Cứu nam sinh 21 tuổi bị u não xuất huyết, động kinh bằng Robot duy nhất Việt Nam

29-05-2023 8:00 AM | Y tế

Thường xuyên bị đau đầu, mờ mắt, nam sinh viên 21 tuổi đi khám phát hiện u mạch máu não gần 3 cm, được các bác sĩ Bệnh viện Tâm Anh phẫu thuật bằng robot thông minh duy nhất tại Việt Nam hiện nay.

ThS.BS.CK2 Chu Tấn Sĩ, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh, Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết, bệnh nhân Nguyễn Trung Thành (TP.HCM) có bệnh sử đau đầu đột ngột trong khoảng 3 tuần, sau đó mắt trái tự dưng mờ, sụp một phần mi mắt, nhìn khác thường. Khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, các bác sĩ chỉ định chụp CT và MRI. Kết quả cho thấy bệnh nhân có xuất huyết não ở vùng trán bên trái, phát hiện u mạch máu thể hang, được tư vấn cắt bỏ khối u não.

"Mặc dù khối u của bệnh nhân là u lành nhưng có chèn ép, gây vỡ mạch máu não, có biến chứng xuất huyết và động kinh. Do đó, nguy hiểm đến sức khoẻ và cần được chỉ định phẫu thuật", bác sĩ Chu Tấn Sĩ cho biết.

Ca mổ được thực hiện trong 2 giờ với tình trạng khối u nằm khá sâu và phức tạp, cách vỏ não 4 - 5 cm. Theo bác sĩ Chu Tấn Sĩ, với độ sâu này, nếu mổ theo phương pháp cũ có thể để lại những hậu quả và di chứng, bệnh nhân có nguy cơ bị ảnh hưởng một số chức năng. Các bác sĩ đã tiến hành mổ bằng robot mổ não Modus V Synaptive ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Đầu tiên là mổ mô phỏng trên máy tính, chọn đường đi, bóc tách các bó sợi thần kinh để đi vào khối u với mục tiêu tránh gây tổn thương các bó sợi thần kinh của bệnh nhân cao nhất. Cuộc mổ thực tế sau đó tiếp cận khối u theo đúng cuộc mổ mô phỏng đã xác lập.

Cứu nam sinh 21 tuổi bị u não xuất huyết, động kinh bằng Robot duy nhất Việt Nam - Ảnh 1.

ThS.BS Chu Tấn Sĩ đang tiến hành mổ não cho bệnh nhân bằng Robot Modus V Synaptive tại BVĐK Tâm Anh. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ đang tiến hành mổ u não bằng Robot

Sau phẫu thuật ít ngày, anh Trung nhanh chóng có thể đi lại, ăn uống bình thường, không có bất kỳ biến chứng hay yếu liệt cơ quan và xuất viện khỏe mạnh.

Bác sĩ Chu Tấn Sĩ cho biết thêm, Robot Modus V Synaptive được sử dụng trong ca bệnh này là robot mổ não duy nhất tại Việt Nam hiện nay. Trên thế giới hiện chỉ mới có 10 nước sử dụng robot này. Sự ra đời của robot mổ não thế hệ mới Modus V Synaptive là cuộc cách mạng trong ngành phẫu thuật thần kinh - sọ não khi mang lại hiệu quả điều trị tối ưu với các ưu điểm vượt trội mà các phương pháp mổ não kinh điển như định vị Navigation, kính vi phẫu… không có.

Thông qua robot, bác sĩ có thể nhìn thấy toàn diện không gian, tổ chức não, đặc biệt thấy rõ các bó sợi thần kinh, các mô não lành xung quanh khối u, vùng tổn thương não cả trước, trong và sau mổ. Từ đó, robot cho phép mô phỏng 3D trước khi mổ chính thức - đây là sự độc nhất mà trước đây chưa có máy móc mổ não kinh điển nào làm được. Robot còn hỗ trợ giám sát trong quá trình mổ nhằm đảm bảo bác sĩ tuân thủ đường mổ đã xác lập khi mổ mô phỏng. Tất cả những điều này mang đến hiệu quả vượt trội, giúp người bệnh phục hồi nhanh.

Cứu nam sinh 21 tuổi bị u não xuất huyết, động kinh bằng Robot duy nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Bác sĩ Chu Tấn Sĩ thăm hỏi và động viên bệnh nhân sau ca mổ. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Robot còn có khả năng nổi bật khi cho phép bác sĩ tiến hành mổ não trong lúc bệnh nhân tỉnh và giao tiếp được. Phương thức mổ tỉnh thường áp dụng cho các trường hợp phẫu thuật xuất huyết não hoặc mổ vùng não chịu trách nhiệm chức năng vận động. Khi đó, bác sĩ có thể giao tiếp, yêu cầu người bệnh thao tác khi cần để đảm bảo không làm tổn thương các dây thần kinh hay mô não lành tương ứng.

Đặc biệt, theo bác sĩ Chu Tấn Sĩ, robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo này còn phát huy hiệu quả tối ưu trong phẫu thuật các ca bệnh thần kinh - sọ não khó, nằm sâu trong não hoặc gần các cấu trúc quan trọng của não mà các phương pháp mổ thông thường khó hoặc không dám tiếp cận do nguy cơ biến chứng cao.Diệu Minh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH