DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu bệnh nhân 78 tuổi vỡ phình động mạch não giữa
Từ Thành - 09:17 09/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khoa Phẫu thuật thần kinh cột sống, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa (BVHNĐK) Nghệ An đã phẫu thuật cứu sống bệnh nhân Cao Thị X., 78 tuổi, ở xóm Chí Thành, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An bị vỡ phình động mạch não giữa.

Bác sĩ cùng hội chẩn trước khi mổ

Trước đó, ngày 15/5/2020, bệnh nhân Cao Thị X vào BVHNĐK Nghệ An cấp cứu  trong tình trạng đau đầu dữ dội, tri giác lơ mơ, đau nhức ổ mắt, yếu liệt 1/2 người bên trái. Các bác sĩ tiến hành cho bệnh nhân chụp cắt lớp vi tính (CT) và các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết.

Kíp phẫu thuật do Bác sĩ Cao cấp Hoàng Hoa Thám và cộng sự đã tiến hành mổ vi phẫu kẹp phình Động mạch não giữa đoạn giữa M1 và M2.

Kết quả chụp phim MRI xác định chắc chắn bệnh nhân bị vỡ động mạch não giữa bên phải. Nếu không mổ bệnh nhân sẽ tử vong do đây là ca bệnh khó và bệnh nhân đã cao tuổi.

Kíp phẫu thuật do BSCC Hoàng Hoa Thám và cộng sự đã tiến hành mổ vi phẫu kẹp phình động mạch não giữa đoạn giữa M1 và M2.

Cuộc mổ kéo dài hơn 3 tiếng và kết thúc tốt đẹp. Đến nay sau 10 ngày vết mổ liền sẹo bệnh nhân còn đau đầu nhẹ, hết liệt, bệnh nhân chuẩn bị được xuất viện.

Bệnh nhân hiện nay đã phục hồi tốt

Từ cuối năm 2019 đến nay, Khoa phẫu thuật thần kinh cột sống BVHNĐK Nghệ An đã thực hiện phẫu thuật thành công cho 6 bệnh nhân bị vỡ phình động mạch não (4 ca vỡ phình động mạch thông trước, 2 ca vỡ phình động mạch não giữa).

Có thể nói việc triển khai thành công kỹ thuật mổ vi phẫu cặp phình động mạch não bằng clip là một bước tiến dài trong phẫu thuật sọ não ở một bệnh viện tuyến tỉnh, nó mở ra cơ hội cho bệnh nhân vượt qua được cửa tử cũng như tiết kiệm được chi phí điều trị cho người bệnh cũng như góp phần giảm tải cho tuyến trên.

Từ Thành

Tin liên quan
Đau đỉnh đầu 6 năm, hoá ra bị phình động mạch não
SKĐS - Các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp- Bệnh viện Hữu Nghị vừa ứng dụng kỹ thuật đặt stent chuyển dòng để phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân bị phình động mạch não to ở vị trí mạch yếu, nguy vỡ bất cứ lúc nào.
Tưởng đau đầu bình thường, vào viện đã vỡ túi phình động mạch cảnh
SKĐS - Các bác sĩ Trung tâm Đột Quỵ - BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh bị vỡ túi phình động mạch cảnh.
Phình động mạch: Quả bom nổ chậm trong cơ thể
SKĐS - Thấy đau lưng, tự lái xe máy đi khám, đến khi nhận kết quả chẩn đoán hình ảnh, ông V mới tá hỏa khi được các bác sĩ thông báo nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau lưng kéo dài là do một túi phình động mạch khổng lồ gây chèn ép.
Đi siêu âm cụ ông bất ngờ phát hiện phình động mạch chủ bụng
SKĐS- Bệnh viện quận Thủ Đức TP. HCM vừa can thiệp đặt stent-graft cho một bệnh nhân cao tuổi bị phình động mạch chủ bụng. Đây đã là ca thứ 4 thành công trong thời gian ngắn triển khai kỹ thuật cao cấp tại một bệnh viện tuyến quận.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm