Cuồng dâm là gì?

23-09-2015 2:00 PM | Giới tính

SKĐS - Cuồng dâm hay còn gọi là nghiện tình dục, là chứng bệnh đang ngày càng phổ biến, gặp cả ở nam và nữ, tuổi từ thanh niên đến trung niên, một số trường hợp cuồng dâm đã ghi nhận ở nam giới trên 60 tuổi.

Cuồng dâm hay còn gọi là nghiện tình dục, là chứng bệnh đang ngày càng phổ biến, gặp cả ở nam và nữ, tuổi từ thanh niên đến trung niên, một số trường hợp cuồng dâm đã ghi nhận ở nam giới trên 60 tuổi. Đây là một trong những triệu chứng của rối loạn hành vi tình dục, những người mắc chứng rối loạn này đều có biểu hiện gần giống nhau, không phân biệt giới tính nam hay nữ và chiếm tỷ lệ khoảng từ 3-6% dân số.

Mắc chứng cuồng dâm là người có ham muốn quan hệ tình dục cao độ với người khác và họ tìm mọi cách (kể cả cưỡng hiếp) để thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình. Mỗi ngày, người mắc chứng cuồng dâm có thể quan hệ tình dục từ vài lần đến hàng chục lần. Cuồng dâm hay còn gọi là nghiện tình dục, là chứng bệnh đang ngày càng phổ biến, gặp cả ở nam và nữ, tuổi từ thanh niên đến trung niên, một số trường hợp cuồng dâm đã ghi nhận ở nam giới trên 60 tuổi. Thuật ngữ để chỉ cuồng dâm ở nam giới là “satyiasis”, còn ở nữ giới là “nymphomaniac”. Nó là một trong những triệu chứng của rối loạn hành vi tình dục, những người mắc chứng rối loạn này đều có biểu hiện gần giống nhau, không phân biệt giới tính nam hay nữ và chiếm tỷ lệ khoảng từ 3-6% dân số.

Cuồng dâm thường  xuất hiện ở những người có biểu hiện của ham muốn tình dục quá mức.

Tìm hiểu nguyên nhân

Hoạt động tình dục ở người bình thường được chia làm bốn giai đoạn: kích thích ham muốn, hưng phấn, cực khoái và giai đoạn thoái trào. Hoạt động tình dục là một quá trình liên quan đến sự tương tác phức tạp giữa cơ thể và tâm lý. Nghĩa là, liên quan đến phản xạ vòng lớn (vỏ não) và phản xạ vòng ngắn (tủy sống-cùng). Rối loạn chức năng tình dục thường liên quan đến tâm lý hoặc sinh lý hoặc cả hai cùng kết hợp được coi là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến đáp ứng tình dục. Xu hướng quan hệ tình dục quá mức là kết quả của tình trạng tăng đáp ứng cảm giác tình dục, nghĩa là tri giác đáp ứng rất nhanh nhạy với những cảm giác tình dục. Trong các biểu hiện của rối loạn chức năng tâm thần có một trạng thái bệnh lý, đó là xu hướng thích quan hệ tình dục quá mức. Chứng cuồng dâm còn gặp trong một số bệnh có tổn thương thực thể ở não như bệnh Alzheimer, liệt tiến triển (giang mai thần kinh), lạm dụng thuốc chữa bệnh Parkinson, ma túy nhóm kích thần nhóm amphetamin (ecstasy, ma túy đá). Cuồng dâm được coi là hiện tượng giải phóng bản năng khi thần kinh cấp cao không còn đủ khả năng kiểm soát bản năng tình dục. Nguyên nhân của chứng cuồng dâm đến nay tuy chưa rõ ràng, nhưng thường gắn với các tổn thương ở não gây ra mất trí hoặc do rối loạn chất dẫn truyền thần kinh và cả tâm lý ham muốn quá mức gần gũi cá nhân khác.

 

Giải pháp

Hiện nay chưa có giải pháp điều trị đặc hiệu cho các bệnh nhân này, công tác điều trị thường phức tạp và rất tế nhị yêu cầu cần có sự kiên trì và sự hợp tác chặt chẽ giữa người bệnh và thầy thuốc. Quá trình chữa trị căn bệnh này phải tìm hiểu sâu về vấn đề tâm lý mà người bệnh đang gặp phải.Khi tiếp xúc với những bệnh nhân này cần có thái độ cởi mở, thân thiện để tạo niềm tin cho họ. Khi họ có niềm tin nhân viên y tế mới có nhiều cơ hội gần gũi để khai thác đầy đủ các biểu hiện lâm sàng của rối loạn chức năng tình dục. Khi đã tìm ra những vấn đề tâm lý đằng sau hiện tượng ham muốn tình dục thái quá, liệu pháp tâm lý sẽ giúp người bệnh nhìn nhận vấn đề và vượt qua tình trạng này theo hướng tích cực. Người nghiện sex có thể điều trị bằng cách tham gia khoá điều trị tâm lý để biết nguyên nhân và các biện pháp giúp bản thân tự chủ, tự kiểm soát được mỗi khi có dấu hiệu bệnh. Hiện nay, việc điều trị đối với bệnh nhân rối loạn chức năng tình dục không thực tổn cần nhiều liệu pháp như điều trị bằng thuốc đặc trị trầm cảm, điều trị bằng liệu pháp tâm lý, liệu pháp hành vi, liệu pháp xã hội, trong đó, liệu pháp xã hội rất quan trọng. Cần tổ chức các hoạt động xã hội nhằm làm giảm những ức chế trong quan hệ tình dục và rất cần có sự gần gũi giúp đỡ của các thành viên khác trong gia đình.

BS. Vũ Cường

Xem bài sau: Nguy cơ mắc bệnh của người “cuồng dâm”

Vào ngày 24/9/2015

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH