DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cựu Phó Giám đốc MB24 bị đề nghị 18 đến 20 năm tù
08:00 27/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 26/6, tại TAND TP. Hà Nội, thẩm phán Ngô Thế Phong làm Chủ tọa phiên tòa tiếp tục ngày thứ hai phiên tòa xét xử “đường dây lừa đảo MB24”.

Sáng 26/6, tại TAND TP. Hà Nội, thẩm phán Ngô Thế Phong làm Chủ tọa phiên tòa tiếp tục ngày thứ hai phiên tòa xét xử “đường dây lừa đảo MB24”. 3 bị cáo trong vụ án gồm: Ngô Văn Huy (SN 1973, thường trú tại Từ Liêm, Hà Nội, nguyên Tổng Giám đốc MB24); Lê Văn Cường (SN 1975, thường trú ở Từ Liêm, Hà Nội, nguyên Phó Chủ tịch, Phó giám đốc MB24) và Nguyễn Mạnh Hà (SN 1980, ở huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội, nguyên Trưởng phòng kỹ thuật MB24) cùng bị truy tố về tội Sử dụng mạng, máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Đây là vụ án điển hình về hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản qua mạng xảy ra ở Hà Nội và 31 tỉnh, thành phố khác trong nước với số bị hại lên tới hàng trăm người. Nguyễn Tuấn Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty MB24, “nhân vật chính” trong vụ án này hiện đang bỏ trốn. Công an TP. Hà Nội đang phát lệnh truy nã toàn quốc.

Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Theo cáo trạng, tháng 5/2011, Nguyễn Tuấn Minh, Ngô Văn Huy, Lê Văn Cường (trú tại xã Mỹ Đình I, huyện Từ Liêm, Hà Nội) rủ nhau thành lập Công ty cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến (viết tắt là Công ty MB24) đặt trụ sở tại Hà Nội. Minh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị phụ trách hành chính - kế toán. Huy làm Tổng Giám đốc phụ trách phát triển thị trường. Cường làm Phó Giám đốc phụ trách truyền thông. Cuối tháng 5/2011, Minh, Huy và Cường thuê Nguyễn Mạnh Hà (trú tại xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vào công ty làm và phân công Hà làm Trưởng phòng Kỹ thuật chịu trách nhiệm quản lý phần công nghệ thông tin.

Các đối tượng này đã thành lập website “muaban24.vn” không có giấy phép, giao cho Hà phụ trách kỹ thuật hoạt động trên phương thức sàn giao dịch thương mại điện tử. Tại website này, Công ty M24 đã mở nhiều “gian hàng” ảo, lôi kéo nhiều người bỏ tiền mua với giá 5,2 triệu/gian hàng. Các đối tượng lấy tiền của hội viên tham gia trước trả “hoa hồng” cho hội viên sau. MB24 đã tạo ra một tài khoản trên hệ thống muaban24.vn để đưa tiền ảo vào hệ thống rồi rút tiền thật của các hội viên để chiếm đoạt.

Theo đó, từ tháng 5/2011 đến tháng 7/2012, Minh và đồng bọn đã bán được 121.349 gian hàng ảo với số tiền hơn 631 tỉ đồng. Sau đó, Minh và đồng bọn đã rút tiền chiếm đoạt của hội viên gần 31 tỷ đồng. Số tiền này, Minh, Huy, Cường và Hà đã sử dụng chi tiêu cá nhân.

Trong phần tranh luận tại phiên tòa, luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị cáo Ngô Văn Huy cho rằng, cựu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Tuấn Minh là người chịu trách nhiệm đăng ký trang mạng muaban24.vn làm sàn giao dịch thương mại điện tử. Theo luật sư, Cục Thương mại điện tử - Bộ Công Thương khi không cấp phép cho muaban24.vn nhưng cũng không có cảnh báo đối với việc MB24 trong việc thực hiện hành vi trái pháp luật.

Đối với bị cáo Huy, luật sư cho rằng, hành vi của bị cáo không cố ý gian dối, nếu cố ý thì đã bỏ trốn. Trong hành vi của những người bị hại, luật sư cho rằng, mỗi người thành lập ít nhất 9 gian hàng. Họ đều có một mục đích là thu hút người tham gia để được hưởng hoa hồng. Cũng theo luật sư, bị cáo không chiếm đoạt toàn bộ số tiền hơn 2,5 tỷ như truy tố. Bị cáo vẫn còn hơn 800.000 triệu đồng được tính bằng “điểm” nhưng chưa rút được do khi cơ quan điều tra vào cuộc, số điểm ảo tương đương số tiền của bị cáo đã bị xóa.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Mạnh Hà (chịu trách nhiệm về công nghệ thông tin của MB24), luật sư bảo vệ cho cho rằng, bị cáo không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Theo phân tích, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản phải xem xét từ “hành vi gian dối” của bị cáo. Bị cáo Hà không có hành vi gian dối khi Công ty MB24 tạo ra các gian hàng cho các hội viên có nhu cầu kích hoạt. Luật sư của bị cáo Hà phân tích, ở đây chỉ có dấu hiệu kinh doanh không được cấp phép, đồng thời luật sư cũng nói rằng bị cáo Hà thực hiện theo mệnh lệnh của cấp trên.

Cũng tại phiên tòa, bào chữa cho bị cáo Lê Văn Cường (cựu Phó Giám đốc phụ trách về truyền thông MB24), luật sư khẳng định Cường thực hiện chỉ đạo của cấp trên, không bàn bạc với Minh. Luật sư của bị cáo Cường biện luận, nếu các bị cáo có hành vi gian dối thì không làm hồ sơ đăng ký kinh doanh sàn giao dịch thương mại điện tử lên cơ quan chức năng đối với trang mạng muaban24.vn.

Đối đáp lại phần bào chữa của các luật sư, đại diện VKS khẳng định, hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại cho nhiều cá nhân, gia đình. Các bị cáo đã có hành vi gian dối khi Cục Thương mại điện tử chưa cấp phép nhưng vẫn cho rằng trang mạng muaban24.vn là sàn giao dịch thương mại điện tử.

Đối với việc truy tố các bị cáo theo Khoản 4, Điều 226b, đại diện VKS kết luận, số tài sản các bị cáo chiếm đoạt rất lớn, các bị cáo đã tạo ra tiền ảo để rút tiền thật từ ngân hàng.

Trước đó, tại tòa, VKS cũng đưa ra mức đề nghị mức án với các bị cáo. Theo đó, bị cáo Ngô Văn Huy và Lê Văn Cường bị đề nghị mức án 18 - 20 năm tù. Bị cáo  Nguyễn Mạnh Hà bị đề nghị mức án 16 - 18 năm tù giam. Dự kiến, chiều 30/6, tòa sẽ ra phán quyết cuối cùng.

Nhóm PV TS-CT

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm