DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cười để trẻ lâu
07:14 23/02/2013 GMT+7
Ngày xuân, gặp mặt người thân, bạn bè, chúng ta thường “tay bắt mặt mừng”, miệng cười chào đón. Trạng thái tâm lý vui vẻ đó rất cần cho giao tiếp và nó cũng rất cần cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Ngày xuân, gặp mặt người thân, bạn bè, chúng ta thường “tay bắt mặt mừng”, miệng cười chào đón. Trạng thái tâm lý vui vẻ đó rất cần cho giao tiếp và nó cũng rất cần cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vậy đón niềm vui, tránh nỗi buồn thế nào để sang năm mới mọi mặt công tác, học tập, làm ăn của chúng ta đều được “thuận buồm xuôi gió”?

Cười để trẻ lâu 1
Nụ cười hồn nhiên, tươi trẻ của thiếu nữ.

Có nụ cười là luôn đón được niềm vui

Dân gian ta có câu: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Còn người Trung Quốc thì nói: “Một nụ cười trẻ ra mười tuổi”. Nhiều nhà khoa học đã dày công nghiên cứu cho hay: ngày nay, có một lý thuyết mới, rằng tất cả mọi động vật đều không có công năng cười, duy chỉ có loài người có công năng đó, nhưng loài người chưa biết sử dụng công năng đó một cách hữu ích. Không phải chỉ có ích với tuổi tác, mà nụ cười còn có tác dụng với trạng thái tâm thần và sức khỏe. Tác dụng của nụ cười rất lớn vì cười tránh được rất nhiều bệnh. Lý luận Đông y nói: “thông tắc bất thống”, tức là thông thì không đau; “bất thông tắc thống” - không thông thì đau. Khi ta cười làm giãn các mạch máu nhỏ (mao mạch) nên ta thấy mặt đỏ và tươi tắn lên. Theo đó, cười nhiều thì không bị bệnh thiên đầu thống và không bị đau lưng, vì khi cười, vi tuần hoàn phát triển máu tưới đều cho mắt và cơ lưng nên không mắc bệnh. Cười thường xuyên đặc biệt tốt cho đường hô hấp và đường tiêu hóa. Bạn thử làm thí nghiệm sau đây rồi xem tác dụng của cười nhé: bạn cứ sờ vào bụng bắt đầu cười, mỗi ngày cười to 3 lần, bạn thấy bụng lọc sọc 3 lần, kết quả là bạn không bị táo bón. Nhiều nghiên cứu còn cho biết là cười nhiều không bị ung thư dạ dày, đường ruột. Khi tập thể dục, phần lớn bạn chỉ tập tay, tập chân. Thế còn tập dạ dày, đường ruột vào lúc nào thì hầu như bạn không biết và không tập. Thế thì từ nay tôi mách bạn: chỉ có cười mới luyện tập được dạ dày, đường ruột mà thôi. Cười là thứ thuốc giảm đau, chống viêm tự nhiên. Chẳng hạn nếu bạn bị viêm khớp, xin bạn cứ nhìn vào khớp mà cười ha hả, một chốc là không thấy đau nữa. Bạn thử làm xem có đúng không. Cười có nhiều ích lợi như thế, sao chúng ta lại không cười nhỉ?!

Bạn hãy cười đi để giành lấy tuổi thọ, tôi dám chắc chắn rằng dù bạn có cười nhiều bao nhiêu đi chăng nữa thì cấp dưới cũng không ai dám bảo bạn không phải là thủ trưởng của họ.  Các nhà doanh nghiệp còn cho hay là tươi cười với đối tác một cách thực tâm thì hay ký kết được các hợp đồng kinh tế và làm ăn với họ thu được  nhiều lợi nhuận lắm. Trong một hội nghị quốc tế, người ta đã khuyến cáo rằng: chúng ta nên ăn uống đủ chất, lao động vừa sức, uống trà xanh, ăn đậu nành, ngủ đủ giờ, năng vận động và luôn luôn tươi cười.

Tránh nỗi buồn để công tác và học hành tiến bộ

Các nhà tâm lý học đề xuất 5 phương pháp tránh tức giận: một là bỏ đi chỗ khác; hai là làm việc khác: người ta chọc tức thì bạn coi như không nghe thấy và bạn đi đánh cờ, câu cá, dạo phố; Ba là xả cái tức đó ra: người ta chọc tức bạn, mà bạn lại đi chửi người khác thì không gọi là xả ra, mà bạn phải đi tìm bạn tri kỷ để nói chuyện, xả hết cái tức đó ra, bạn đừng để bụng vì tức giận dễ sinh bệnh lắm; Bốn là thăng hoa, nghĩa là người ta càng chọc tức thì bạn càng ra sức làm việc của bạn; Năm là khống chế, phương pháp này là chủ yếu nhất, nghĩa là họ chọc tức thế nào bạn cũng bỏ ngoài tai, không để tâm. Các cụ vẫn dạy là “Một điều nhịn là chín điều lành”. Điều này rất quan trọng. Nhịn một lúc cho biển yên sóng lặng, thế là xong. 

ThS. Phạm Vũ Hoàng


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm