Cứu mẹ và con sản phụ nhiễm COVID-19 do bão cytokine

22-10-2021 11:33 AM | Y tế

SKĐS - BVĐK tỉnh Bình Dương cho biết, với sự giúp đỡ của GS.TSKH Dương Quý Sỹ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng, chuyên gia cao cấp về hô hấp, cố vấn chuyên môn của Khu điều trị COVID-19 Phú Chánh, các thầy thuốc của bệnh viện đã cứu sống mẹ con sản phụ nhiễm COVID-19 nguy kịch.

Đây là trường hợp sản phụ tên là Thanh Giàu  quê Bình Thuận, là công nhân ở Bình Dương đang mang thai tuần thứ 32 nhưng không may dương tính với SARS-CoV-2.

Khi sản phụ Giàu nhập viện, sức khỏe đã ở trong tình trạng nguy kịch, các y bác sĩ phải đặt nội khí quản và cho bệnh nhân thở máy xâm lấn vì đã có tổn thương phổi do COVID-19, tiềm ẩn chuyển biến xấu và nguy cơ tử vong. 

Cứu mẹ và con sản phụ nhiễm COVID-19 do bão cytokine - Ảnh 1.

Hai mẹ con chị Giàu trong ngày công bố khỏi bệnh và được trở về nhà để tiếp tục theo dõi. Ảnh: BVCC với sự cho phép của nhân vật

Sau khi thăm khám, GS.TSKH Dương Quý Sỹ và BS Huỳnh Trương Anh Đức, Trưởng Khu điều trị COVID -19 Phú Chánh đề xuất lãnh đạo BVĐK tỉnh Bình Dương và Khoa Sản cho tiến hành mổ bắt con ngay, với mục tiêu cao nhất cứu sống cả mẹ và thai nhi.

Ca mổ bắt con thành công, dù cháu bé chỉ cân nặng 1,9 kilogram do sinh non tháng. Chị Giàu sau khi mổ lấy thai được đưa trở lại tiếp tục điều trị COVID-19.

GS.TSKH Dương Quý Sỹ cho biết thêm, những ngày điều trị cho chị Thanh Giàu là thời gian khó khăn và căng thẳng nhất của cả ê kíp Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 Phú Chánh vì tổn thương phổi của bệnh nhân rất nặng, phải thở máy.

Bệnh nhân có những đợt viêm phổi do thở máy, nguy cơ tử vong lớn vì tình trạng viêm do bão cytokine rất nặng và nguy cơ huyết khối, thuyên tắc mạch máu cao do COVID-19 ở phụ nữ có thai. 

Tuy nhiên, với quyết tâm phải cứu sống được người bệnh dù chỉ còn 1 tia hy vọng, các y bác sĩ đã nỗ lực bằng mọi khả năng, tuân thủ theo phác đồ của Bộ Y tế, đã đưa bệnh nhân "từ cõi chết trở về".

Bệnh nhân khỏi tổn thương phổi do COVID-19, hết tình trạng viêm phổi bội nhiễm do vi trùng và cai máy thở thành công. "Đây có lẽ là những giây phúc hạnh phúc và xúc động nhất của các thầy thuốc", GS.TSKH Dương Quý  Sỹ nhớ lại.

GS.TSKH Dương Quý Sỹ cũng cho biết thêm, trường hợp bệnh nhân Thanh Giàu rất may mắn đã khỏi bệnh, hai mẹ con bình an trở về.

Được biết, đây là một trong nhiều trường hợp sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch được cứu sống tại Khu điều trị COVID-19 Phú Chánh – BVĐK tỉnh Bình Dương.

Mời các bạn theo dõi thêm video tại Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 Phú Chánh thuộc BVĐK tỉnh Bình Dương

Thầy thuốc Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 Phú Chánh thuộc BVĐK tỉnh Bình Dương  tiến hành 1 ca thay huyết tương. Video: Lâm Khánh

Lâm Khánh
Ý kiến của bạn