Cứu sống 2 trường hợp sốc phản vệ do thuốc

07-09-2020 4:15 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sáng ngày 07/9/2020, tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong – PGĐ BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết: các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc bệnh viện vừa điều trị thành công 2 bệnh nhân bị sốc phản vệ, trong đó có 01 bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc.

Trường hợp đầu tiên, bệnh nhân nữ, N.T.H.L. (29 tuổi, ở Cần Thơ) được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu vào lúc 22 giờ ngày 03/9/2020 trong tình trạng lừ đừ, đỏ ngứa toàn thân, chi lạnh, huyết áp thấp, thở nhanh co kéo, sưng nề mặt.

Người nhà cho biết bệnh nhân thấy đau lưng nên tự ý dùng thuốc của mẹ uống, sau sử dụng thuốc  bệnh nhân thấy trên da nổi mẩn đỏ, ngứa, nên ra hiệu thuốc gần nhà mua tiếp 2 liều thuốc, sau uống liều thứ nhất được 30 phút bệnh nhân nổi đỏ toàn thân, khó thở, tím tái được người nhà đưa đến BVĐK Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ chẩn đoán  đây là tình trạng sốc phản vệ do dị ứng thuốc không rõ loại và nhanh chóng  xử trí theo phác đồ sốc phản vệ và chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị. Tại đây, sau điều trị theo phác đồ sốc phản vệ tình trạng bệnh nhân đã cải thiện dần.

BS thăm khám cho bệnh nhân tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc

Trường hợp thứ 2, bệnh nhân nữ H.T.Đ, (78 tuổi, ở quận Ô Môn - Cần Thơ) được chuyển đến Khoa Cấp cứu của bệnh viện lúc 16h30 ngày 31/8/2020 trong tình trạng hôn mê sâu, bóp bóng qua nội khí quản, mạch nhanh, huyếp áp thấp phải sử dụng thuốc vận mạch, đỏ toàn thân.

Được biết, cùng ngày nhập viện bệnh nhân được thực hiện tiểu phẫu cắt u lành phần mềm bàn chân phải, tại bệnh viện địa phương, sau đó được cấp cứu ngưng tuần hoàn hô hấp và chuyển đến bệnh viện.

Nhận định đây là trường hợp sốc phản vệ rất nặng, bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lý nội khoa kết hợp: Đái tháo đường tuýp 2, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, các bác sĩ hồi sức nội khoa tích cực và xử trí theo phác đồ sốc phản vệ.

Đến sáng ngày 01/9/2020 bệnh nhân tỉnh dần, gọi biết, thực hiện đúng y lệnh bác sĩ. Ngày 02/9/2020 bệnh nhân phục hồi tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định,được chuyển sang Khoa Nội Tiêu hóa – Huyết học lâm sàng theo dõi và điều trị tiếp.

Tình trạng hiện tại ngày 07/9/2020: Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức khỏe ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

BS.CKII Dương Thiện Phước – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc bệnh viện cho biết: Sốc phản vệ là một trong những phản ứng dị ứng cấp tính nguy hiểm nhất, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của hệ hô hấp, tuần hoàn và có thể nhanh chóng đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được xử trí kịp thời.

Sốc phản vệ có thể gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Thuốc, thức ăn, nọc côn trùng, các yếu tố vật lý và hoá học…, trong đó thuốc là nhóm nguyên nhân rất thường gặp.

Thận trọng trước khi uống thuốc

Sai lầm khi tự ý dùng thuốc: Khi bị bệnh, thay vì đi khám để bác sĩ chẩn đoán và chỉ định thuốc, một số người đã tự ý chẩn đoán bệnh và mua thuốc tự dùng, đây được gọi là tự ý dùng thuốc.

Thuốc giảm đau khiến chúng ta tưởng bệnh đã khỏi nhưng thực ra bệnh vẫn tiến triển và hậu quả không thể lường hết được do chậm trễ trong việc mổ cấp cứu đối với các bệnh gây đau bụng như viêm ruột thừa, viêm tụy cấp…

Việc dùng thuốc kháng sinh không đúng có thể gây tình trạng lờn thuốc. Có thuốc dùng lâu ngày sẽ dẫn đến nguy cơ gây loãng xương, cao huyết áp… nhất là các thuốc corticoide dùng để trị đau nhức.

Đã có nhiều trường hợp người bệnh tự ý dùng thuốc, sau đó phải nhập viện, nhẹ thì bị kích ứng da, nổi mẩn da, nặng thì sốt, hôn mê, thậm chí gây sốc phản vệ dẫn đến tử vong.

Cần nhớ rằng, mỗi cơ thể đều khác nhau, không ai giống ai, cho dù là những người cùng trong một gia đình. Chính vì vậy mà bệnh nhân phải cần tới sự tư vấn và chỉ định dùng thuốc từ bác sĩ.

Không dùng thuốc theo đơn kê của người khác:

Dùng thuốc bắt chước theo toa kê bệnh của người khác có thể rất nguy hiểm, thậm chí chết người. Đây là thói quen khá phổ biến của nhiều người.

Không được dùng thuốc mà không được bác sĩ kê riêng cho cá nhân. Vì thuốc được quy định cụ thể cho từng cá nhân loại thuốc và liều lượng dựa trên nhu cầu sức khỏe cá nhân và tình hình bệnh tật của từng cá nhân .

Chỉ dùng thuốc khi thật cần thiết và phải có sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Không nên tự ý sử dụng các thuốc kháng sinh, thuốc đặc trị và không dùng thuốc kéo dài trong nhiều tháng.


Phạm Phong
Ý kiến của bạn