DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu bệnh nhân dao đâm xuyên ngực đã ngừng tim, ngừng thở
Hoài Thương - 18:32 12/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lúc 21 giờ 55 phút ngày 11/4/2021, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch là anh N.M.T. (27 tuổi, ở An Giang).

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, vào khoảng 16 giờ 30 cùng ngày, tại Bình Phước, anh T. đã bị người khác dùng vật nhọn (dao) đâm vào ngực trái. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bình Phước, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân T. nhập Bệnh viện Chợ Rẫy với một vết thương ở ngực trái, cách mỏm mũi kiếm xương ức 2 cm về bên trái, đã khâu cầm máu.

Tình trạng lúc nhập viện của bệnh nhân là suy hô hấp, da tím tái, chỉ số SpO2 (độ bão hòa oxy trong máu) 60%, nhịp thở 28 lần/phút, mạch 140 lần/phút, huyết áp không đo được.

Bệnh nhân đã được cứu sống

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã nhanh chóng kích hoạt quy trình “báo động đỏ”, truyền 2 đơn vị hồng cầu, truyền bù dung dịch đẳng trương, đồng thời tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa khẩn cấp.

Đến 22 giờ ngày 11/4/2021, chỉ 5 phút sau khi nhập Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân T. đột ngột ngưng thở, ngưng tim. Sau khi được các thầy thuốc tích cực hồi sức bằng xoa bóp tim ngoài lồng ngực, tiêm adrenaline, đặt nội khí quản… đến 22 giờ 10 phút cùng ngày, tim của bệnh nhân đã đập trở lại và bệnh nhân ngay lập tức được đưa thẳng vào phòng mổ của Khoa Cấp cứu.

Để giữ lấy sự sống cho bệnh nhân, các bác sĩ tham gia hội chẩn đã nhất trí tiến hành mổ khẩn cho bệnh nhân ngay tại khoa Cấp cứu để tận dụng thời gian “can thiệp vàng”, với ê-kip phẫu thuật gồm 3 bác sĩ của khoa Ngoại lồng ngực (BS CKII Nguyễn Viết Đăng Quang; ThS.B. Trần Đình Phú; BS. Nguyễn Đức Nghĩa), 3 bác sĩ của Khoa Cấp cứu (BS Nguyễn Trọng Phương, BS Huỳnh Nhựt Thành), 1 bác sĩ của khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức (BS CKI Nguyễn Thị Phượng) và 1 bác sĩ của khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim (BS. Phạm Bảo Lộc).

Chẩn đoán xác định bệnh nhân bị vết thương ngực trái, thủng thùy lưỡi phổi trái, kết hợp với một vết thương ở thất phải. Ê-kip phẫu thuật đã tiến hành khâu vết thương thất phải, thùy lưỡi phổi trái, dẫn lưu màng tim, phổi trái. Ca phẫu thuật kết thúc vào lúc 0 giờ 30 phút ngày 12/04/2021.

Theo BS CKII Lê Văn Dũng (Phó khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức Bệnh viện Chợ Rẫy), sau khi phẫu thuật, đến sáng 12/4/2021, tri giác bệnh nhân ổn định, bệnh nhân vẫn còn thở máy, nhưng thuốc vận mạch đã giảm liều và đang được các bác sĩ theo dõi sát sao quá trình hồi phục.

 

Hoài Thương

Tin liên quan
Kích hoạt báo động đỏ, cứu sống bác sĩ ngừng tim 90 phút
SKĐS - Ông N. T. T, 62 tuổi, là bác sĩ, công tác tại một bệnh viện ở TP Cần Thơ, có bệnh lý tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, trong khi đang làm việc tại bệnh viện, đột ngột khó thở, ngừng tim, ngưng thở và được đồng nghiệp tiến hành cấp cứu ngưng tim, ngưng thở.
Báo động đỏ cứu sống bệnh nhân tai nạn giao thông nghiêm trọng
SKĐS - Sáng ngày 8/12/2020, khoa Cấp cứu - Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí tiếp nhận người bệnh N.T. M., 44 tuổi bị tai nạn ô tô được người dân đưa đến viện.
Vào phòng cấp cứu với mũi dao trên lưng
SKĐS - Chiều 8/4/2021, tin từ BVĐK TW Cần Thơ cho biết, thầy thuốc Khoa Ngoại thần kinh của bệnh viện đã phẫu thuật cấp cứu thành công thanh niên 34 tuổi quê ở Sóc Trăng, có mũi dao đâm vào cột sống.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm