Một phụ nữ mắc sốt xuất huyết biến chứng rất hiếm gặp

05-10-2022 7:29 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thầy thuốc BVĐK Trung ương Cần Thơ vừa cấp cứu thành công bệnh nhân 33 tuổi bị xuất huyết động mạch tự phát – một biến chứng rất hiếm gặp của sốt xuất huyết.

Hai lần nút mạch cứu sống bệnh nhân xuất huyết động mạch

Trước đó bệnh nhân N.T.K.Y., (33 tuổi, ở An Giang) bị sốt cao nhiều ngày kèm đau bụng âm ỉ vùng hông trái, đã nhập viện địa phương điều trị.

Qua thăm khám các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết trong thành cơ bụng bên trái, sốt xuất huyết, viêm gan cấp và chỉ định chuyển tuyến lên BVĐK Trung ương Cần Thơ.

Tại đây kết quả siêu âm bụng ghi nhận khối tụ máu lớn sau phúc mạc dọc hông trái, dịch ổ bụng lượng kém thuần trạng (nghi dịch máu), tràn dịch màng phổi hai bên. Bệnh nhân được xử trí truyền dịch, truyền máu theo phác đồ điều trị sốt xuất huyết.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính vùng bụng có cản quang phát hiện tổn thương choáng chỗ vùng thành bụng trái nghĩ nhiều là máu, có hiện tượng thoát mạch bên trong.

Bệnh nhân có chỉ định chụp và nút động mạch cầm máu các tạng số hóa xóa nền, kết quả ghi nhận đa ổ xuất huyết xuất phát từ nhánh động mạch chậu trong trái, các bác sĩ đã tiến hành bơm hỗn hợp keo để bít tắc ổ xuất huyết.

Tuy nhiên, sau đó một ngày bệnh nhân xuất huyết nội mạch tái phát, rối loạn đông máu, bệnh nhân nhanh chóng được can thiệp nội mạch cấp cứu lần 2.

Hiện tại bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt đang được điều trị tại khoa Bệnh nhiệt đới.

Cứu sống bệnh nhân tụ máu cơ do biến chứng sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, không còn xuất huyết tái phát.

Tụ máu cơ - biến chứng hiếm gặp của sốt xuất huyết

Theo y văn, sốt xuất huyết Dengue được xem là căn bệnh truyền nhiễm qua trung gian muỗi lây lan nhanh nhất toàn cầu, trong đó khu vực Châu Á Thái Bình Dương chiếm đến 75% số ca mắc.

Sốt xuất huyết Dengue có bệnh cảnh lâm sàng rất đa dạng, và đặc biệt, có diễn tiến và tiên lượng rất khó dự đoán trước được. Bệnh cảnh có thể chỉ là sốt nhẹ, tự hết, kèm theo đau bụng nhẹ, nhưng cũng có thể nặng đến mức thoát huyết tương và xuất huyết, suy đa cơ quan dẫn đến tử vong.

Trong đó biến chứng xuất huyết được đặc biệt chú ý. Bệnh cảnh dao động từ chấm xuất huyết và xuất huyết niêm mạc ở thể nhẹ đến đông máu nội mạch lan tỏa, xuất huyết tiêu hóa, sinh dục ở thể nặng.

Một số cơ chế được các nhà nghiên cứu cho rằng là nguyên nhân của xuất huyết là rối loạn cả số lượng và chất lượng của tiểu cầu do tổn thương tế bào gan, đồng thời trong các trường hợp nặng hơn là do ảnh hưởng của biến chứng đông máu nội mạch lan tỏa, giảm fibrin máu.

Máu tụ ở cơ là biến chứng hiếm gặp của sốt xuất huyết Dengue. Các vị trí phổ biến của máu tụ trong cơ ở bụng là cơ thẳng bụng, cơ thắt lưng chậu và các cơ vùng chậu.

Tụ máu cơ thẳng bụng do vỡ động mạch thượng vị trên hoặc dưới, hoặc rách cơ thẳng bụng. Tăng căng cơ thành bụng do ho kéo dài ở bệnh nhân có thể làm xuất hiện tụ máu cơ thẳng bụng.

Chảy máu có thể nghiêm trọng dẫn đến tình trạng giảm thể tích biểu hiện là: tụt huyết áp, nhịp tim nhanh.

Điều trị bao gồm truyền dịch qua đường tĩnh mạch và truyền máu và theo dõi chặt chẽ, máu tụ thành bụng thường tự giới hạn và được tái hấp thu hoàn toàn.

Can thiệp phẫu thuật hoặc thuyên tắc động mạch được khuyến cáo khi xử trí bảo tồn thất bại. Phải thận trọng trong thời gian điều trị sốt xuất huyết lưu ý biến chứng chảy máu như tụ máu cơ.

TP.HCM phân tầng điều trị sốt xuất huyết như COVID-19TP.HCM phân tầng điều trị sốt xuất huyết như COVID-19

SKĐS - Trước số ca tử vong do sốt xuất huyết cao trong vòng 10 năm qua, Sở Y tế TP.HCM đã quyết định phân tầng điều trị các bệnh nhân sốt xuất huyết để hạn chế số ca tử vong xuống mức thấp nhất.


Phạm Phong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH