DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu bệnh nhân nhiễm trùng đường mật nặng dọa sốc mật
Hồng Anh - 17:07 08/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Hà Nội) vừa phối hợp nhiều chuyên khoa cấp cứu thành công cho bệnh nhân N.T.M, nữ 51 tuổi (địa chỉ Thường Tín, Hà Nội).

Bệnh nhân vào viện vì đau vùng hạ sườn phải, sốt cao liên tục 39-40 độ C, vàng da và niêm mạc vàng sậm. Bệnh nhân có tiền sử mổ mở 02 lần vì bệnh lý sỏi đường mật trong và ngoài gan.

Qua thăm khám và siêu âm ổ bụng, cắt lớp vi tính ổ bụng cấp cứu cho kết quả giãn toàn bộ đường mật trong và ngoài gan, nhiều sỏi trong gan và sỏi ống mật chủ kích thước 33x22mm, thâm nhiễm viêm quanh ống mật chủ và hạ sườn phải.

Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng nặng đường mật do sỏi đường mật trong và ngoài gan, sỏi ống mật chủ gây tắc mật cấp nguy cơ dọa sốc mật.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa Hồi sức tích cực, Ngoại tổng hợp, Chẩn đoán hình ảnh được thiết lập ngay lập tức xử lý cấp cứu. Bác sĩ thống nhất dẫn lưu đường mật cấp cứu dưới XQuang số hoá xoá nền để giải áp đường mật cho bệnh nhân.

Can thiệp dẫn lưu đường mật hiệu quả ra ngay tại phòng can thiệp khoảng 100ml dịch mủ đường mật. Sau dẫn lưu 2 giờ ra thêm 200ml dịch vẩn đục mủ đường mật.

Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình can thiệp và rất dễ chịu. Hiện tại bệnh nhân sau can thiệp tạm ổn định và được điều trị theo dõi sát tại Khoa Hồi sức tích cực.

Hình ảnh sau dẫn lưu đường mật dưới DSA.


Các bác sĩ chuẩn bị can thiệp cho bệnh nhân.

BS. Lương Thành Đạt – Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp khuyến cáo sốc nhiễm trùng đường mật là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm đối với bệnh nhân mắc phải bệnh lý về đường mật. Bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Trong vòng 6 giờ từ khi có biểu hiện sốc phải giải áp đường mật, nếu không bệnh nhân có thể tử vong vì sốc nhiễm trùng.

"Dẫn lưu đường mật tạo điều kiện thuận tốt cho việc can thiệp xử lý các nguyên nhân khác như sỏi đường mật, sỏi túi mật, viêm túi mật, viêm tụy cấp, hẹp đường mật do ung thư đường mật… Nhờ vậy bệnh nhân không phải trải qua nhiều lần phẫu thuật mổ mở và cho kết quả tốt nhất, hạn chế xâm lấn và thời gian nằm viện cũng như chi phí điều trị" - BS. Đạt thông tin.

Hồng Anh

Tin liên quan
Hà Nội khẩn tìm người đã đến 5 địa điểm sau khi có ca mắc COVID-19 mới
SKĐS - Liên quan đến ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội có thông báo khẩn tìm người đến 5 địa điểm có nguy cơ lây nhiễm.
Mừng Xuân sang nhớ mang... Khẩu trang
SKĐS - Tết khẩu trang - Tết an toàn! - Đây là những thông điệp của Bộ Y tế trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Để có một ngày Tết an toàn, hãy đừng quên đeo khẩu trang.
Xuất cấp hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế xuất cấp không thu tiền 15 tấn Chloramine B và 15 triệu viên sát khuẩn nước từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh: Hải Dương, Gia Lai, Quảng Ninh và Bộ Quốc phòng (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng), Bộ Y tế để cấp cho các đơn vị phòng, chống dịch COVID – 19.
Hơn 100.000 con gia cầm bị tiêu hủy, cảnh báo cúm gia cầm và các chủng vi rút lây sang người
SKĐS - Từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước đã xảy ra 40 ổ dịch Cúm gia cầm (CGC) tại 14 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày, buộc phải tiêu hủy trên 100.000 con gia cầm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm