Cứu sản phụ chửa ngoài tử cung có nhóm máu hiếm

24-04-2021 9:46 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Tin từ TTYT huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết, trung tâm vừa tiếp nhận nhận nữ sản phụ V.T.M. 28 tuổi, trú tại xã Mường Sang huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nhập viện trong tình trạng tỉnh, mệt, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp 70/45 mmHg, đau bụng dưới nhiều, bụng chướng.

Sau thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán nữ sản phụ chửa ngoài tử cung vỡ choáng, ngập máu ổ bụng. Nhận thấy tình trạng người bệnh nặng, có thể nguy hiểm tới tính mạng nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Kíp trực do Th.S. BS CKII. Bùi Thanh Nghị - Giám đốc TTYT trực tiếp hội chẩn, chỉ định mổ cấp cứu người bệnh. Kíp mổ do BS CKI. Nguyễn Thị Hạnh - Trưởng khoa Phụ sản - Chăm sóc sức khỏe sinh sản, phụ trách gây mê BS CKI. Lê Thị Hiền cùng với các y bác sĩ, điều dưỡng kíp mổ thực hiện.

Điều dưỡng Ngô Thị Vân đã hiến 1 đơn vị máu nhóm AB cho sản phụ

Người bệnh đã được mổ cấp cứu kịp thời và lấy ra được 2.300ml máu trong ổ bụng. Chị M. bị mất máu nhiều, cần phải được truyền máu trong khi có nhóm máu hiếm AB .

Trong tình huống khẩn cấp, điều dưỡng Ngô Thị Vân - Khoa Đông y đã tình nguyện hiến 1 đơn vị máu và Trung tâm đã mua thêm 1 đơn vị máu tại BVĐK tỉnh Bắc Giang để giúp người bệnh qua cơn nguy kịch.

Sau gần 3 giờ cấp cứu, ca phẫu thuật đã thành công, người bệnh đã qua cơn nguy kịch. 


Hồng Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH