Cuối năm, pháo lậu lại nóng

04-01-2021 2:32 PM | Xã hội

SKĐS - Gần cuối năm, tội phạm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại pháo diễn biến hết sức tinh vi và phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh trật tự.

Mới đây, 28/12, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3, Cục CSGT phối hợp với Đội cảnh sát kinh tế, Công an TP. Phủ Lý, Hà Nam kiểm tra xe container BKS 98C22309 do Đặng Văn Quyền (SN 1983) điều khiển. Qua kiểm tra, cảnh sát phát hiện khối lượng khoảng 25kg pháo. Hiện toàn bộ tang vật và tài xế đã được bàn giao cho Công an TP Phủ Lý xử lý.

Trước đó, hôm 27/12, tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lạng Sơn tiến hành dừng, kiểm tra xe ôtô khách 16 chỗ BS: 12B - 002.32 điều khiển hướng Lạng Sơn - Hà Nội. Qua kiểm tra trên xe, lực lượng chức năng phát hiện hành khách Hoàng Thị H., 49 tuổi, mang theo 2 thùng bìa các-tông, bên trong có 12 hộp pháo hoa nổ (tổng lượng khoảng 21,5kg). H. khai nhận mua số pháo trên về để tiêu thụ.

pháo lậuTang vật của một vụ buôn lậu pháo.

Công an tỉnh Quảng Bình cũng đang tích cực kiểm soát buôn bán pháo nổ. Do việc buôn bán pháo kiếm lợi nhuận cao, nên các đối tượng hoạt động rất tinh vi. Khi về nội địa thường trà trộn vào các xe gia cố chở hàng để thực hiện buôn bán vào cuối tuần, ban đêm hoặc sáng sớm, nên việc kiểm soát sẽ khó khăn hơn.

Một trong những nội dung UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu là các ngành chức năng, chính quyền cơ sở phải tăng cường tuần tra, kiểm soát, để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm về mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ, pháo nổ, “đèn trời”; kiểm tra chặt chẽ công tác bảo đảm an toàn cháy, nổ.

Để nâng cao hiệu quả trong việc quản lý, sử dụng pháo, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP và có hiệu lực từ ngày 11/1/2021, thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15 /4/ 2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Điểm mới của nghị định lần này đó là Chính phủ cho phép doanh nghiệp, cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự được sản xuất, sử dụng pháo hoa không gây tiếng nổ. Loại pháo hoa mà người dân được phép sử dụng là pháo hoa chỉ gây ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian nhưng không gây tiếng nổ và người dân chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được cấp phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Vì vậy, mọi người dân cần phải lưu ý và phân biệt được pháo hoa và pháo hoa nổ. Bởi nếu sử dụng pháo hoa nổ, pháo nổ đều là hành vi vi phạm pháp luật.


Thái Thanh
Ý kiến của bạn