Hà Nội

Cứu người đàn ông ngoại quốc khỏi nguy cơ cắt bỏ tinh hoàn

09-10-2019 3:46 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ của Trung tâm Nam học, BV Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận cấp cứu thành công cho một bệnh nhân nam người nước ngoài bị xoắn tinh hoàn do nang mào tinh hoàn.

Bệnh nhân đến viện trong tình trạng đau bìu trái. Trong quá trình thăm khám phát hiện bệnh nhân sưng đau bìu trái, bìu trái có 1 khối bất thường nằm phía dưới tinh hoàn. Siêu âm thấy tinh hoàn trái bị giảm tưới máu, nang mào tinh hoàn kích thước 31x25mm.

PGS.TS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết: Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa tối cấp thường gặp nếu không được cấp cứu kịp thời có thể phải cắt tinh hoàn và gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Nguyên nhân gây bệnh thường do bất thường của dây chằng bìu tinh hoàn.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang, nếu trường hợp bệnh nhân nam người nước ngoài bị xoắn tinh hoàn do nang mào tinh hoàn không được can thiệp sớm có thể tinh hoàn sẽ bị thiếu máu hoại tử và có thể phải cắt bỏ tinh hoàn phải.

Các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Khi phẫu thuật tinh hoàn của bệnh nhân xoắn nữa vòng đầu xoay xuống dưới, nang đầu mào tinh hoàn chảy máu bị quay ngược xuống dưới làm cho tinh hoàn bị giảm tưới máu. Các bác sĩ đã bảo tồn được tinh hoàn phải, đưa tinh hoàn lại trục bình thường, cắt nang mào tinh hoàn và cố định tinh hoàn cho bệnh nhân.

Bệnh nhân sau mổ không đau, giao tiếp rất vui vẻ và trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường. Hiện bệnh nhân đã ổn định và ra viện.

Bệnh lý xoắn tinh hoàn thông thường hay gặp ở trẻ nhỏ, thanh niên, ít gặp ở những người trên 30 tuổi.
Các bác sĩ khuyến cáo, nếu có dấu hiệu bất thường ở bìu, cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để kiếm tra và có phương pháp chữa trị kịp thời, tránh hoại tử tinh hoàn và làm giảm đi cơ hội có con. Dù là một căn bệnh nguy hiểm và xảy ra bất ngờ, nhưng việc điều trị lại khá đơn giản nếu được phát hiện và xử lý kịp thời.
Do đó, người bệnh không nên vì xấu hổ hay ngại ngùng che giấu bệnh mà cần đến bệnh viện để khám bệnh khi có những dấu hiệu bất thường của tinh hoàn. Đừng để đến khi nhập viện thì đã quá muộn!


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn