Hà Nội

Cụt chân, mất tay vì đắp lá cây chữa bệnh

30-08-2019 2:37 PM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Nhiều người dân ở Tây Nguyên, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã phải tháo khớp tay, phẫu thuật cưa tay vì hoại tử quá nặng.

Ðây là hậu quả đáng tiếc do bị thương trong quá trình lao động, bị rắn, rết cắn nhưng không tìm đến cơ sở y tế mà chỉ dùng các loại lá cây chưa rõ tác dụng để đắp.

Vài tuần nay, gia đình anh Y Lương Siu (SN 2002, trú thôn 8, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, Đăk Lăk) trĩu nặng nỗi âu lo vì Lương Siu vừa được BVĐK vùng Tây Nguyên cứu sống nhưng cánh tay phải bị cắt bỏ hoàn toàn. Nhìn cánh tay bỗng nhiên cụt ngủn, Lương Siu buồn rầu, kể: Xưa nay ở vùng biên giới này toàn chữa bệnh bằng lá là chính. Nhất là khi bị các loại động vật cắn. Cách đây gần 2 tháng, trong lúc đi rẫy bị rắn cắn, như thường lệ, Siu rạch ra nặn máu độc rồi về nhà tự kiếm các loại lá cây giã đắp và hơ nóng chườm. Chườm cả lên những chỗ rạch ra đang rỉ máu. Sau 8 ngày thì Siu sốt cao không dứt, chỗ vết thương bốc mùi hôi khắm, cả cánh tay tê cứng. Chuyển lên viện thì hoại tử đã lan rộng gần hết cánh tay nên các thầy thuốc buộc phải cắt bỏ tay để giữ tính mạng.

Cụt chân, mất tay vì đắp lá cây chữa bệnhSau khi bị rắn cắn vào ngón trỏ, nạn nhân không đến bệnh viện mà đắp lá cây dẫn đến tay bị hoại tử, buộc phải cưa bỏ cánh tay.

Có 2 thế hệ trong gia đình làm nghề hái lá chữa bệnh cho hàng xóm và người thân, khi bị cây gỗ đâm vào bắp chân sâu hoắm nhưng ông Đinh Tếch ở xã Ia Dreng (huyện Chư Pưh, Gia Lai) cũng tự giã lá cây rồi đắp vào cầm máu. Nhiều ngày sau vẫn lạc hậu cho rằng chỉ có lá cây mới tốt đến khi máu mủ cứ rỉ ra không ngớt mới đến viện thì Bệnh viện đa khoa Gia Lai buộc phải tháo khớp chân trái của ông.

Không chỉ người lớn mà cháu Y Minh ở xã Cư Ni (huyện Ea Kar, Đăk Lăk) cũng mất tay chỉ vì bị cây đinh gỉ chọc vào. Suốt 3 tháng nay, gia đình Minh phải chạy vạy khắp nơi để trang trải món nợ đã vay để chữa tay cho em. Anh Y Thanh bố Minh cho biết: Cứ nghĩ bị cái đinh đâm vào thì không có gì nghiêm trọng nên để kệ vậy. Khi mưng mủ và đau tấy thì nặn ra rồi đắp lá thôi. Nhiều loại lá cũng không rõ tên, cứ đắp theo thói quen vậy. Đến khi Minh không chịu được mới đưa đến bệnh viện thì được chẩn đoán hoại tử diện rộng, sốc nhiễm khuẩn, phải cắt lọc tổ chức hoại tử.

Nhìn đứa con nhỏ suốt ngày ủ rũ khi chỉ còn một cánh tay, anh Y Thanh đau xót, tiếc nuối. Thanh chia sẻ: Chỉ mong người dân ở các vùng khác trên cao nguyên này không còn giữ thói quen cứ bệnh gì cũng dùng lá đắp nữa. Được bác sĩ phân tích mới vỡ lẽ ra rằng, đinh gỉ, thép gỉ đâm vào tay, chân không được xử lý đúng cách rất dễ dẫn đến nhiễm khuẩn, rất nguy hiểm...

Cụt chân, mất tay vì đắp lá cây chữa bệnhNhiều bệnh nhân chủ quan, khi đến viện vết thương đã hoại tử.

Theo Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên, hầu như tháng nào cũng có bệnh nhân phải phẫu thuật, tháo khớp vì hoại tử. Bà con không nên giữ quan niệm chữa bệnh bằng thuốc Nam, bằng lá cây sẽ tốt. Đặc biệt với các loại vết thương hở nếu không nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế xử lý, chống nhiễm khuẩn thì rất nguy hiểm.

Theo các bác sĩ y học cổ truyền thì nhiều loại lá cây có tác dụng chữa bệnh tốt. Tuy nhiên khi tự áp dụng để chữa các loại vết thương, người dân không biết phối hợp các loại lá, không đúng quy trình, liều lượng nên dẫn đến các biến chứng, hoại tử đáng tiếc, thậm chí nguy hiểm tính  mạng.


Bài và ảnh: Hà Văn Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH