Cứu bé gái nguy kịch do biến chứng tay chân miệng

12-03-2021 7:39 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Tin từ Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM cho biết, đơn vị này vừa cứu thành công bé gái 15 tháng tuổi mắc tay chân miệng độ 4, biến chứng nặng.

BS CKI Nguyễn Cát Phương Vũ, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết,  bé gái được chuyển từ bệnh viện địa phương ở Bạc Liêu trong tình trạng lơ mơ, tím tái, tay chân lạnh.

Theo lời kể của gia đình, trước đó, bé sốt 3 ngày không giảm cùng các triệu chứng lòng bàn tay, bàn chân nổi nhiều mụn nước, hồng ban.

Tại bệnh viện địa phương, bé được chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng độ 4, diễn tiến nặng, suy hô hấp tuần hoàn.

Tại đây, bé được hỗ trợ đặt nội khí quản, thở máy, chống sốc, dùng thuốc vận mạch.

Tuy nhiên, do sốt cao liên tục, diễn tiến nặng, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng TP HCM. Bé tiếp tục được thở máy, dùng thuốc vận mạch liều cao vào lọc máu liên tục.

BS CKII Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP HCM thông tin thêm, sau 2 ngày lọc máu, tình trạng của bé được cải thiện dần, hết sốt, nhịp tim trở về bình thường (trước đó 200 lần/phút) và được cai máy thở. 

Hiện bé đã ổn định sức khỏe, có thể tự thở, bú sữa.

Sau gần 5 ngày điều trị trẻ cải thiện dần, được cai máy thở, tỉnh táo (ảnh: BVCC)

Bác sĩ Tiến khuyến cáo, khi phát hiện con mắc bệnh, phụ huynh nên đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế, đặc biệt là chuyên khoa truyền nhiễm trẻ em để được tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc, phát hiện triệu chứng nặng.

Được biết bệnh tay chân miệng có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi, thường gặp ở trẻ 5 tuổi.

Phụ huynh có thể nhận biết trẻ mắc bệnh qua các dấu hiệu như: Sốt, có thể bị sốt nhẹ hoặc sốt cao, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, nôn ói, tiêu chảy vài lần trong ngày.

Loét miệng vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3 mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt.  Phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó có thể để lại vết thâm, rất hiếm khi loét hay bội nhiễm.

Trẻ có hồi phục hoàn toàn sau 8-10 ngày hoặc có biến chứng thần kinh, suy hô hấp, suy tuần hoàn,… dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh tay chân miệng luôn tồn tại quanh năm, các bậc phụ huynh tuyệt đối không được lơ là. 

Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay là phải rửa tay thường xuyên cho trẻ trước và sau khi đến trường, người lớn cũng phải rửa tay thường xuyên trước khi bước vào nhà hoặc trước khi tiếp xúc, chăm sóc trẻ. 

Mỗi gia đình nên thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, không mớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi, không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống hay đồ chơi chưa được khử trùng.


Khánh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH