Curcumin trong củ nghệ giúp ngăn chặn tế bào ung thư đại tràng

14-09-2014 14:12 | Đời sống

SKĐS - Hoạt tính curcumin có trong củ nghệ có thể ngăn chặn tế bào ung thư đại tràng di căn theo một cơ chế mới.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Arizona cho thấy, hoạt tính curcumin có trong củ nghệ có thể ngăn chặn tế bào ung thư đại tràng di căn theo một cơ chế mới.

Chất cucurmin từng được nghiên cứu và được xác nhận có khả năng ngăn ngừa một vài dạng ung thư. Lần này, các nhà khoa học phát hiện hoạt tính này trong củ nghệ có thể ngăn chặn sự phát triển của protein cortactin trong ung thư đại tràng. Vốn là protein chủ yếu trong sự vận động của tế bào nhưng cortactin lại hoạt động thái quá trong bệnh ung thư, tạo điều kiện cho tế bào ung thư di căn đến các phần khác của cơ thể. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, cortactin hoạt động quá đáng song song với quá trình phosphoryl hóa liên quan tới ung thư đại tràng do cortactin mang thành phần gọi là Phospho Tyrosine 421.

Những thí nghiệm trị liệu cho thấy, curcumin trong củ nghệ có thể ngắt hoạt động của cortactin bằng cách tương tác với một enzym được gọi là PTPN1. Enzym này giữ vai trò như một phosphataza, loại bỏ nhóm phospho khỏi cortactin trong quá trình được gọi là giải phosphoryl hóa. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, quá trình này liên quan tới sự giảm thiểu khả năng di căn của ung thư đại tràng.

Khuê Vũ (Theo PLOS One, 9/2014)

 


Ý kiến của bạn