Hà Nội

Cứu sản phụ trẻ có chửa tại vết mổ cũ khỏi nguy cơ cắt tử cung

25-11-2019 2:16 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Nút mạch cầm máu điều trị chửa vết mổ là kỹ thuật mới không cần phẫu thuật - mở ra tương lai sinh sản cho bệnh nhân còn nguyện vọng có thai.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa thực hiện thành công kỹ thuật nút mạch cầm máu cho bệnh nhân chửa tại vết mổ, đường kính khối máu tụ 56 x 72mm đoạn eo tử cung cho bệnh nhân Đỗ Thị H. 25 tuổi, cư trú tại thành phố Móng Cái – Quảng Ninh.

Bệnh nhân Đỗ Thị H. có tiền sử phẫu thuật lấy thai 1 lần, con 1 tuổi, nhập Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh ngày 28/10/2019 vì thai 7 tuần, chửa vết mổ.

Đây là một thai nghén nguy cơ cao nên trong quá trình nằm viện, bệnh nhân đã được quan tâm chăm sóc đặc biệt của đội ngũ y bác sĩ khoa Phụ. Bệnh nhân đã được điều trị hóa trị bước đầu bằng Methotrexat đa liều, sau đó hút thai dưới siêu âm, cầm máu bằng nhiều phương pháp: thuốc chèn bóng đoạn eo tử cung.

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân.

Sau hơn 20 ngày điều trị bệnh nhân vẫn còn rong huyết, khối máu tụ đoạn eo tử cung lớn và tiên lượng khả năng giữ tử cung của bệnh nhân thấp. Các bác sĩ đã tăng cường hội chẩn cố gắng giữ tử cung, để đảm bảo khả năng mang thai cho bệnh nhân trong tương lai.

Cuối cùng, để tránh cho bệnh nhân cuộc phẫu thuật, phương pháp nút mạch cầm máu đã được đề ra.

Kỹ thuật can thiệp nút mạch cầm máu dưới hướng dẫn của kỹ thuật chụp mạc xóa nền (DSA – Digital Subtraction Angiography) là kỹ thuật cao được sự phối hợp giữa Sản Nhi Quảng Ninh và Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã được thực hiện tại phòng can thiệp tim mạch của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Hiện tại, sau can thiệp nút mạch cầm máu, bệnh nhân được ra viện với niềm vui và tràn đầy hy vọng mang thai trong tương lai.

Bác sĩ Bùi Minh Cường cho biết: “Kỹ thuật nút mạch cầm máu là kỹ thuật cao, hiện đại nhưng chi phí không cao giúp bảo tồn được tử cung, an toàn do chọn lọc mạch sẽ mở ra tương lai đầy triển vọng điều trị cho những bệnh nhân còn nguyện vọng có thai nhưng mắc các bệnh lý như u xơ cơ tử cung, chửa vết mổ, băng huyết sau đẻ, sau mổ lấy thai…”.

Cùng với chiến lược giảm tỷ lệ mổ lấy thai thì trong thời gian tiếp tới sẽ giảm tối đa những trường hợp bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đển sức khỏe sinh sản của các chị em phụ nữ.


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn