Cứu sản phụ người Mông bị băng huyết khi sinh con tại nhà

08-03-2023 18:23 | Camera bệnh viện

SKĐS - Trung tâm y tế huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) vừa cứu sống sản phụ người dân tộc Mông bị băng huyết, mất máu cấp, không mạch, huyết áp không đo được khi tự sinh con tại nhà.

Cứu sống sản phụ người Mông sinh con tại nhà bị băng huyết  - Ảnh 1.

Các y bác sĩ Trung tâm y tế Tương Dương cấp cứu sản phụ H.T.P.

Chiều 8/3, trao đổi với Báo Sức khỏe & Đời sống, bác sĩ Hà Thị Lập, Trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS), Trung tâm y tế Tương Dương (TTYT), tỉnh Nghệ An cho biết, trưa ngày 7/3, Trung tâm tiếp nhận sản phụ H.T.P. 26 tuổi, (dân tộc Mông) lấy chồng ở xã Mai Sơn (Tương Dương), đến trung tâm trong tình trạng sốc do mất máu cấp, mạch không, huyết áp không đo được.

Ngay lập tức báo động đỏ được kích hoạt, các bác sĩ khoa cấp cứu, khoa CSSKSS đã nhanh chóng phối hợp để hồi sức cấp cứu, truyền dịch, truyền 2 đơn vị máu, khâu tầng sinh môn cho sản phụ.

Qua khai thác bệnh sử, người nhà cho biết, 5h sáng ngày 7/3, sản phụ H.T.P. chuyển dạ và sinh con tại nhà. Sau đẻ, vì sản phụ chảy máu nhiều nên được người nhà đưa đến trạm y tế xã, rồi chuyển đến TTYT Tương Dương để cấp cứu. Đây là lần thứ 2 sản phụ H.T.P. sinh con, trong suốt quá trình mang thai, sản phụ không đi khám thai định kỳ.

Hiện sản phụ H.T.P. đã qua cơn nguy kịch, huyết áp, mạch đã trở lại bình thường, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi Sức Cấp cứu TTYT huyện Tương Dương.

Cứu sống sản phụ người Mông sinh con tại nhà bị băng huyết  - Ảnh 2.

Hiện sức khỏe sản phụ H.T.P. đã ổn định, tiếp tục được theo dõi, chăm sóc tại khoa HSCC

"Để tránh được những trường hợp đáng tiếc như sản phụ H.T.P. các sản phụ cần đi khám thai định kỳ để theo dõi và quản lý thai nghén, điều chỉnh chế độ ăn uống, luyện tập một cách phù hợp. Khi đến ngày sinh nở, cần phải đến các cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện, trang thiết bị cấp cứu… để được thăm khám, kịp thời phát hiện những ca bệnh có nguy cơ băng huyết cao, hạn chế tối đa được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho sản phụ", bác sĩ Hà Thị Lập khuyến cáo.

Sản phụ vỡ tử cung, 2 kíp thầy thuốc chung tay cứu sống cả mẹ và conSản phụ vỡ tử cung, 2 kíp thầy thuốc chung tay cứu sống cả mẹ và con

SKĐS - Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã cứu sống mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung mất máu nhiều.


Từ Thành
Ý kiến của bạn