhiễm Ebola này, một thành viên tham gia điều trị, bác sĩ Geiger nhớ lại phương thức đối phó với các loại virus đáng chú ý mà không cần dùng thuốc mà ông đã từng đọc qua. Công ty Mỹ Aethlon Medical đang thử nghiệm thiết bị loại bỏ virus này ra khỏi máu bệnh nhân. Thiết bị đặc biệt đính vào máy chạy thận nhân tạo đang thông qua kiểm tra hiệu quả trên các bệnh nhân viêm gan C và HIV tại Ấn Độ.

Thiết bị lọc sinh học Hemopurifier. Ảnh: Foxnews
Thiết bị lọc sinh học Hemopurifier. Ảnh: Foxnews

Quyết định bám lấy hy vọng này để cứu bệnh nhân đang nguy kịch, bác sĩ Geiger cùng các cộng sự liên hệ với nhóm nghiên cứu và tìm kiếm sự chấp thuận đặc biệt từ các nhà làm luật để thử nghiệm thiết bị trên ca nhiễm Ebola tại Bệnh viện Frankfurt.

“Chúng tôi không biết liệu việc lọc bỏ virus ra khỏi máu bệnh nhân bằng cách này có khả thi hay không. Chúng tôi chỉ có thể dự đoán từ những kiến thức trước đây là khối lượng virus trong máu có liên hệ trực tiếp tới tình trạng bệnh nhân. Nếu có thể giảm tải mật độ virus trong máu bằng biện pháp can thiệp nào đó, nó sẽ mang lại những tác động tích cực cho bệnh nhân”, bác sĩ Geiger chia sẻ.

Nỗ lực cùng quyết định táo bạo của các bác sĩ tại đây đã được đáp đền. Sau 6 tiếng rưỡi sử dụng, thiết bị đã giảm thấp đáng kể lượng virus Ebola trong máu bệnh nhân. Không có tác dụng phụ tiêu cực nào được ghi nhận.

“Trước khi quá trình thẩm tách bắt đầu, trong mỗi ml máu người bệnh có 400.000 virus Ebola. Tải lượng virus đo được sau điều trị chỉ còn 1.000 virus”, bác sĩ Geiger bày tỏ vui mừng và bất ngờ vì kết quả khả quan thu được trên bệnh nhân đầu tiên được thử nghiệm.

Theo Time, thiết bị lọc sinh học Hemopurifier có cơ chế tương tự máy chạy thận nhân tạo, được thiết kế đặc biệt với các màng sợi giúp loại bỏ virus và các glycoprotein virus hòa tan trong máu. Thiết bị gồm các protein hoạt động như một chất keo dính những protein tìm thấy trên bề mặt virus Ebola. Sau khi “hút” các virus và độc tố ức chế miễn dịch do virus sản sinh, máu sẽ được đẩy trở lại cơ thể. Máu vẫn giữ lại tế bào miễn dịch, sẵn sàng chống các virus còn trong cơ thể. Các virus sau khi đưa ra ngoài cơ thể được giữ an toàn trong một khoang chứa của Hermopurifier.

Với bệnh nhân này, các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm tiêu chuẩn cao của ĐH Marburg (Đức) cho biết, quá trình lọc máu đã loại bỏ tới 242 triệu virus ra ngoài cơ thể. Bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng, bỏ máy thở, không cần lọc máu và đang chờ ngày xuất viện.

Phát biểu về kết quả đầy hứa hẹn này, bác sĩ Geiger cho rằng hiện vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn sự hồi phục của bệnh nhân chỉ nhờ vào thiết bị Hemopurifier. Tuy vậy, tải lượng virus trong máu giảm rõ rệt cùng những chuyển biến nhanh chóng sau lọc máu cho thấy quá trình này đã góp phần giúp người bệnh sống sót.

Cũng theo bác sĩ Geiger, thiết bị lọc sinh học hoạt động tương tự các máy chạy thận, do vậy các bệnh viện sẽ không gặp vấn đề gì trong sử dụng. Ông cùng nhóm của mình đang nghiên cứu kỹ thuật để đảm bảo quá trình lọc máu diễn ra hiệu quả nhất, nhằm chia sẻ thông tin cho những cơ sở y tế khác.

Theo các nhà chế tạo, dụng cụ mới khác với các phương pháp điều trị hiện thời ở chỗ không cần dùng bất cứ loại thuốc nào, nhờ đó có thể hạn chế tình trạng kháng thuốc.

“Kháng thuốc đang là một thử thách lớn mà giới y học đang đối mặt. Điều này đồng nghĩa với việc bệnh nhân không phản ứng lại với các phương pháp trị liệu bằng thuốc. Ứng dụng thiết bị mới kết hợp cùng thuốc đang mở ra những tín hiệu lạc quan cho các bệnh nhân”, James Joyce, giám đốc điều hành Aethlon Medical phát biểu. Ông bày tỏ hy vọng thiết bị sẽ đẩy nhanh năng lực chống lại đại dịch Ebola chết chóc đang hoành hành tại Tây Phi.

Theo VnExpress

 


Ý kiến của bạn