DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu cụ ông 92 tuổi bị rắn lục cắn
Phương Thảo - 13:09 05/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết, vừa kịp thời cứu sống cụ ông 92 tuổi nguy kịch vì bị rắn độc cắn.

Cụ ông P.V.T (Ba Tơ, Quảng Ngãi) đi cắt cỏ bị rắn cắn đã tự đắp lá tại nhà, sơ cứu tại trạm y tế xã sau đó được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, tình trạng xuất huyết sau đó diễn tiến nặng bệnh nhân đã chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam trong tình trạng sưng phù bàn cẳng chân trái, xuất huyết nặng vùng mông, đùi trái.

Thời điểm nhập viện cấp cứu, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị xuất huyết nặng do rối loạn đông máu nặng dẫn đến suy thận cấp trên nền bệnh nhân lớn tuổi, nguy kịch đến tính mạng.

Tình trạng xuất huyết cải thiện sau 5 ngày điều trị

Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu ngay và chống độc đặc hiệu bằng huyết thanh kháng nọc độc rắn. Trong suốt quá trình điều trị tích cực, cụ ông đã được truyền tổng cộng 3 đơn vị hồng cầu khối và 23 lọ huyết thanh kháng nọc độc rắn kết hợp cùng các biện pháp điều trị tích cực chống suy  thận cấp.

Sau 5 ngày điều trị, tình trạng rối loạn đông máu của cụ ông dần ổn định, tình trạng xuất huyết được cải thiện rõ rệt, tình trạng thiếu máu phục hồi.

ThS.BS Chung Hải - Phó trưởng khoa Y học bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết: Trong những năm qua khoa Y học nhiệt đới-bệnh viện liên tục cấp cứu cho các ca bệnh do rắn độc cắn nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài những biện pháp điều trị thông thường, Khoa Y học nhiệt đới đã áp dụng phương pháp thay thế huyết thanh kịp thời giúp loại bỏ nhanh độc rắn nên tất cả các bệnh nhân đều được cứu sống.

ThS.BS Chung Hải cũng lưu ý, sai lầm lớn nhất của người bệnh là chủ quan, không đến ngay các bệnh viện có điều kiện cấp cứu chống độc kịp thời nên dễ để lại những di chứng nặng nề như xuất huyết, hoại tử chi, chảy máu nội tạng, nặng hơn là xuất huyết não dẫn đến tử vong. Ngoài ra, việc đến trễ còn làm kéo dài thời gian điều trị, tăng chi phí gây tốn kém cho người bệnh và gia đình.

Vì vậy, để hạn chế thấp nhất những hậu quả khi bị rắn độc cắn người bệnh nên đến cơ sở y tế có điều kiện cấp cứu chống độc trong thời gian sớm nhất để được điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý chích rạch vết thương, chọc hút nọc độc và sử dụng các phương pháp dân gian khác.

Phương Thảo

Tin liên quan
Rắn lục cắn tăng mạnh trong mùa mưa
SKĐS - Tại vùng Đông Nam bộ, những loại rắn nguy hiểm ngoài rắn lục là chàm quạp, hổ mèo (không gây chảy máu, nhưng gây sưng nề tại chỗ, hoại tử thịt)
Cách cấp cứu khi bị rắn lục cắn
SKĐS - Ngày 2/6, Nguyễn Thị Ngọc H, 12 tuổi, nhà ở xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre bị rắn lục cắn, gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu. Bé H cho biết, trong nhà bán tạp hóa, khi em kéo một cái thùng gỗ
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm