Hà Nội

Cứu cụ ông có khối tiền liệt tuyến "siêu to, khổng lồ" khỏi chứng tiểu đêm

20-11-2019 1:53 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân Nguyễn Duy Tĩnh (77 tuổi, Hà Nội) có khối tiền liệt tuyến nặng đến 120 gram. Khối tiền liệt tuyến phì đại này đã gây rối loạn tiểu tiện, tiểu đêm nhiều lần gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Bệnh nhân đến Bệnh viện Hữu Nghị và được các bác sĩ chỉ định nút động mạch tiền liệt tuyến. Sau khi nút, hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, không còn đi tiểu đêm nữa.

Theo các bác sĩ, tiền liệt tuyến là một tuyến nhỏ kích thước khoảng 10-20gr, chỉ có ở nam giới nằm sát dưới cổ bàng quang, bọc quanh lấy đoạn niệu đạo nối với cổ bàng quang. Tiền liệt tuyến thường phát triển ở tuổi dậy thì, đến khoảng 20-25 tuổi thì bắt đầu ổn định.

Tuy nhiên, đến sau 40 tuổi, tiền liệt tuyến thường có khuynh hướng phát triển bất thường, được gọi là phì đại lành tính tiền liệt tuyến hay tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến. Khi tuyến này bị phì đại, nó sẽ làm hẹp và tắc lòng niệu đạo, gây ra những biểu hiện bất thường về tiểu tiện. Nếu để muộn sẽ ảnh hưởng xấu đến bàng quang, thận và nguy hiểm đến tính mạng.

BS. Trịnh Tú Tâm – Trưởng đơn vị Điện quang, can thiệp và điều trị đau, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, nút động mạch tiền liệt tuyến là phương pháp điều trị phì đại lành tính tiền liệt tuyến với ưu điểm ít xâm lấn, hiệu quả và an toàn.

Với phương pháp này, bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chỗ ở vùng bẹn, bác sĩ sẽ đưa một ống thông nhỏ vào động mạch chậu, chụp chọn lọc nhánh động mạch cấp máu cho tuyến tiền liệt sau đó bơm vật liệu gây tắc mạch (hạt PVA hoặc hạt vi cầu) vào lòng động mạch. Bệnh nhân có thể ra viện sau một vài ngày.

Cũng theo BS. Tâm, tại Bệnh viện Hữu Nghị kỹ thuật nút động mạch tiền liệt tuyến được hiện thường quy đến nay chưa có bệnh nhân nào bị tai biến. Như vậy, ngoài phương pháp điều trị nội khoa, ngoại khoa, giờ đây các thầy thuốc và người bệnh có thêm một lựa chọn nữa trong điều trị phì đại lành tính tiền liệt tuyến đó là phương pháp nút động mạch tuyến tiền liệt. Đây là kỹ thuật cao nhưng chi phí không cao và đã được Bảo hiểm y tế thanh toán.

Bác sĩ cũng khuyến cáo nếu bệnh nhân có hiện tượng đi tiểu khó, tiểu không hết, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu, tiểu phải gắng sức, đi tiểu nhiều lần... nên đi khám để được chuẩn đoán có phải là phì đại lành tính tiền liệt tuyến không và được can thiệp kịp thời.

Các bác sĩ BV Hữu Nghị tiến hành nút mạch chữa phì đại tuyến tiền liệt cho bệnh nhân.

Hiện nay, có một số kỹ thuật can thiệp để điều trị bệnh phì đại tuyết tiền liệt tuyết tiền liệt như mổ nội soi để cắt bỏ một phần hay hoàn toàn khối u lành tính. Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân thường phải truyền máu, gây mê…. Sau phẫu thuật tùy có khoảng 10 – 20% bệnh nhân sau khi can thiệp xuất hiện hiện tượng tiểu không tự chủ; đặc biệt có tới 20-30% bệnh nhân mắc chứng xuất tinh ngược hoặc số ít làm mất khả năng cương dương. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống tình dục của người bệnh, đặc biệt ở những người vẫn có nhu cầu sinh con.

Ngoài ra còn có một số phương pháp điều trị khác như đốt laser, sóng cao tần… đây là những phương pháp điều trị ít xâm lấn, cũng cho kết quả cao trong điều trị nhưng giá thành còn cao và vẫn có thể có các tai biến như đái không tự chủ, xuất tinh ngược…

Theo thống kê, tỉ lệ mắc phì đại tiền liệt tuyến ở tuổi 50 là 50%. Con số này tăng lên 80% ở tuổi 70. Ước tính số người mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến ở khu vực thành thị lên đến 2,5 triệu người. Con số vẫn có xu hướng gia tăng thêm. Tuổi càng cao thì tăng sinh tiền liệt tuyến càng cao.
Biến chứng nguy hiểm nhất là ung thư tiền liệt tuyến. Hiện nay trên thế giới, ung thư tiền liệt tuyến đứng thứ ba về tỉ lệ mắc ở nam giới (chỉ sau ung thư phổi và đại trực tràng). Do vậy, việc điều trị sớm là rất cần thiết để nâng cao chất lượng sống và dự phòng biến chứng của bệnh

Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH