DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cuối năm, buôn lậu hàng giả lại trỗi dậy
21:23 04/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên tục trong những ngày gần đây, lực lượng chức năng chống buôn lậu trong cả nước...

Liên tục trong những ngày gần đây, lực lượng chức năng chống buôn lậu trong cả nước, đặc biệt tại các tỉnh có đường biên giới đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại. Theo cơ quan chức năng, càng vào dịp cuối năm tình hình buôn lậu càng có diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi...

Vì lợi nhuận, sẵn sàng chống trả cơ quan chức năng

Thời gian gần đây, tình hình buôn lậu qua biên giới ở Quảng Trị diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng, với nhiều thủ đoạn tinh vi. Ông Nguyễn Viết Thế, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị cho biết, các mặt hàng nhập lậu như thuốc lá, bia rượu, nước giải khát, đường kính, hàng điện tử… thường được xé lẻ và thuê người dùng xe thô sơ vận chuyển, sau đó được tập kết tại một số địa điểm để đưa vào nội địa tiêu thụ. Theo ông Thế, từ biên giới đến nội địa, Khu thương mại Lao Bảo, các đối tượng thường dùng xe phân khối lớn, đi tốc độ nhanh sẵn sàng lao thẳng vào các cơ quan chức năng; hoặc dùng xe khách đã được gia cố có các ngăn chứa hàng lậu. Hàng hóa cất giữ không phải khối lượng lớn mà nhỏ lẻ, nhất là thuốc lá có mức quy định hình sự nên các đối tượng xé lẻ, gom hàng dọc tuyến vào khoảng sau 12 giờ đêm, vượt qua biên giới vào Quảng Trị và Huế rồi vào Nam.

Kiên quyết ngăn chặn và xử lý tình trạng buôn lậu, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng cấm. Ảnh: CANA

Tình hình buôn lậu tại một số tỉnh biên giới phía Bắc cũng phức tạp không kém. Có chung đường biên giới dài hơn 230km với Trung Quốc, Lạng Sơn được xem là “điểm nóng” của hoạt động buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại từ nước ngoài vào nước ta. Ông Nguyễn Thắng Lợi, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết, hơn 5 năm qua, tỉnh đã xử lý hơn 31.600 vụ, với số tiền phạt hơn 60 tỷ đồng. Nhưng con số này chưa nói hết diễn biến phức tạp của buôn lậu tại Lạng Sơn. Lực lượng chức năng có thời điểm phải dựng đến 30 điểm chốt chặn suốt ngày đêm dọc khắp tuyến biên giới song công tác đấu tranh vẫn rất khó khăn do các đối tượng tổ chức thành những đường dây chuyên nghiệp, đưa hàng qua các đường mòn, địa hình hiểm trở.

Quyết liệt ngăn chặn hàng lậu

Dự báo, từ nay đến Tết Nguyên đán, tình trạng buôn lậu còn diễn biến phức tạp. Ông Hoàng Khánh Hòa, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, theo thông lệ, để có hàng hóa cung cấp trong những tháng Tết, ngay từ thời điểm này, dân buôn lậu đã chủ động nhập hàng về để “găm hàng”, đặc biệt là các loại hàng hóa tiêu dùng như: máy sưởi, quần áo mùa đông, cốc chén, bát đĩa, nồi cơm điện, giày dép, thực phẩm đã qua chế biến. Thực tế hiện nay, các đối tượng buôn lậu luôn tìm mọi cách để qua mặt các lực lượng chức năng. Việc vận chuyển hàng hóa buôn lậu luôn “biến thiên theo thời tiết”, tức là việc vận chuyển không có giờ giấc cố định, kể cả ban đêm... Ngoài ra, các đối tượng buôn lậu còn lợi dụng cả hành khách trong các chuyến thăm quan du lịch để nhờ vận chuyển hàng hóa vào nội địa, gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm soát chống buôn lậu.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình buôn lậu, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản yêu cầu Ban Chỉ đạo 127 TW, UBND các tỉnh, thành phố, Ban Chỉ đạo 127 các địa phương, các lực lượng chức năng về chống buôn lậu, gian lận thương mại của TW và địa phương tập trung lực lượng đấu tranh ngăn chặn buôn lậu trong thời gian cao điểm từ nay đến Tết Nguyên đán; chú ý các tuyến, địa bàn trọng điểm nhập lậu các loại hàng hóa tiêu dùng nhiều vào dịp cuối năm như rượu, bia, thuốc lá, gia súc, thực phẩm, hoa quả; quần áo may sẵn; các loại hàng cấm như pháo, đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực... Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo 127 TW xây dựng phương án tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại và kiểm tra nội bộ để phát hiện, xử lý nghiêm cán bộ, công chức làm công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại thiếu trách nhiệm, có biểu hiện bao che, tiếp tay, bảo kê, làm ngơ cho các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại...    

Nguyễn Tú - Nguyễn Nam

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm