Cựu nhân viên CIA bị kết án vì gây ra vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử

14-07-2022 4:46 PM | Quốc tế

SKĐS - Một cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) đã bị kết án vì gây ra vụ rò rỉ thông tin lớn nhất từng có trong lịch sử tại tòa án liên bang Mỹ vào ngày 13/7 theo giờ địa phương.

WikiLeaks tiết lộ tin động trời về CIA và MI5WikiLeaks tiết lộ tin động trời về CIA và MI5

SKĐS - Theo Wikileaks, CIA và MI5 đang phối hợp triển khai virus hack TV thông minh Samsung trong nhà để nghe lén.

Joshua Schulte, cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) đã bị kết tội giao hàng loạt tài liệu đã được phân loại mật cho WikiLeaks vào năm 2016. Cựu nhân viên Cơ quan Tình báo nước Mỹ đã bị kết tội thu thập và chuyển giao bất hợp pháp những tài liệu quốc phòng mật của nước Mỹ, gây cản trở quá trình điều tra tội phạm cũng như gây trở ngại cho quá trình tố tụng vụ WikiLeaks trong số nhiều tội danh khác.

Joshua Schulte vốn là một chuyên gia máy tính làm việc cho Trung tâm An ninh mạng Cyber của CIA và tạo ra công cụ cyber có thể thâu tóm dữ liệu mà không bị phát hiện từ các máy tính. Joshua Schulte tự bào chữa cho mình trước phiên tòa. Trước đó, một phiên tòa xử từng đã diễn ra vào năm 2020 nhưng rồi kết quả bị bỏ ngỏ.

Cựu nhân viên CIA bị kết án vì gây ra vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử - Ảnh 2.

Cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) Joshua Schulte.

Trong quá trình làm việc cho CIA, chuyên gia công nghệ cao Joshua Schulte đã được tiếp cận với các công cụ cyber thu thập dữ liệu tình báo giá trị nhất của nước Mỹ, vốn thường được sử dụng để chống lại các tổ chức khủng bố và những thế lực khác gây ảnh hưởng xấu trên toàn cầu. Đây là tiết lộ của luật sư Damian Williams ở New York.

"Khi Joshua Schulte trở nên bất mãn và nuôi hận với CIA, anh ta đã bí mật sử dụng những công cụ đó để thu thập dữ liệu và cung cấp cho WikiLeaks, khiến cho những tài liệu an ninh tối mật nhất bỗng chốc bị rò rỉ ra công chúng", vị luật sư này tiết lộ.

Các vấn đề của Joshua Schulte bắt đầu nảy sinh trong quá trình làm việc tại CIA kể từ đầu mùa hè năm 2015. Anh ta mâu thuẫn và gây hấn với quản lý và đồng nghiệp tại CIA, thậm chí còn dẫn tới việc tòa án bang phải đưa ra lệnh kiềm chế xung đột giữa đồng nghiệp tại nơi làm việc. Và sau vụ kiện tụng đó, cả Joshua Schulte và người đồng nghiệp đều bị thuyên chuyển nơi công tác.

Nỗi uất hận của Joshua Schulte càng đẩy lên cao hơn khi CIA muốn thuê một nhà thầu để phát triển nên một công cụ cyber tương tự như phần mềm mà Joshua Schulte đã từng triển khai.

Một năm sau đó, Joshua Schulte đã đánh cắp công cụ cyber và mã nguồn đồng thời chuyển giao cho WikiLeaks. Người nhân viên này cố gắng che đậy dấu vết, xóa đi mọi bằng chứng anh ta đã truy cập và tiếp cận hệ thống máy tính của CIA.

Joshua Schulte rời khỏi CIA vào tháng 11/2016. Tuy nhiên, vào tháng 3/2017, WikiLeaks công bố phần đầu tiên tài liệu rò rỉ Vault 7, bắt nguồn từ hai chương trình mà Joshua Schulte đã truy cập và đánh cắp được thông tin.

WikiLeaks tiếp tục thách thức cùng với tuyên bố là dữ liệu được cung cấp ẩn danh từ người muốn đặt ra câu hỏi liên quan tới vấn đề chính sách, đặc biệt là nghi ngờ về khả năng CIA có vượt quá thẩm quyền của mình trong việc hack thông tin để thu thập thông tin tình báo.

Joshua Schulte bị cáo buộc đã lừa dối các nhà điều tra CIA và FBI nhằm che đậy dấu vết, và bị bắt giữ vào tháng 8/2017 với tội danh khiêu dâm trẻ em. Vài tháng sau đó, Joshua Schulte bị kết tội liên quan tới hack thông tin của CIA và để rò rỉ dữ liệu mật.

Vào ngày 13/7, Joshua Schulte đã bị kết tội bởi hành vi gián điệp táo bạo nhất và gây tổn hại nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Nhân chứng kể lại khoảnh khắc kinh hoàng xe tải lao vào đuôi xe khách 


LiLy
(theo CNN)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH