DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu kịp thời 2 bệnh nhân đột quỵ xuất huyết não do vỡ túi phình
Phạm Phong. Ảnh: BVCC - 12:14 11/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 11/12/2020, tin từ BVĐK TW Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh kết hợp Khoa Đột quỵ đã cứu sống 2 bệnh nhân xuất huyết não do vỡ túi phình nguy kịch. Các bác sĩ đã phối hợp nhiều kỹ thuật chuyên sâu can thiệp nội mạch, dẫn lưu não thất, sử dụng thuốc tiêu sợi huyết não thất và phẫu thuật kẹp túi phình.

Anh Phạm Minh T.,27 tuổi, tỉnh Sóc Trăng, được tuyến trước chuyển đến vào 23 giờ ngày 16/11/2020. Theo thông tin người nhà bệnh nhân, bệnh nhân nói nhức đầu nhiều và đột ngột hôn mê, được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu.

Tại đây các bác sĩ đã chỉ định chụp cắt lớp vi tính (CLVT) sọ não và chuyển chuyển đến BVĐK TW Cần Thơ với chẩn đoán: Xuất huyết nội sọ.

Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu. Xác định đây là trường hợp có nguy cơ tử vong rất cao nếu không xử trí kịp thời, các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã tiến hành hồi sức tuần hoàn và hô hấp cho bệnh nhân.

Hình ảnh CT sọ não bệnh nhân T. trước can thiệp

Khi tình trạng bệnh nhân cho phép di chuyển, anh T. được chụp CLVT mạch máu não để tìm nguyên nhân xuất huyết não. Tuy nhiên, chỉ thấy được hình ảnh xuất huyết lan tỏa ở vùng chẩm trái và chảy vào hệ thống não thất. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định thực hiện chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền.

Hình ảnh túi phình bệnh nhân T. sau can thiệp

Ê kíp can thiệp gồm BS. Trịnh Thành Tính, Khoa Ngoại Thần kinh và BS.CKII Nguyễn Thanh Liêm, Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức. Kết quả chụp cho thấy có búi dị dạng động tĩnh mạch não vị trí gần não thất bên ở bên trái. BS đã tiến hành nút dị dạng và bảo toàn các nhánh mạch máu lành.

Hình ảnh CT sọ não bệnh nhau sau can thiệp

Sau khi nút dị dạng thành công, bệnh nhân được tiếp tục phẫu thuật để dẫn lưu máu và dịch trong não thất ra ngoài làm giảm áp lực trong sọ.

Tổng thời gian can thiệp và phẫu thuật khoảng 3 giờ. Tình trạng sau khi phẫu thuật còn rất nặng, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và hồi sức tích cực tại Khoa Gây mê hồi sức.

Hiện nay, sau 24 ngày điều trị tích cực bệnh nhân tiếp xúc được, sinh tồn ổn định, tự thở và đang tiếp tục được điều trị phục hồi.

Kẹp túi phình mạch máu não là phương pháp điều trị khác khi xử trí túi phình mạch não trong điều kiện không thuận lợi cho can thiệp nội mạch và đây là kỹ thuật đã cứu sống bệnh nhân Lê Thị K., 75 tuổi, ở tỉnh  Vĩnh Long.

Bệnh nhân được bệnh viện địa phương chuyển đến BVĐK TW Cần Thơ lúc 19 giờ 30 phút ngày 18/11/2020 trong tình trạng đau đầu dữ dội vùng chẩm, nôn liên tục khoảng 3 giờ trước khi nhập viện.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não ghi nhận bệnh nhân bị xuất huyết khoang dưới nhện do vỡ túi phình động mạch thông trước, tắc động mạch não trước phải đoạn A1.

Bà K. đã thực hiện được tốt y lệnh của bác sĩ

Ê-kíp cấp cứu đã hội chẩn cùng Khoa Đột quỵ và Khoa Ngoại Thần kinh đánh giá, lựa chọn phương pháp xử trí tối ưu trên bệnh nhân với chẩn đoán: xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình động mạch thông trước.

Do vị trí túi phình không thuận lợi cho kỹ thuật can thiệp mạch não, bệnh nhân có nhiều bệnh lý nội khoa kết hợp: tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2, bướu giáp đã phẫu thuật.

Các bác sĩ đã thống nhất lựa chọn phương pháp phẫu thuật kẹp cổ túi phình do BS.CKII Trần Văn Minh – Phó Khoa Ngoại Thần kinh; BS.CKII Trần Huỳnh Đào – Trưởng Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức thực hiện.

Thời gian phẫu thuật khoảng 5 giờ. Do bệnh nhân lớn tuổi, nhiều bệnh nền lâu năm, và tình trạng phù não sau mổ; vì vậy, giai đoạn hồi sức sau mổ cũng là một thách thức.

May mắn vào ngày thứ 5 sau mổ, bệnh nhân dần tỉnh lại. Sau 21 ngày điều trị, bệnh đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vận động 2 tay tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Theo TS.BS. Hà Tấn Đức - Trưởng Khoa đột quỵ BVĐK TW Cần Thơ: Hiện nay tại ĐBSCL, bệnh viện được xem là một trong những nơi đi đầu trong cấp cứu, điều trị đột quỵ.

Đặc biệt, mới đây ngày 18/8/2020, Khoa Đột quỵ của BV chính thức thành lập trên cơ sở Phân khoa Điều trị đột quỵ. Với 2 ê kíp BS trực thay phiên, khoa có thể tiếp nhận và điều trị can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân 24/7, trong đó đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân đột quỵ nặng, nguy kịch. Hiện nay, BV ĐKTW Cần Thơ đã triển khai tất cả các kỹ thuật điều trị chuyên sâu cho tất cả các thể bệnh đột quỵ ở tất cả các mức độ nặng của bệnh.

BS CKII Phạm Thanh Phong- Phó giám đốc BVĐK TW Cần Thơ cho biết, để điều trị cấp cứu kịp thời và hiệu quả bất kỳ trường hợp đột quỵ nào luôn cần sự phối hợp nhịp nhàng nhiều chuyên khoa như: Cấp cứu, Đột quỵ, Ngoại Thần kinh, Gây mê, Hồi sức tích cực; bên cạnh đó, cần phải có đầy đủ các phương tiện hiện đại giúp chẩn đoán chính xác và kịp thời. Đây được coi là thế mạnh của bệnh viện.

Sau khi thành lập khoa Đột quỵ, định hướng sắp tới của BV là phát triển khoa này thành Trung tâm đột quỵ. Điều này hết sức quan trọng, ý nghĩa với bệnh nhân ĐBSCL khi mở ra nhiều cơ hội cứu sống bệnh nhân đột quỵ hơn.

 

Phạm Phong. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
Chuyên gia đột quỵ: Đừng chủ quan về căn bệnh nguy hiểm
SKĐS - Bệnh đột quỵ nếu không dự phòng và điều trị tốt sẽ có hậu quả rất nguy hiểm đến tính mạng và tàn phế sau này. Vì sao bệnh đột quỵ hay xuất hiện vào mùa đông xuân ở miền Bắc? Người dân ở địa phương quanh năm nắng nóng, phòng bệnh đột quỵ ra sao? Báo Sức khỏe và Đời sống đã phỏng vấn PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, BV Bạch Mai
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm