Hà Nội

Cứu chữa thành công ca ngạt nước nguy hiểm

05-08-2020 10:10 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn BVĐK Trung ương Cần Thơ thông tin cho biết: bệnh viện vừa cứu sống 1 bệnh nhân động kinh, ngã xuống ao và ngạt nước suy hô hấp nguy kịch.

Bác sĩ thăm khám chị Thụy

Chị Nguyễn Thị Diễm Thụy, 33 tuổi, huyện Châu Thành A – Hậu Giang, được chẩn đoán động kinh từ năm 4 tuổi, uống thuốc điều trị ngoại trú.

Vào ngày 26/07/2020, chị Thụy lên cơn co giật ngã xuống ao nước bẩn, người nhà phát hiện và đưa bệnh nhân ra khỏi mặt nước trong tình trạng hôn mê, tím tái, miệng, mũi, nhiều bùn đất.

Sau sơ cứu bệnh nhân được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu với biểu hiện suy hô hấp nặng, huyết áp thấp được xử trí đặt ống thở, sử dụng vận mạch và chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ.

Tại Khoa Cấp cứu tổng hợp, bệnh nhân hôn mê, suy hô hấp nặng huyết áp thấp. Bệnh nhân có chỉ định thở máy. X-quang tim phổi thẳng: Mờ lan tỏa 2 phổi, gãy xương sườn.

Hình ảnh X.quang thương 2 bên phổi lan tỏa

Các bác sĩ chẩn đoán: Viêm phổi hít - suy hô hấp cấp nguy kịch - hôn mê sau ngưng tim, bệnh nhân ngạt nước. Tình trạng bệnh nặng, nguy kịch  nên được chuyển vào Khoa Hồi Sức Tích Cực Chống Độc.

Từ ngày 26/07/2020 đến ngày 30/07/2020, bệnh nhân thở máy bảo vệ phổi. Đặc biệt, bệnh nhân được chỉ định nội soi khí phế quản 3 lần: Viêm cấp nặng phế quản 2 bên, ứ đọng nhiều đàm có lẫn bùn đen, đất sình, rửa sạch lấy dịch cấy – kháng sinh đồ.

Điều trị tình trạng viêm phổi bằng kháng sinh phổ rộng ... Đến ngày 31/07/2020, bệnh nhân ngưng máy thở và rút nội khí quản.

Đến ngày 5/8/2020, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, đã ngưng thở o xy, tiếp tục điều trị và theo dõi tại Khoa Nội hô hấp.

Theo TS.BS Cao Thị Mỹ Thúy - Trưởng Khoa Nội hô hấp, BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, viêm phổi hít là tình trạng nhiễm trùng phổi khi một lượng dị vật từ miệng hoặc dạ dày đi vào phổi. Triệu chứng viêm phổi hít thường gặp là sốt, ho xảy ra tương đối cấp tính

Mức độ nặng của viêm phổi hít rất khác nhau, các triệu chứng bệnh có thể rất mờ nhạt do đáp ứng miễn dịch kém ở người già, hoặc có thể rất nặng nề nếu viêm phổi hít dẫn đến các biến chứng viêm phổi áp xe, suy hô hấp nặng, viêm phổi có sốc nhiễm khuẩn,...

Trong trường hợp nặng, bệnh nhân nhanh chóng có các triệu chứng tím tái, thở rít, co thắt thanh môn, nếu không được cấp cứu kịp thời bệnh nhân có thể tử vong.

Bs.CKII Dương Thiện Phước  - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, BVĐK Trung ương Cần Thơ nói: Đuối nước có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, từ trẻ em, thiếu niên đến cả người lớn. Tỷ lệ tử vong do hậu quả của ngạt nước thường cao do không được cấp cứu kịp thời hoặc cấp cứu chưa đúng quy cách.

Nguyên tắc cấp cứu là tại chỗ: nguyên tắc này cần khẩn trương, đúng phương pháp với mục đích cấp cứu là giải phóng đường thở và cung cấp ôxy cho nạn nhân. Do vậy việc làm đầu tiên cần đưa nạn nhân ra khỏi nước

Cần khẩn trương, hợp lý, kiên trì và phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa những người tham gia sơ cứu nạn nhân cũng như các nhóm cấp cứu từ tuyến địa phương đến tuyến cao hơn.

Ngừng thở: Nhanh chóng thổi ngạt ngay khi vớt lên khỏi mặt nước.

Ngừng thở, ngừng tim: Thổi ngạt, ấn tim ngay tại hiện trường.

Hồi sức cấp cứu liên tục (trên đường vận chuyển) khi nạn nhân thở lại

Những sai lầm cần tránh:

Nhiều người thường có thói quen dốc ngược nạn nhân, vác lên vai rồi chạy, đây là hành động hoàn toàn sai vì nó làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo cứu sống bệnh nhân.

Khi uống nhiều nước, nước sẽ vào phổi và bụng nhiều đồng thời gây hạ thân nhiệt nhiều. Không nên hơ lửa vì làm thế sẽ gây phỏng, có thể gây dãn mạch, hạ huyết áp. Tim nhanh và ngưng tim.

Động kinh là một rối loạn của hệ thống thần kinh trung ương (thần kinh) trong đó hoạt động của não bị thay đổi, gây ra co giật hoặc thời gian hành vi và cảm giác bất thường và đôi khi là mất ý thức trong thời gian ngắn.

Trong quá trình chăm sóc tại nhà, gia đình cần lưu ý theo dõi sát người bệnh, giúp họ tránh những nguy hiểm có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc :  tránh điều khiển phương tiện giao thông, vận hành  máy móc, đứng gần ao, hồ, di chuyển trên cao so với mặt đất….


Phạm Phong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH