Cứu người đàn ông thoái hoá khớp nặng, biến dạng đầu gối

15-10-2019 6:56 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khớp gối chân phải đau nhức dữ dội, không gập được gối, đi đứng hết sức khó khăn.

Các bác sĩ BVĐK Hà Đông vừa tiếp nhận bệnh nhân nhập viện do thoái hóa khớp gối nặng, đó là trường hợp của bệnh nhân Cao Viết Quế (50 tuổi quê ở Mỹ Lương, Chương Mỹ, Hà Nội). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khớp gối chân phải đau nhức dữ dội, không gập được gối, đi đứng hết sức khó khăn.

Theo lời kể của bệnh nhân, bệnh nhân bị đau khớp gối phải đã nhiều năm nay, đã đi thăm khám nhiều nơi, uống nhiều loại thuốc và cũng đã điều trị nội khoa nhưng bệnh tình không thuyên giảm.

Tại khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, BVĐK Hà Đông, bệnh nhân Quế được BSCKII. Trần Quang Toản – Trưởng khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình trực tiếp kiểm tra, thăm khám và chụp Xquang cho thấy, bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối phải nặng độ IV, biến dạng đầu gối, phải phẫu thuật thay khớp gối.

BSCKII. Trần Quang Toản cho biết: “Đây không phải là trường hợp đầu tiên thay khớp gối tại khoa chúng tôi, tuy nhiên với những ca trước thì quá trình phẫu thuật chỉ diễn ra trong vòng gần 2 tiếng, còn ở bệnh nhân này tuy tuổi chưa cao nhưng mức độ thoái hóa khớp gối thể nặng biến dạng và tiêu xương dưới sụn nhiều phải bơm rửa nhiều lần, phải thử và cắt lại diện mâm chày và khó chọn bộ khớp thích hợp cho bệnh nhân nên tốn nhiều thời gian hơn. Hơn nữa bệnh nhân chuyển vào khoa Ngoại quá muộn nên gây khó khăn hơn trong quá trình phẫu thuật”.

Bệnh nhân Cao Viết Quế sau khi được thay khớp gối.

Sau mổ 3 ngày, bệnh nhân phục hồi tích cực, đã có thể ngồi dậy, khớp gối đã gấp duỗi tối đa. Đến nay, khớp gối phục hồi tốt và đang tập vận động tại khoa.

Bệnh nhân Cao Viết Quế trong tinh thần phấn khởi chia sẻ: “Tôi thật sự rất vui mừng như lúc bạo bệnh gặp thầy giỏi cứu giúp, tôi đã chạy khắp nơi để chữa trị, chỉ mong cho chân đi đứng được bình thường nhưng không ngờ cái chân ngày càng đau nặng, khiến tôi không thể đi đứng được, cơn đau hành hạ khiến tôi ăn không ngon ngủ không yên, những tưởng mình sẽ chết vì đau. Nhưng giờ được các bác sĩ thay khớp nhân tạo, tôi đã đỡ đau nhiều, chân tôi đã co duỗi được, tôi ăn ngon ngủ ngon và sắp được bước đi trên chính đôi chân này như trước đây. Tôi thật sự cảm ơn các bác sĩ BVĐK Hà Đông đã nhiệt tình cứu giúp tôi”.

BS. Toản cũng khuyến cáo, các bệnh lý thoái hóa khớp ngày càng gia tăng và có xu hướng ngày càng trẻ hóa vì vậy chúng ta nên chú trọng các giải pháp phòng bệnh hơn chữa bệnh, kết hợp chế độ ăn uống, luyện tập thể dục và dùng thuốc đúng bệnh. Phẫu thuật thay khớp gối hiện là giải pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng, khắc phục biến dạng của khớp, cải thiện triệu chứng đau và tránh nguy cơ tàn tật vĩnh viễn.

Đối với các bệnh nhân thoái hóa khớp độ III, IV nên có chỉ định phẫu thuật không cố điều trị nội vì điều trị nội khoa không thể cải thiện được chức năng của khớp mà ngược lại làm tăng nhiều nguy cơ: uống thuốc chống viêm nhiều thì chảy máu đường tiêu hóa, nếu tiêm vào khớp sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng khớp.


Hải Hà
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH