DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu ngư dân viêm ruột thừa cấp giờ thứ 22, nguy cơ nhiễm trùng ổ bụng
Thảo Nguyên - 08:57 24/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ (thành phố Hải Phòng) vừa mổ cấp cứu thành công cho ngư dân bị viêm ruột thừa cấp giờ thứ 22 khi đang đánh bắt tại ngư trường Vịnh Bắc Bộ.

Trước đó, khoảng 17h45 ngày 22/8/2020, anh Hoàng Trọng Nghĩa (quê Thanh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình) được tàu cá HP 90256 TS đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế (TTYT) quân dân y Bạch Long Vĩ trong tình trạng đau bụng âm ỉ, đặc biệt đau ở vùng hố chậu phải, cơn đau liên tục ngày càng tăng, kèm theo sốt 37,5 độ.

Tình trạng đau bụng này đã xuất hiện từ tối hôm trước sau ăn tối trên biển nên anh Nghĩa chỉ nghĩ rằng rối loạn tiêu hóa. Chỉ đến khi cơn đau ngày càng tăng, sáng hôm sau, anh mới được tàu cá đưa vào đảo cấp cứu.

Sau khi thăm khám, siêu âm, làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp giờ thứ 22, hình ảnh ruột thừa viêm to khoảng 9 cm, có nguy cơ nhiễm trùng ổ bụng. Các bác sĩ quyết định phải tiến hành mổ cấp cứu để giữ tính mạng cho bệnh nhân.

Đến 21h cùng ngày, ca mổ cho ngư dân để cắt ruột thừa bị viêm đỏ, xung huyết và quặt ngược sau mang tràng đã được TTYT tiến hành thành công.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho ngư dân.

BS. Phạm Văn Hải – Phó Giám đốc Phụ trách TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ cho biết: “Huyện đảo vốn gặp nhiều khó khăn về công tác chuyên môn, thiếu nhân lực, trang thiết bị, thuốc nhưng nhiều năm qua, nhiều ca bệnh phức tạp đã được xử trí thành công ngay tại đảo cho ngư dân, cán bộ, chiến sĩ, nhân dân như: chửa ngoài tử cung vỡ, vết thương thấu gan, vết thương đứt rời cẳng tay do máy tời, đa vết thương do cá mập cắn, viêm ruột thừa cấp giờ thứ 24… Ca mổ ruột thừa cho ngư dân người Quảng Bình này cũng gặp khó khăn khi đang mổ thì mất điện”.

Bên cạnh công tác cấp cứu, chăm sóc sức khỏe cho quân và dân trên đảo, từ đầu năm đến nay, cùng với cả nước, mọi hoạt động phòng chống dịch COVID-19 tại huyện đảo cũng được triển khai tích cực, quyết liệt và đồng bộ. Ngay khi xuất hiện trở lại các ca lây nhiễm cộng đồng vào cuối tháng 7 tại Đà Nẵng, huyện đã tái khởi động lại 4 tổ kiểm soát tại các khu dân cư, lập lại các chốt kiểm soát liên ngành để kiểm tra, khai báo y tế đối với người vào đảo.

Do thường xuyên có hàng nghìn tàu cá của các tỉnh ven biển cả nước đang tham gia khai thác thủy hải sản trên Vịnh Bắc Bộ nên công tác phòng dịch càng được đề cao, cảnh giác.

BS. Hải cho biết, từ đầu tháng 8 đến nay, cán bộ của TTYT đã tiến hành phun khử trùng ở các cơ quan, đơn vị, những khu tập trung đông người; phun khử trùng 6 chuyến tàu của huyện và 26 tàu của ngư dân đến từ vùng có dịch ra vào đảo.

TTYT cũng đã ra quyết định cách ly cho 1 trường hợp và theo dõi y tế 554 trường hợp (gồm 50 người từ Quảng Ngãi, 18 người từ Thái Bình, 06 người ở Hải Dương và 482 người từ các địa phương khác).

 

Theo các bác sĩ, viêm ruột thừa cấp là bệnh nguy hiểm và thời gian diễn tiến cũng rất nhanh. Tình trạng viêm ruột thừa cấp ở trẻ em và cả người lớn đều có chung những biểu hiện sau: Đau bụng là dấu hiệu đầu tiên xảy ra khi ruột thừa bắt đầu viêm. Đau thường bắt đầu từ khó chịu vùng quanh rốn hoặc thượng vị, sau đó di chuyển xuống hố chậu phải. Đau thường âm ỉ, liên tục, thỉnh thoảng có cơn trội. Mức độ đau cũng tăng dần lên trong vòng 6-24 tiếng. Đau tăng lên khi xoay người, ho, hắt hơi, di chuyển hoặc tác động vào.

Các triệu chứng viêm ruột thừa khác có thể kể đến bao gồm: Sốt nhưng không quá cao (khoảng 37,2-38,3 độ C), khi sốt cao kèm lạnh run báo hiệu viêm ruột thừa đã có biến chứng vỡ hoặc hoại tử vỡ. Các dấu hiệu về tiêu hóa như buồn nôn hoặc nôn; chán ăn; táo bón, nhưng đôi khi lại có trường hợp lại bị tiêu chảy. Đôi khi bệnh nhân có thể gặp những triệu chứng giống tiết niệu như tiểu đau, tiểu khó.

Khi nhận thấy các triệu chứng viêm ruột thừa cấp kể trên, bệnh nhân nên đi khám ngay bởi diễn tiến của bệnh rất nhanh. Nếu không được điều trị kịp thời, ruột thừa từ viêm sẽ có nguy cơ chuyển sang vỡ khiến phân tràn vào ổ bụng và đe dọa tính mạng.

 

Thảo Nguyên

Tin liên quan
Cá mập tấn công ngư dân gây đứt động mạch ở Bạch Long Vĩ
SKĐS - Trong khi đang gỡ lưới, một ngư dân đang đánh cá ở ngư trường Bạch Long Vĩ bất ngờ bị cá mập tấn công vào tay phải, gây mất máu, đứt động mạch, sức khỏe rất yếu.
Nhân viên y tế đảo Bạch Long Vĩ hiến máu cứu sống sản phụ chửa ngoài tử cung bị vỡ
SKĐS - Ngày 5/5/2019, 2 nhân viên y tế của Trung tâm Y tế Quân dân y Bạch Long Vĩ (thành phố Hải Phòng) đã hiến máu cứu bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ ngập máu ổ bụng.
Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nặng
SKĐS - Nhiều ca bệnh nặng và khó đã được các y bác sĩ tại Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ xử trí thành công như: chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, vết thương thấu gan, viêm ruột thừa cấp, ngộ độc bạch tuộc đốm xanh, vết thương đứt rời cẳng chân, vết thương đứt rời 3/4 cánh tay…
Y đức sáng ngời nơi đảo xa Bạch Long Vĩ
SKĐS - Có lẽ vì cách xa đất liền TP.Hải Phòng khoảng 140km, điều kiện thời tiết lại khắc nghiệt với mưa nắng, bão bùng thất thường nên rất ít người tìm đến đảo Bạch Long Vĩ, chỉ có các y bác sĩ là vẫn không quản ngại gian khó bám biển cùng ngư dân, nỗ lực chăm sóc sức khỏe cho bà con nơi đầu sóng ngọn gió... Với họ, đảo là nhà, biển cả là quê hương.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm