Cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim với 0 đồng

30-03-2021 17:30 | Camera bệnh viện

SKĐS - Chiều ngày 30/3/2021, tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn - Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các thầy thuốc bệnh viện đã cứu sống nam bệnh nhân 41 tuổi, nhồi máu cơ tim cấp nguy cơ tử vong cao. Điều đặc biệt, bệnh nhân nghèo nhưng được các thầy thuốc hết lòng cứu chữa.

Sáng ngày 27/3/2021, anh Nguyễn Quốc Cường, 41 tuổi, phường Trà Lồng, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, đang đi làm thuê đột ngột khó thở, đau ngực trái dữ dội được đưa vào y tế địa phương sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu vào lúc 15 giờ 40 phút cùng ngày với tình trạng đau ngực trái nhiều, vật vã.

Ê kip can thiệp mạch vành cho bệnh nhân 

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp thành trước giờ thứ 9 có chỉ định chụp và can thiệp mạch vành cấp cứu.

Tuy nhiên hoàn cảnh bệnh nhân rất khó khăn, là lao động chính trong gia đình với nghề làm thợ hồ, thu nhập bấp bênh, vợ làm thuê thu nhập không ổn định, có 1 con 18 tháng tuổi (sau 20 năm lập gia đình).

Niềm vui làm cha chưa trọn sau thời gian dài hiếm muộn nay lại đổ bệnh đột ngột. Bệnh nhân không có BHYT, chi phí dự kiến khoảng 80 triệu đồng đã quá khả năng của gia đình.

Khi nghe thông báo về kinh phí để can thiệp mạch vành thì gia đình gần như buông xuôi.

Tắc đoạn gần nhánh liên thất trước

Với quan điểm cứu người trước viện phí tính sau của Ban Giám đốc bệnh, các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp chạy đua với thời gian thực hiện can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân, đồng thời Phòng Công tác xã hội liên hệ mạnh thường quân, các tổ chức và sử dụng Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân nghèo để hỗ trợ chi phí  điều trị cho bệnh nhân .

Ê-kíp can thiệp do BS.CKI Nguyễn Văn Nhiệm; BS. Dương Hoàng Mẫn thực hiện chụp và can thiệp mạch vành thành công bằng stent vào nhánh liên thất trước đoạn gần.

Kỹ thuật được thực hiện thành công chỉ trong 30 phút trong niềm vui sướng của gia đình và tập thể bác sĩ bệnh viện.

Sáng ngày 30/3/2021, khi tiếp xúc với các bác sĩ bệnh viện, vợ bệnh nhân không cầm được nước mắt khi nhớ lại hình ảnh chồng đau ngực trái vật vả, muốn gặp con trai lần cuối vì nghĩ sẽ không qua khỏi.

Tái thông mạch tốt sau can thiệp

Theo vợ bệnh nhân, cứu được chồng là cứu được cả gia đình và cả tương lai cho con vì  bệnh nhân là lao động chính trong gia đình.

Có lẽ với người thầy thuốc, không hạnh phúc nào có thể so sánh vơi hạnh phúc của bệnh nhân, không niềm vui nào lớn hơn nụ cười người bệnh và gia đình của bệnh nhân.

Tình trạng hiện tại chiều ngày 30/03/2021, bệnh nhân tỉnh tiếp xúc tốt, bớt đau ngực, dấu hiệu sinh tồn ổn định, sinh hoạt gần như bình thường.

Bệnh nhân ổn định sau can thiệp

Bệnh viện Đa khoa Trung ương là bệnh viện hạng I trực thuộc Bộ Y tế, tuyến cuối khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, thường xuyên tiếp nhận nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch từ tuyến trước chuyển đến, chi phí điều trị đôi khi là gánh nặng rất lớn cho người bệnh và gia đình.

Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ được thành lập năm 2017.

Trên trang thông tin điện tử của bệnh viện tại địa chỉ www.bvtwct.vn thường xuyên cập nhật những thông tin về hoạt động của bệnh viện và những hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ.

Khi có nguồn tài trợ, các nhà hảo tâm và nhân viên công tác xã hội trực tiếp đến tận giường bệnh để trao tặng. Bằng sự kết nối này, nhiều người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn đã được hồi sinh với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng trong suốt 4 năm qua.

Bệnh viện hỗ trợ người bệnh miễn giảm một phần viện phí được trích từ nguồn quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện.

Đây là một hoạt động đầy nhân văn, bệnh viện rất mong nhận được sự đồng hành của cơ quan, đơn vị, các tổ chức từ thiện và nhà hảo tâm.


Phạm Phong. Ảnh: BVCC
Ý kiến của bạn