Cứu bé gái 15 tuổi xoắn phần phụ tiền sử sốc thuốc mê

22-05-2023 14:14 | Thành tựu y khoa

SKĐS - Các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết, đã phẫu thuật cấp cứu tháo xoắn phần phụ phải, bóc u giúp bảo tồn tai vòi, buồng trứng cho bệnh nhi 15 tuổi có tiền sử sốc thuốc mê, dị ứng với nhiều loại thuốc mê và kháng sinh.

Bệnh nhi N.T.M.N (15 tuổi, TP. Cần Thơ) được gia đình đưa vào bệnh viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Sau khi thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị u buồng trứng phải biến chứng xoắn cần phải được can thiệp phẫu thuật sớm. 

Tuy nhiên, bệnh nhi có tiền sử sốc thuốc mê khi thực hiện thủ thuật trước đây và dị ứng với rất nhiều loại thuốc mê và kháng sinh nên vấn đề giảm đau khi phẫu thuật và sử dụng thuốc trên đối tượng này rất khó khăn, nguy cơ sốc phản vệ khi dùng thuốc gây mê và tử vong trong phẫu thuật rất cao. 

Cứu bé gái 15 tuổi xoắn phần phụ tiền sử sốc thuốc mê - Ảnh 1.

Hìh ảnhh xoắn phần phụ được bác sĩ 'giải cứu'

Trên cơ địa bé gái 15 tuổi, diễn biến bệnh có thể tiên lượng xấu cần can thiệp cấp cứu khẩn. Do đó, tua trực đã hội chẩn bệnh viện, các ekip phẫu thuật, ekip gây mê hồi sức và ICU phối hợp với nhau để tiến hành ngay ca mổ và hồi sức, đồng thời chủ động dự phòng và điều trị khi có sốc phản vệ.

Trong quá trình phẫu thuật, quan sát ổ bụng bệnh nhi thấy có dịch viêm, nguyên khối phần phụ phải bị xoắn 3 vòng khiến buồng trứng và tai vòi sung huyết, hoại tử khu trú. Để tránh tình trạng hoại tử phần phụ do chèn ép thiếu máu cục bộ, các bác sĩ tiến hành tháo xoắn, cố gắng bóc u, bảo tồn được tai vòi và buồng trứng giúp bệnh nhi không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khi đến tuổi trưởng thành.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi phục hồi ổn định.

Theo BS.CKII Nguyễn Thái Hoàng – Trưởng khoa Hậu phẫu, đại diện ekip phẫu thuật cho biết: Khối u phần phụ thường gặp như nang buồng trứng, nang cạnh tai vòi,… hay xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nhưng cũng có thể gặp ở trẻ vị thành niên. Khối u phần phụ thường tiến triển âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng nên khó phát hiện. 

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm khối u, giúp dự phòng và hạn chế các biến chứng như xoắn, xuất huyết, vỡ u hay ung thư. Phụ nữ hay bé gái có biểu hiện bất thường như đau vùng bụng dưới, bụng to nhanh, sờ thấy khối ở vùng bụng cần đến bệnh viện chuyên khoa để khám, theo dõi và điều trị kịp thời.


H.Nguyên
Ý kiến của bạn