Cứu bé gái bị viêm não Nhật Bản gồng mình chiến đấu với bệnh tật

23-07-2019 4:58 PM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - ThS.BS Phan Hồng Sáng – Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc cho biết, bé gái vào viện trong tình trạng hôn mê, thang điểm glasgow chỉ được 9 điểm, tăng tiết đờm dãi, sốt cao liên tục, khó thở. Bệnh nhi được chẩn đoán viêm não Nhật Bản.

Những ngày tháng 7, giữa cái nắng oi nồng của mùa hè, trong căn phòng điều trị tích cực của khoa Hồi sức tích cực chống độc – Trung tâm Sản Nhi, cháu Triệu Thị Hiệp – một bệnh nhi của khoa vẫn đang chống trọi với căn bệnh viêm não Nhật Bản. Xung quanh cháu là những máy móc và dây dợ loằng ngoằng. Thi thoảng đôi mắt của cháu lại mở to và ngơ ngác nhìn khắp phòng. Chị Bàn Thị Liên – mẹ của Hiệp lại thở dài và hỏi: “Chẳng biết con em có còn nhận ra em không nhỉ”?

Sinh ra và lớn lên giữa xóm nghèo mang tên Tân Hồi, Kim Thượng của huyện miền núi Tân Sơn, Hiệp là con gái cả trong gia đình. Năm nay Hiệp đã 7 tuổi. Cháu vừa hoàn thành xong chương trình học lớp 1 và đang chuẩn bị bước vào lớp 2. Mẹ của Hiệp nói, Hiệp ham học lắm. Lúc nào cũng mong nhanh hết hè để còn được đi học trên lớp với các bạn và thầy cô. Nhưng có lẽ, ước mơ đến lớp của con đã phải gác lại chỉ sau một trận ốm, mà đến giờ bản thân con và gia đình cũng không ngờ nó lại nguy kịch đến thế.

Vừa ngồi khuấy bát cháo loãng cho nhanh nguội, bố của cháu – anh Triệu Văn Cứu chia sẻ: Mấy hôm con vẫn chơi đùa và ăn ngủ bình thường. Buổi chiều đi làm đồng về, tôi thấy con kêu sốt. Nghĩ con sốt thông thường nên tôi bảo mẹ cháu đi mua thuốc hạ sốt. Chẳng biết sốt gì mà uống đến 2 hôm rồi không đỡ. Tôi đưa con lên trạm xá nằm, rồi đến mấy ngày sau, họ nói tình trạng của con nguy hiểm lắm nên vội cho con chuyển về dưới tỉnh. Cùng con trên chiếc xe cấp cứu ra ngoài này, tôi vẫn không rõ con tôi bị làm sao nữa, chỉ biết mỗi lúc con càng yếu đi và lịm dần.

Cháu Hiệp điều trị tại Trung tâm Sản Nhi.

ThS.BS Phan Hồng Sáng – Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết: Bệnh nhân Hiệp vào viện trong tình trạng hôn mê, thang điểm glasgow chỉ được 9 điểm, tăng tiết đờm dãi, sốt cao liên tục, khó thở. Người bệnh được chẩn đoán viêm não Nhật Bản. Chúng tôi đã tiến hành đặt nội khí quản, điều trị phù não, tăng áp lực hộp sọ. Hiện tại, bệnh nhân đã được mở nội khí quản vì phải thở máy dài ngày và tiêm não Nhật Bản tổn thương nhân xám trung ương đồi thị gây liệt hầu họng.

Mấy ngày hôm nay, mọi công việc đồng áng, anh Cứu chị Liên đành gác lại. Đứa con nhỏ mới lên 3 cũng phải nhờ ông bà và họ hàng chăm giúp. Gia cảnh của anh chị vốn đã chẳng dư giả gì, nay con gái lớn lại bệnh tật nằm viện nên khó khăn lại chất chồng lên khó khăn. Anh Cứu nói: “Trong cuộc đời của hai vợ chồng tôi, đây có lẽ là lần đầu tiên được xuống thành phố lâu đến vậy. Tiếc là lại đi chăm con ốm”.

Là những người nông dân nghèo giữa núi rừng Tân Sơn như anh Cứu chị Liên, thì căn bệnh viêm não Nhật Bản hẳn là những gì còn rất xa lạ. Anh chị chưa từng nghe đến căn bệnh này cũng như phải tiêm phòng cho con để phòng ngừa. Chỉ biết khi nhập viện, bác sĩ nói con bị viêm não Nhật Bản, rằng đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nếu con có qua được thì cũng để lại những di chứng hết sức nặng nề.“Mong mỏi lớn nhất của tôi lúc này là con gái mau chóng được bình phục mặc dù biết trước kết quả cũng không mấy khả quan. Có ra sao thì con vẫn là con mình, chúng tôi vẫn chăm sóc và yêu thương con hết mực” – anh Cứu nói.

Trong căn phòng yên tĩnh chỉ còn lại tiếng bíp bíp của máy hỗ trợ, Hiệp vẫn nằm yên không cử động. Đôi mắt thỉnh thoảng lại mở to, chứa đựng một nghị lực mạnh mẽ cùng quyết tâm chiến đấu với căn bệnh viêm não Nhật Bản của cô gái bé nhỏ mang tên Triệu Thị Hiệp.

 

Trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình anh Cứu chị Liên, Trung tâm Sản Nhi đã có hỗ trợ bữa ăn miễn phí cho gia đình anh chị, giúp gia đình bớt đi những nhọc nhằn để tiếp tục đồng hành cùng con trên những chặng đường trước mắt. Bên cạnh đó, đã có rất nhiều mạnh thường quân đến thăm hỏi và động viên gia đình ngay tại buồng bệnh nơi Hiệp đang điều trị.

Quá trình điều trị uẩ Hiệp vẫn rất cần sự ủng hộ sẻ chia của cộng đồng đến với gia đình. Mọi đóng góp xin vui lòng liên hệ: Bộ phận Marketing và Truyên thông- Phòng Đào tạo&Chỉ đạo tuyến, Trung tâm Sản Nhi.

Số điện thoại: 0210.655.9999

Số TK: 030056283087– Sacombank chi nhánh tỉnh Phú Thọ. Chủ TK: Trung tâm Sản Nhi

Nội dung CK: Ung ho chau Trieu Thi Hiep

 


P.H
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH