Hà Nội

Cứu sống 2 bé gái người Mông ăn nhầm lá ngón

05-04-2018 7:30 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thấy hoa lạ bên đường vừa đẹp lại vừa ngọt hai chị em rủ nhau ăn, hậu quả là ngộ độc lá ngón và phải nhập viện cấp cứu.

 

Các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu (HSCC) – Nhi, BVĐK huyện Mộc Châu, Sơn La vừa cấp cứu kịp thời hai bé gái người Mông ở bản Cày Tỵ xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu bị ngộ độc do ăn nhầm lá ngón.

Theo lời kể của gia đình, hai chị em họ là Dừ Thị San 7 tuổi, Giừ Thị Trú 9 tuổi  rủ nhau đi chơi trong bản. Trong lúc đi chơi phát hiện  thấy cây hoa lạ và đẹp bên đường liền ngắt ăn 3 lá, ăn xong các bé thấy đau bụng, nôn, khó thở... Khi bố mẹ phát hiện con có biểu hiện lạ liền hỏi các con, các bé chìa chiếc lá ra và gia đình phát hiện đó là lá ngón. Gia đình lập tức đưa bé đến BVĐK huyện Mộc Châu cấp cứu.

Hình ảnh cây lá ngón

BS. Nguyễn Thu Hường, Phó trưởng khoa HSCC- Nhi, BVĐK Mộc Châu cho biết, lúc nhập viện hai bé trong tình trạng lờ đờ, da xanh tái, đau bụng, khó thở…Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành câp cứu theo đúng phác đồ rửa ruột, truyền dịch giải độc và thùng thuốc đối kháng , thở oxi cấp cứu kịp thời.

Hiện sức khỏe hai cháu đã ổn định và đang được theo dõi tại BVĐK Mộc Châu, có thể sẽ được xuất viện một đến 2 ngày tới.

BS. Hường cũng cho biết thêm, rất may hai cháu được người nhà phát hiện và đưa đến bệnh viện sớm trong giờ thứ 3 nên chất độc trong lá ngón chưa kịp ngấm vào máu nên công tác cấp cứu thuận lợi hơn.

Hai bé đã ổn định và dự kiến sẽ được xuất viện một đến hai ngày tới (ảnh BSCC)

Cũng theo BS. Hường, tại BVĐK Mộc Châu các bác sĩ cũng khá thường xuyên tiếp nhận các trường hợp ngộ độc lá ngón, trong đó có cả các bệnh nhân người Lào. Nhiều trường hợp đáng tiếc đến viện muộn khi bệnh nhân đã đi vào hôn mê sâu nên không thể cứu chữa.

Được biết, trước đó các bác sĩ của khoa HSCC - Nhi đã cứu sống thành công trường hợp bệnh nhân người Lào tự tử bằng lá ngón.


T.K
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH