DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu quả thận đã “câm” để ghép cho chính bệnh nhân
Nguyễn Hoàng - 15:56 28/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BV Việt Đức vừa cấp cứu thành công quả thận bằng ghép thận tự thân cho nam thanh niên 20 tuổi bị tai nạn xe máy chấn thương bụng kín với thương tổn phức tạp.

Sau tai nạn giao thông, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân Nguyễn Văn T. (20 tuổi, Hiệp Hòa, Bắc Giang) với tình trạng bên thận phải tuy không có chấn thương, nhưng hoàn toàn “câm” không ngấm thuốc. Phẫu thuật cắt quả thận đã tím đen, các bác sĩ “hồi sức” thận trắng hồng trở lại và ghép cho người bệnh.

Trước đó, ngày 24/8, bệnh nhân T. được chuyển đến BV Việt Đức với chẩn đoán chấn thương bụng kín do tai nạn xe máy. Hình ảnh chụp cắt lớp ổ bụng các bác sĩ không phát hiện tổn thương thận phải, nhưng lại có dấu hiệu đặc biệt quả thận này không hề ngấm thuốc cản quang. Điều này khiến các bác sĩ nghĩ tình trạng tổn thương cuống mạch thận kiểu huyết khối trong lòng động mạch. Tổn thương này sẽ làm thận không được tưới máu hoàn toàn nên dù hình ảnh là không tổn thương, nhưng thực chất thận rất nguy kịch vì thiếu máu.

ghep thanBệnh nhân trong ca ghép thận tự thân.

Đúng như dự đoán, sau siêu âm Dopller mạch thận các bác sĩ cho biết lượng máu tưới thận rất thấp. Vì thế, ngay lập tức các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch, chuyên khoa Tiết niệu đã hội chẩn, thống nhất phải can thiệp ngay cấp cứu để cứu quả thận, nếu không thận sẽ bị “chết” do không được tưới máu. Khả năng ghép thận tự thân cho người bệnh cũng được tính đến.

Kíp phẫu thuật do PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực; BS. Hồng Sơn; PGS.TS. Hoàng Long; TS. Lê Nguyên Vũ, Khoa Phẫu thuật tiết niệu cùng tham gia.

TS. Lê Nguyên Vũ - Khoa Phẫu thuật tiết niệu cho biết, trong khi mổ thấy thận tím đen nhu mô dày chắc và không có chấn thương ở nhu mô thận. Thận sau khi cắt ra khỏi cơ thể được đưa vào rửa ngay phía ngoài bằng dung dịch cutstodiol, sau khi rửa 30 phút thì thận từ màu tím đen chuyển sang loang lổ và dần trắng hồng trở lại. Các bác sĩ tiến hành ghép trở lại tại vị trí hố chậu phải. Sau khi ghép xong, thả clamp mạch máu, thấy thận có nước tiểu sau khoảng 2 phút.

Được biết, đây là trường hợp hiếm gặp trong y khoa, các bệnh viện trong cả nước cũng ít thông báo những ca lâm sàng tương tự. Tại BV Việt Đức, với đặc điểm là bệnh viện ngoại khoa tuyến cuối nên đến nay BV đã tiến hành được 5 trường hợp ghép thận tự thân đều do nguyên nhân chấn thương do tai nạn giao thông.

Các bác sĩ khuyến cáo, sau chấn thương nếu phát hiện tổn thương do cuống mạch thận và can thiệp trước 8 tiếng thì sau khi ghép, khả năng thận có chức năng và còn hoạt động sau khoảng 1 - 2 năm là 30%.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm