DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu người đàn ông gãy chân, đứt mạch máu khi sang đường
L.Nguyên - 12:08 06/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bất cẩn trong lúc tham gia giao thông, bệnh nhân L.T.P đã bị tai nạn giao thông khiến gãy chân và tổn thương mạch máu phải nhập viện cấp cứu.

Thông tin từ BVĐK Đức Giang cho biết, ngày 31/07/2018, bệnh nhân L.T.P, sinh năm 1964, tại Long Biên, Hà Nội, nhập viện cấp cứu trong tình trạng vùng cẳng chân sưng nề, biến dạng và chảy máu sau khi bị tai nạn giao thông.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin của bệnh nhân P., các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành sơ cứu, rửa vết thương, cầm máu và chỉ định chụp Xquang và các xét nghiệm cận lâm sàng khác. Kết quả cho thấy bệnh nhân P. bị gãy hở lồi cầu đùi và xương chày trái cùng tổn thương động mạch khoeo.

Sau khi khám và hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu bằng phương pháp kết hợp xương chầy trái, lồi cầu đùi trái và xử lý tổn thương động mạch khoeo.

Chiều cùng ngày, kíp phẫu thuật do bác sĩ Trần Tuấn Anh – Khoa Chấn thương chỉnh hình cùng bác sĩ Phan Văn Thành – Khoa Ngoại Tổng hợp đã tiến hành phẫu thuật kết hợp xương và xử lý nối động mạch tổn thương cho trường hợp của bệnh nhân P.

Trải qua hơn 1 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, hiện tại bệnh nhân P. đã tỉnh táo. Do động mạch bị tổn thương dẫn tới tình trạng mất màu nhiều, sau phẫu thuật bệnh nhân P. tiếp tục được truyền máu và được các bác sĩ chăm sóc, theo dõi tiếp.

 

Theo chia sẻ của bệnh nhân P., sáng 31/7 trong khi đang sang đường do bất cẩn, không chú ý nên đã va chạm với viếc oto đi ngược chiều. Ngay sau khi bị tai nạn, bệnh nhân P đã được người nhà đưa tới bệnh viện đa khoa Đức Giang cấp cứu.

Với những tổn thương như bệnh nhân P., các bác sĩ sẽ dùng các biện pháp nhanh nhất để cố định xương sau đó tiến hành cứu mạch máu. Sau đó chân bệnh nhân sẽ được bó bột nhằm giúp lành xương. Khi ổn định bệnh nhân sẽ tập vận động chân.

Cũng theo chia sẻ của bác sĩ Phan Văn Thành: “Đây là trường hợp điển hình của gãy xương có tổn thương mạch máu theo cơ chế gián tiếp, tức là gãy xương trật khớp mà mạch máu lớn đi kèm với xương bị tổn thương trong quá trình xương bị gãy. Thứ nhất, những vị trí gãy xương có mạch máu lớn đi kèm ví dụ như gãy mâm chày, gãy trên lồi cầu đùi hay trật gối… thì không được bỏ sót tổn thương mạch máu, phải đánh giá mạch.

Thứ hai, khi đã nghi ngờ tổn thương mạch máu thì phải xử trí càng sớm càng tốt, trong trường hợp bệnh nhân P. các bác sĩ đã xử trí rất tốt, đã chẩn đoán được ngay sau khi bệnh nhân bị tai nạn 1,5 tiếng và cũng xử trí sớm trong khoảng thời gian vàng 6 tiếng khi bệnh nhân bị tổn thương. Chính vì vậy, nếu xử lý tốt (không nói tới những hậu quả do gãy xương) về mặt tưới máu sẽ không có di chứng".

L.Nguyên

Tin liên quan
Các di chứng sau gãy xương
SKĐS - Hiện nay tình trạng gãy xương xảy ra khá phổ biến do tai nạn giao thông và tai nạn lao động bất ngờ gặp phải.
Sau gãy xương, đề phòng các biến chứng
SKĐS - Một số trường hợp nạn nhân bị tai nạn giao thông hay tai nạn lao động gây gãy xương khi vào cấp cứu tại bệnh viện vẫn trong tình trạng tỉnh táo bình thường nhưng sau đó có diễn biến xấu do các biến chứng xảy ra, thậm chí có trường hợp dẫn đến tử vong.
Phương pháp nắn, bó bột, tập vận động trong điều trị gãy xương
SKĐS - Sau khi nạn nhân bị gãy xương do tai nạn giao thông hay tai nạn lao động, các cơ sở y tế thường thực hiện phương pháp nắn xương, bó bột bất động hai khớp xương lân cận và tập vận động là phương pháp điều trị chỉnh hình chủ yếu được áp dụng tại nước ta cũng như ở nhiều nước khác trên thế giới.
Gãy xương nào cần phải phẫu thuật?
SKĐS - Trong các trường hợp gãy xương do tai nạn giao thông hay tai nạn lao động, việc điều trị bằng phẫu thuật trong thực tế chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ khoảng 2 - 5%.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm