Cứu bệnh nhân suy tim nặng, nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào

24-05-2023 5:22 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện thành công ca cấy máy phá rung tự động (ICD), cứu sống nam bệnh nhân bị suy tim nặng.

Bệnh nhân M.X.D. (68 tuổi, xã Nga Tân, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng tức ngực, choáng váng, khó thở, huyết áp tụt, mệt mỏi nhiều, có tiền sử suy tim, đã đặt 3 stent động mạch vành từ năm 2020.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, siêu âm tim, đo điện tim, ghi điện tim bằng thiết bị theo dõi nhịp tim 24 giờ kết quả cho thấy bệnh nhân bị suy tim nặng (độ 3), chức năng co bóp thất trái giảm nặng, phân suất tống máu thất trái EF còn 24%, nhịp nhanh thất bền bỉ.

Các bác sĩ nhận định đây là rối loạn nhịp tim nguy hiểm có thể diễn tiến tử vong do ngưng tim bất kỳ lúc nào.

Cấy máy phá rung tự động, cứu sống bệnh nhân bị suy tim nặng - Ảnh 1.

Sức khỏe bệnh nhân M.X.D. ổn định sau khi đặt máy phá rung tự động.

Bệnh nhân được sử dụng thuốc chống loạn nhịp, điều trị suy tim tích cực tại khoa Nội Tim mạch. Trong quá trình điều trị theo phác đồ, bệnh nhân xuất hiện nhiều cơn loạn nhịp và phải sốc điện cấp cứu 5 lần. Sau vài ngày điều trị, tình trạng lâm sàng bệnh nhân cải thiện, nhịp tim ổn định. Tuy nhiên 1 ngày sau đó, bệnh nhân lại xuất hiện những cơn nhanh thất dai dẳng trở lại.

Để dự phòng những cơn loạn nhịp tim khiến nguy cơ đột tử có thể xuất hiện trong trong tương lai, các bác sĩ Khoa Nội tim mạch đã chỉ định cấy máy phá rung tự động (ICD) cho bệnh nhân. Đây là phương pháp hiệu quả và an toàn trong y học hiện đại giúp dự phòng đột tử do các rối loạn nhịp tim nguy hiểm gây ra.

Ca phẫu thuật được thực hiện trong vòng 1,5 giờ đồng hồ. Sau khi cấy máy phá rung tự động (ICD) kết hợp với điều trị nội khoa, hiện sức khỏe bệnh nhân D. ổn định, không đau ngực, khó thở, huyết động ổn định và đã được xuất viện..

Cấy máy phá rung tự động, cứu sống bệnh nhân bị suy tim nặng - Ảnh 2.

Bệnh nhân M.X.D được kiểm tra vết mổ để chuẩn bị ra viện.

ThS.BS Lê Thế Anh – Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Phẫu thuật cấy máy ICD là một trong những kỹ thuật cao, được thực hiện bởi những bác sĩ chuyên khoa sâu về tạo nhịp tim và được khuyến cáo trong các trường hợp bệnh nhân có nguy cơ cao bị đột tử do rối loạn nhịp thất nguy hiểm, hội chứng Brugada,…

Máy ICD được cấy dưới da vị trí dưới xương đòn, một dây điện cực kết nối từ máy vào buồng tim phải qua đường tĩnh mạch dưới đòn để ghi nhận và theo dõi tất cả mọi hoạt động điện học của tim. Khi tim xuất hiện tình trạng rối loạn nhịp nguy hiểm, tín hiệu bất thường này sẽ chuyển tới máy ICD, máy sẽ phát dòng điện để cắt những cơn rối loạn nhịp, đưa trái tim trở về nhịp co bóp bình thường, ngăn ngừa đột tử. Kỹ thuật cấy máy cũng như theo dõi máy ICD đã được các bác sĩ làm chủ và thực hiện thường quy tại bệnh viện".

"Bệnh nhân sau khi được cấy ICD cần tuân thủ chế độ thăm khám, kiểm tra định kỳ của bác sĩ điều trị. Khi tiếp xúc với các thiết bị điện từ, máy kiểm tra tại sân bay cần tham khảo ý kiến và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Đây là phương pháp tối ưu giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ đột tử do các rối loạn nhịp tim nguy hiểm gây ra" - BS. Lê Thế Anh thông tin thêm.

Với việc đầu tư trang thiết bị hiện đại và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện nhiều kỹ thuật chuyên sâu về điều trị Nội Tim mạch, Can thiệp tim mạch, điều trị rối loạn nhịp và phẫu thuật tim, mạch máu, từ đó nâng cao hiệu quả công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện, giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương, góp phần tiết kiệm chi phí và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa phát triển hàng loạt các kỹ thuật y tế chuyên sâuBệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa phát triển hàng loạt các kỹ thuật y tế chuyên sâu

SKĐS - Trong thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa luôn đẩy mạnh phát triển y tế chuyên sâu nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới mục tiêu xây dựng bệnh viện hạng đặc biệt, là trung tâm khám bệnh, chữa bệnh chất lượng cao của tỉnh và khu vực.


Ngọc Hưng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH