Cứu em bé người Kenya sinh cực non 26 tuần, suy hô hấp, nhiễm khuẩn nặng

24-04-2023 12:15 | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cứu chữa thành công cho em bé người Kenya sinh non 26 tuần tuổi, nặng 800gr bị suy hô hấp, viêm ruột, nhiễm khuẩn sơ sinh nặng. Hiện tại trẻ có thể tự bú mẹ, sức khỏe ổn định và được ra viện sau 62 ngày điều trị.

Em bé sinh non lúc 26 tuần tuổi có mẹ là chị Lydia Nanja N. (34 tuổi, người Kenya). Chị Lydia Nanja N có tiền sử 2 lần bị tắc vòi trứng nên đã chọn phương pháp IVF để mang thai. Do tử cung ngắn nên chị Lydia Nanja N. phải khâu cổ tử cung ở tuần 24 để giữ thai.

Khi thai được 26 tuần tuổi, chị Lydia Nanja N. có dấu hiệu chuyển dạ phải nhập viện tuyến tỉnh để cấp cứu và sinh được bé gái L.W.D nặng 800gr.

photo-1682311037867

Em bé sinh non người Kenya được cứu chữa tại BV Nhi Trung ương.

Sau khi sinh, trẻ có tình trạng suy hô hấp suy hô hấp, viêm ruột, nhiễm khuẩn sơ sinh nặng nên ngày 27/1 trẻ được chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị, chăm sóc. Chị Lydia Nanja N. vì quá lo lắng nên gần như bị mất sữa, không đủ sữa nuôi con. Em bé được nuôi bằng sữa từ Ngân hàng sữa mẹ của bệnh viện.

Tại Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, em bé sinh non được thở máy, kiểm soát thân nhiệt, kiểm soát nhiễm trùng và chăm sóc đặc biệt. Em bé được nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch và chăm sóc theo phương pháp ấp kangaroo (Chăm sóc trẻ đẻ non/ nhẹ cân bằng cách đặt trẻ nằm tiếp xúc da kề da trên ngực mẹ hoặc người chăm sóc trẻ).

ThS. BS Nguyễn Thị Hoa – Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, nhờ sự phối hợp tốt giữa các khoa trong Trung tâm là Khoa Điều trị tích cực Kangaroo và Ngân hàng sữa mẹ, khoa Điều trị và chăm sóc đặc biệt, em bé sinh non L.W.D đã tăng 1,6kg, sức khỏe ổn định và được ra viện sau 62 ngày điều trị.

photo-1682311042105

Chị Lydia Nanja N. xúc động cảm ơn các bác sĩ đã cứu chữa, động viên và kêu gọi xin tài trợ để hỗ trợ viện phí cho con gái chị.

Được biết mỗi năm, Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị và nuôi dưỡng thành công hàng nghìn trẻ sinh non. Mỗi ca sinh non là một "cuộc chiến" với các bác sĩ và nhân viên y tế tại Trung tâm Sơ sinh, bởi trẻ sinh non có nguy cơ đe dọa tính mạng ngay từ khi lọt lòng.

Nuôi thành công bé sinh non tuần thai thứ 27, nặng 900 gramNuôi thành công bé sinh non tuần thai thứ 27, nặng 900 gram

SKĐS - BV Nhi Đồng Cần Thơ tiếp nhận bé H.N từ BV trên địa bàn chuyển sang khi được 4 ngày tuổi, cân nặng 900 gram, mẹ sinh bé khi ở tuần thai thứ 27.

Phương Thanh
Ý kiến của bạn