Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị từ 9-10 năm tù

14-08-2022 11:36 AM | Pháp luật

Đại diện VKS nhận định, dù không thừa nhận tội nhưng với các tài liệu, chứng cứ thu thập được có đủ căn cứ xác định bị cáo Phùng Anh Lê- cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ đã nhận 110 triệu đồng. Từ đó, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Lê từ 9- 10 năm tù giam

Bất ngờ lý do cựu đại tá Phùng Anh Lê kiến nghị thay đổi kiểm sát viênBất ngờ lý do cựu đại tá Phùng Anh Lê kiến nghị thay đổi kiểm sát viên

SKĐS - Ông Phùng Anh Lê kiến nghị HĐXX thay đổi kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên xử do cho rằng điều tra viên mớm cung, dọa nạt trong quá trình thực hiện điều tra.

Chiều 13/8, trong bản luận tội, đại diện VKSND Hà Nội nhận định, hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, làm mất niềm tin của nhân dân đối với hoạt động tư pháp. Trong đó, bị cáo Lê giữ vai trò chính, chủ mưu và có động cơ vu lợi. Bị cáo này biết Nguyễn Hữu Tài bị tạm giữ nhưng sau khi nhận số tiền 110 triệu đồng thì đã chỉ đạo cấp dưới thả đối tượng này về.

Đối với các bị cáo Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc và Lê Đình Trung đã thành khẩn khai báo nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Từ nhận định trên, đại diện VKS đề nghị TAND thành phố tuyên phạt ông Phùng Anh Lê (55 tuổi, cựu Trưởng công an quận Tây Hồ, Hà Nội) mức án 9-10 năm tù về tội Nhận hối lộ.

Bị cáo Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Cảnh sát hình sự Công an Tây Hồ), bị đề nghị mức án bằng thời hạn tạm giam, tức 10 tháng 27 ngày về tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù"; bị cáo Vũ Công Ngọc (cựu Đội phó Đội cảnh sát Hình sự) và Lê Đình Trung (cựu Đội phó Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp) bị đề nghị 8-10 tháng tù treo về tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù".

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị từ 9-10 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo Lê tại tòa

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, ngày 19/9/2016, anh N.C.T (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến Công an phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) tố cáo bị một nhóm người bắt giữ trái pháp luật. Sau đó, Nguyễn Hữu Tài cùng một số đồng phạm ra đầu thú do liên quan đến sự việc trình báo của anh T. Quá trình điều tra, Công an quận Tây Hồ tạm giữ Tài 4 ngày.

Sau khi Tài bị tạm giữ, người thân của Tài đã tìm gặp ông Phùng Văn B (chú họ của bị cáo Phùng Anh Lê) để nhờ giúp đỡ. Ông B đã đặt vấn đề và được Phùng Anh Lê đồng ý cho Tài ra về với điều kiện gia đình nghi phạm phải đưa cho Lê 110 triệu đồng.

Nhận được tiền, Phùng Anh Lê chỉ đạo thuộc cấp cho Tài về nhà. Hôm sau, Tài và anh T được gọi lên trụ sở Công an quận Tây Hồ để hòa giải.

Cáo trạng nhận định, bị cáo Phùng Anh Lê khi còn đương chức biết rõ Nguyễn Hữu Tài đang bị tạm giữ để phục vụ quá trình xác minh thông tin tội phạm. Tuy nhiên, khi nghe ông B đặt vấn đề, Lê đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, yêu cầu đưa 110 triệu đồng rồi chỉ đạo thuộc cấp thả người.

Quá trình điều tra bị cáo Phùng Anh Lê không thành khẩn khai báo, ngoan cố chối tội, đổ lỗi cho cấp dưới. Bị cáo Lê cũng không thừa nhận việc nhận 110 triệu đồng. Dù vậy, trên cơ sở các chứng cứ, tài liệu đã được thu thập, có đủ căn cứ khẳng định bị can này lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vị trí công tác chủ động gợi ý nhận hối lộ số tiền 110 triệu đồng và trực tiếp chỉ đạo cấp dưới thực hiện thả người trái pháp luật đối với Nguyễn Hữu Tài.

Cơ quan công tố xác định, các bị can Châu, Ngọc, Trung thực hiện hành vi trái pháp luật theo chỉ đạo của ông Lê nhưng không biết động cơ, mục đích của cựu Trưởng Công an quận và không được hưởng lợi từ số tiền 110 triệu đồng đã nhận của Nguyễn Hữu Tài hối lộ.

Hé lộ danh tính và gia thế khủng của tài xế bỏ lại xe Audi trên cầu Nhật Tân


Bình Minh
Ý kiến của bạn