DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu sản phụ trẻ có chửa tại vết mổ cũ khỏi nguy cơ cắt tử cung
Lê Nguyên - 14:16 25/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nút mạch cầm máu điều trị chửa vết mổ là kỹ thuật mới không cần phẫu thuật - mở ra tương lai sinh sản cho bệnh nhân còn nguyện vọng có thai.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa thực hiện thành công kỹ thuật nút mạch cầm máu cho bệnh nhân chửa tại vết mổ, đường kính khối máu tụ 56 x 72mm đoạn eo tử cung cho bệnh nhân Đỗ Thị H. 25 tuổi, cư trú tại thành phố Móng Cái – Quảng Ninh.

Bệnh nhân Đỗ Thị H. có tiền sử phẫu thuật lấy thai 1 lần, con 1 tuổi, nhập Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh ngày 28/10/2019 vì thai 7 tuần, chửa vết mổ.

Đây là một thai nghén nguy cơ cao nên trong quá trình nằm viện, bệnh nhân đã được quan tâm chăm sóc đặc biệt của đội ngũ y bác sĩ khoa Phụ. Bệnh nhân đã được điều trị hóa trị bước đầu bằng Methotrexat đa liều, sau đó hút thai dưới siêu âm, cầm máu bằng nhiều phương pháp: thuốc + chèn bóng đoạn eo tử cung.

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân.

Sau hơn 20 ngày điều trị bệnh nhân vẫn còn rong huyết, khối máu tụ đoạn eo tử cung lớn và tiên lượng khả năng giữ tử cung của bệnh nhân thấp. Các bác sĩ đã tăng cường hội chẩn cố gắng giữ tử cung, để đảm bảo khả năng mang thai cho bệnh nhân trong tương lai.

Cuối cùng, để tránh cho bệnh nhân cuộc phẫu thuật, phương pháp nút mạch cầm máu đã được đề ra.

Kỹ thuật can thiệp nút mạch cầm máu dưới hướng dẫn của kỹ thuật chụp mạc xóa nền (DSA – Digital Subtraction Angiography) là kỹ thuật cao được sự phối hợp giữa Sản Nhi Quảng Ninh và Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã được thực hiện tại phòng can thiệp tim mạch của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Hiện tại, sau can thiệp nút mạch cầm máu, bệnh nhân được ra viện với niềm vui và tràn đầy hy vọng mang thai trong tương lai.

Bác sĩ Bùi Minh Cường cho biết: “Kỹ thuật nút mạch cầm máu là kỹ thuật cao, hiện đại nhưng chi phí không cao giúp bảo tồn được tử cung, an toàn do chọn lọc mạch sẽ mở ra tương lai đầy triển vọng điều trị cho những bệnh nhân còn nguyện vọng có thai nhưng mắc các bệnh lý như u xơ cơ tử cung, chửa vết mổ, băng huyết sau đẻ, sau mổ lấy thai…”.

Cùng với chiến lược giảm tỷ lệ mổ lấy thai thì trong thời gian tiếp tới sẽ giảm tối đa những trường hợp bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đển sức khỏe sinh sản của các chị em phụ nữ.

Lê Nguyên

Tin liên quan
Bác sĩ mang theo hồng cầu, huyết tương về huyện miền núi cứu sản phụ tai biến nguy kịch
SKĐS - Các y bác sĩ đã mang theo 1000ml khối hồng cầu, 1000ml huyết tương tươi đông lạnh, 200ml tủa lạnh (yếu tố VIII) di chuyển nhanh chóng tới Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn, Phú Thọ để cấp cứu sản phụ rối loạn đông máu nặng sau cắt tử cung hoàn toàn do đờ tử cung sau đẻ.
Cứu sống 2 mẹ con sản phụ mắc sốt xuất huyết
SKĐS - Sáng 14/11/2019, tin từ BS CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám Đốc phụ trách chuyên môn BVĐK TW Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công sản phụ thai tuần 38, sốt xuất huyết nguy kịch với biểu hiện lâm sàng chảy máu chân răng, nhiều mảng bầm ở chi, số lượng tiểu cầu giảm ở mức rất nặng 14000/mm3 (số lượng tiểu cầu bình thường 150.000 -300.000/mm3), nguy cơ tử vong cho cả mẹ và con.
Cứu sống hai mẹ con sản phụ bị dị dạng mạch thận hiếm gặp
SKĐS - Theo các bác sĩ, dị dạng động tĩnh mạch là bệnh bẩm sinh, thường gặp ở da, não nhưng hiếm gặp ở thận. Dị dạng này khó nhìn thấy trên siêu âm bụng nên thường được chẩn đoán muộn. Vì vậy, phụ nữ có thai nên có ý thức theo dõi thai định kỳ theo hướng dẫn của các chuyên gia sản khoa.
Cứu sống mẹ và con sản phụ nhau cài răng lược thể nặng
SKĐS - Sáng 21/11/2019, tin từ BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Sản của bệnh viện vừa cứu sống sản phụ cài răng lược thể nặng, xuyên hết lớp cơ tử cung và bắt đầu xâm lấn tới bàng quang với nguy cơ chảy máu sau sanh rất cao đe dọa tính mạng cả mẹ, con.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm