Hà Nội

Cứu một người nước ngòai hôn mê ngoài lề đường

02-05-2018 10:02 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Hai tuần trước, người dân ở khu vực Cầu Giấy – Hà Nội phát hiện một người đàn ông nước ngoài đang hôn mê bên lề đường, trên người có nhiều vết thương chảy máu và điểm tụ máu tím bầm. Ngay lập tức bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện E lúc 6h sáng

Ngay lập tức bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện E lúc 6h sáng.  GS.TS Lê Ngọc Thành - giám đốc Bệnh viện E cho biết vào sáng sớm ngày 15/4, người dân ở khu vực Quan Hoa- Cầu Giấy – Hà Nội phát hiện một người đàn ông nước ngoài đang hôn mê bên lề đường, trên người có nhiều vết thương chảy máu và điểm tụ máu tím bầm. Người dân đã gọi điện thoại đến cấp cứu 115 và đưa bệnh nhân đến Bệnh viện E lúc 6h sáng.

Theo các bác sĩ Khoa Cấp cứu – Bệnh viện E, bệnh nhân nước ngoài nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu (glassgow: 6 điềm), trên người có nhiều vết xây xước ở vùng tay và bụng ngực hai bên. Da đầu vùng thái dương bên phải rách và chảy máu khá nhiều, rối loạn huyết động và đồng tử một bên đã giãn to. Sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ khoa Cấp cứu nhận định ban đầu có thể bệnh nhân bị chấn thương sọ não.

Các bác sĩ đang thăm khám cho anh Eduard Osadtsi                              Ảnh BVCC

Ngay lập tức, bệnh nhân được sơ cấp cứu ban đầu, đặt ống nội khí quản qua đường miệng. Bệnh nhân được chỉ định chụp CT sọ não. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị vỡ xương thái dương bên phải, có máu tụ ngoài màng cứng lớn ở vùng thái dương bên phải, chảy máu màng mềm và dập não rải rác…

GS.TS Lê Ngọc Thành cho hay, điều đặc biệt ở ca bệnh này, để cứu sống bệnh nhân bị chấn thương sọ não, nếu lấy máu tụ không kịp thời, bệnh nhân có thể đối diện với nguy cơ tử vong rất cao. Vì thế, các thầy thuốc của bênh viện E quyết định cứu bệnh nhân người nước ngoài này bằng mọi giá, dù bệnh nhân không có giấy tờ tùy thân hay tiền bạc và thủ tục với người nước ngoài khá phức tạp.

Sau ca mổ hơn 1 giờ, lượng máu tụ lấy ra khá nhiều, giải phóng tình trạng chèn ép vào tổ chức não. Sau mổ một ngày, bệnh nhân có thể tiếp xúc được.

ThS. BS Vũ Xuân Quang, trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện E, nhờ thông tin trên thẻ tín dụng, bệnh viện đã được ngân hàng cung cấp thông tin bệnh nhân là Eduard Osadtsi, sinh năm 1990, quốc tịch Estonia.

Sức khỏe của anh Edurad đã bình phục sau 2 tuần được các bác sĩ Bệnh viện E cứu chữa, chăm sóc    (Ảnh BVCC)

Anh Eduard đến Việt Nam được 6 tháng và tham gia một tổ chức thiện nguyện dạy tiếng Anh cho trẻ em Việt Nam. Tuy nhiên, ngày 15/4, trên đường đi từ Cầu Giấy ra Hà Đông để dạy học cho trẻ em thì không may anh gặp tai nạn như trên. Nhưng cũng rất may, anh đã được các bác sĩ Bệnh viện E cấp cứu và mổ kịp thời, vì chỉ cần chậm chễ một thời gian ngắn thì nguy cơ tử vong là rất lớn.

Đến nay, anh Eduard đã bình phục và có thể xuất viện vào tuần tới.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn