DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cương quyết xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, tăng giá bất hợp lý vật tư y tế phòng chống dịch
Anh Văn (ghi) - 10:34 04/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan công tác thanh tra, kiểm tra về y tế phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, báo Sức khỏe đã phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Cường, Chánh Thanh tra Bộ Y tế.

PV: Thưa ông, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định công bố dịch. Trong khi cả nước đang nỗ lực vào cuộc thì có thông tin về việc một số cơ sở sản xuất, kinh doanh một số mặt hàng phục vụ công tác phòng chống dịch như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn phòng chống dịch,… có những hành vi vi phạm gây bất bình trong dư luận. Thanh tra Y tế đã có những chỉ đạo gì, có kế hoạch như thế nào để triển khai công tác thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch?

Ông Nguyễn Mạnh Cường: Trước hết, xin cám ơn sự quan tâm của Quý Báo cũng như các cơ quan thông tin đại chúng trong thời gian qua đã nỗ lực, sát cánh cùng ngành Y tế đưa tin kịp thời, chính xác về các hoạt động của ngành Y tế, trong đó có hoạt động Thanh tra Y tế, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Ông Nguyễn Mạnh Cường (ngồi giữa) chủ trì triển khai hoạt động 4 đoàn thanh tra

Đối với hoạt động thanh tra y tế, ngay từ trước Tết Nguyên đán, thanh tra đã chủ động tham mưu lãnh đạo Bộ Y tế ban hành và ban hành theo thẩm quyền các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các Sở Y tế, các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các sai phạm, bao gồm cả lĩnh vực y, dược, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo cho nhân dân vui Tết an toàn, khỏe mạnh.

Theo báo cáo của các đơn vị được giao chức năng thanh tra chuyên ngành và các Sở Y tế, trong dịp Tết nguyên đán 2020 cả nước đã đồng loạt triển khai các cuộc thanh tra trên tất cả các lĩnh vực y, dược, an toàn thực phẩm, y tế dự phòng, đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm và hiện nay đang tổng hợp kết quả chung, sẽ có báo cáo cụ thể sau.

Về nội dung liên quan công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, ngay từ tháng 1/2020, Thanh tra Bộ Y tế đã có các văn bản chỉ đạo, đề nghị các sở y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra xem có tránh tình trạng đầu cơ, nâng giá một số mặt hàng như thuốc, trang thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh.

Sau khi có các văn bản của Bộ Y tế, các địa phương đã và đang quyết liệt triển khai trong ngành và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan, tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm theo quy định.

Nhiều nhà thuốc đã ký cam kết không tăng giá các mặt hàng phòng chống dịch

Tại Hà Nội, theo báo cáo nhanh của Thanh tra Sở Y tế, tính đến ngày 3/2/2020, bên cạnh việc thành phố lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, ban hành kế hoạch, quy trình phòng, chống dịch và chỉ đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai công tác phòng, chống dịch.

Sở Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Sở triển khai quyết liệt công tác thanh tra, kiểm tra về y tế, nhất là mặt hàng khẩu trang y tế, trong quá trình thanh tra, kiểm tra đã phát hiện có trường hợp vi phạm không thực hiện niêm yết giá, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã mời lên làm việc và tiến hành xử lý theo quy định. Riêng trong đợt kiểm tra phòng, chống dịch từ đầu năm 2020 đên nay, các quận, huyện của Hà Nội đã kiểm tra 258 nhà thuốc và 2 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế.

Thanh tra Sở Y tế báo cáo đã xử lý 1 cơ sở kinh doanh khẩu trang không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và bán cao hơn giá niêm yết với mức tiền phạt 20,5 triệu đồng và hiện còn 11 cơ sở có vi phạm đang tiếp tục xử lý.

PV: Thưa ông, Thanh tra Bộ Y tế đã triển khai cụ thể các đoàn thanh tra, kiểm tra chưa và kết quả như thế nào?

Ông Nguyễn Mạnh Cường: Tại Thanh tra Bộ Y tế, ngày từ đầu tháng 12/2019, Thanh tra Bộ đã phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ triển khai các đoàn thanh tra, kiểm tra về y tế trong dịp tết nguyên đán 2020, bao gồm đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm, dược,… phục vụ Tết Nguyên đán.

Đối với công tác phòng, chống dịch, ngay sau khi Thủ tướng công bố dịch tại Việt Nam, thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, Thanh tra Bộ Y tế đã lập 4 đoàn công tác tiến hành kiểm tra, nắm tình hình tại các tỉnh, thành phố trọng điểm, bao gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc là các thành phố lớn và các tỉnh có dịch theo công bố của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 2/2/2020, (chủ nhật), cả 4 đoàn công tác của Thanh tra Bộ đều đã đến làm việc tại các địa phương trên. Kết quả kiểm tra, nắm tình hình cho thấy các địa phương đã và đang vào cuộc quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Y tế.

Đặc biệt là tất cả các địa phương được kiểm tra đều đã có văn bản chỉ đạo và đã lập các đoàn kiểm tra, thanh tra theo đúng hướng dẫn của Thanh tra Bộ Y tế.

Ngoài các đoàn kiểm tra chuyên môn về y tế, các sở y tế đã phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các đoàn liên ngành, đặc biệt là phối hợp với lực lượng quản lý thị trường đồng loạt kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn cơ sở ký cam kết thực hiện đúng quy định trong kinh doanh các mặt hàng như khẩu trang, găng tay, nước sát trùng, không găm hàng, đầu cơ, tích trữ hàng hóa; kinh doanh hàng hóa có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng; không vận chuyển, kinh doanh hàng giả và thực hiện nghiêm quy định có liên quan nhất là đối với các mặt hàng thiết bị y tế, thuốc tân dược.

Thời gian tới, Thanh tra Bộ Y tế sẽ xây dựng kế hoạch tổng thể và tiếp tục triển khai, hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan được giao chức năng thanh tra chuyên ngành, các sở y tế đồng loạt triển khai công tác thanh tra, kiểm tra về y tế, bao gồm cả các lĩnh vực y, dược, y học cổ truyển, mỹ phẩm, thiết bị y tế, an toàn thực phẩm.

Theo kế hoạch đã được xây dựng, các đối tượng, nội dung thanh tra ngoài cac cơ quan quản lý, dự kiến sẽ bao gồm:

(1) Các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thuốc, hóa chất, khẩu trang,… phục vụ công tác phòng chống dịch thuộc phạm vi trách nhiệm của ngành y tế.

(2) Các hoạt động quảng cáo liên quan lĩnh vực y tế như quảng cáo thuốc, dược liệu, bài thuốc y học cổ truyền, trang thiết bị y tế, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai quy định, quá phạm vi, quảng cáo thực phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, đặc biệt là thuốc phòng, chống dịch viêm đường hô cấp chủng mới nCoV.

(3) Các cơ sở hành nghề khám, chữa bệnh có dấu hiệu vi phạm các quy định trong hành nghề hoặc cơ sở khám, chữa bệnh nhưng từ chối, không thực hiện khám, cấp cứu  cho người bệnh hoặc cố tình giữ bệnh nhân quá phạm vi chuyên môn để điều trị, vi phạm quy định về chuyên trong quá trình khám, chữa bệnh.

Trường hợp phát hiện có vi phạm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Tất cả các giải pháp trên nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch do virus nCoV, đảm bảo sức khỏe và tính mạng của người dân, ổn định kinh tế xã hội để đất nước chúng ta chuẩn bị cho các sự kiến lớn trong thời gian tới.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Anh Văn (ghi)

Tin liên quan
Triển khai 4 đoàn công tác kiểm tra xử lý vi phạm liên quan phòng chống dịch nCoV
SKĐS - Ngày 2/2 (chủ nhật), Thanh tra Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn nhằm triển khai kế hoạch thanh tra kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại các địa phương.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm