DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu bé 7 tháng tuổi nguy kịch do loạn nhịp tim
Thiên Chương - 16:07 04/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BV. Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết vừa áp dụng kỹ thuật thăm dò điện sinh lý tim và dùng sóng cao tần để đốt ổ loạn nhịp tim thành công cho bé trai tưởng đã qua đời do hội chứng Wolff-Parkinson-White.

Ths.BS Bùi Gio An, khoa Tim mạch, BV. Nhi Đồng 1 cho biết, bé được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nhịp tim rất nhanh và thường xuyên mệt trong ngày. Điều đặc biệt trên siêu âm phát hiện trẻ còn mắc thêm tật Ebstein, một loại tim bẩm sinh gây tím nặng.

Bệnh nhi khỏe mạnh sau ca phẫu thuật.

Sau khi tiến hành đo điện tim, các bác sĩ khoa tim mạch chẩn đoán trẻ mắc hội chứng Wolff-Parkinson-White, một dạng loạn nhịp có thể dẫn đến đột tử nếu không điều trị kịp thời. Bé nhanh chóng được chỉ định điều trị hai thuốc chống loạn nhịp nhưng không thể khống chế cơn nhịp nhanh. Tình trạng bé trở nên không ổn định, bú kém và tím nhiều hơn trong thời gian nằm viện.

Trước trường hợp khó và hiếm gặp này, trẻ được hội chẩn khoa và bệnh viện để có hướng điều trị thích hợp, các bác sĩ quyết định thực hiện chỉ định thăm dò điện sinh lý tim và can thiệp đốt ổ loạn nhịp bằng sóng cao tần. Theo Y văn, các trường hợp can thiệp đều thực hiện trên trẻ lớn hơn 5 tuổi và cân nặng trên 15 kg. Những trẻ nhỏ ký, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi là cả một thách thức khó cho nhóm tim mạch.

Trước tình hình đó, các bác sĩ quyết định chuẩn bị dụng cụ nhỏ dành riêng cho trường hợp này và dùng kỹ thuật đốt với đường vào tối thiểu nhằm tránh tổn thương mạch máu. Trong lúc thực hiện, các bác sĩ phải đối diện với rất nhiều khó khăn: trẻ lên cơn nhịp nhanh liên tục, tím tái nặng và nguy cơ thủng tim do thành tim quá mỏng.

Cuối cùng sau 2 giờ thực hiện, các bác sĩ đã kiểm soát được cơn nhịp nhanh và trẻ hồi phục an toàn. Thời gian hậu phẫu bé được theo dõi sát và đo điện tim trong 24 giờ nhằm kiểm tra tình trạng tái phát. Đến trưa 4/12, tình trạng sức khỏe của bé đã hoàn toàn ổn định.

PGS.TS.BS Vũ Minh Phúc, Trưởng Khoa Tim Mạch, BV. Nhi Đồng 1 cho biết, hiện nay bệnh viện là đơn vị đầu tiên khu vực phía Nam triển khai can thiệp loạn nhịp tim cho đối tượng trẻ em. Bằng kỹ thuật mới này, từ tháng 6/2019 các trẻ mắc rối loạn nhịp tim (nhịp nhanh trên thất, rối loạn nhịp thất, ngoại tâm thu…) đã được điều trị thành công khi các phương pháp điều trị thuốc đã thất bại.

Thiên Chương

Tin liên quan
Nhận diện “thủ phạm” gây rối loạn nhịp tim
SKĐS - Rối loạn nhịp tim là tên gọi chung của một số tình trạng hoạt động không bình thường của điện ở tim, làm cho tim đập nhanh hơn hoặc chậm hơn hoạt động điện tim bình thường. Vậy, đâu là nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim, khi bị rối loạn nhịp tim cần làm gì?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm