DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
20h tối nay: Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần thứ V
H.Q - 08:08 22/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết 'Sự hy sinh thầm lặng' lần thứ V do Báo Sức khỏe&Đời sống – Cơ quan Ngôn luận của Bộ Y tế tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 22/7/2020 tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1

Theo Ban tổ chức, Cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần thứ V có sức hút và sự lan tỏa mạnh mẽ khi nhận được hơn 1.200 tác phẩm của các tác giả khắp mọi miền tổ quốc, người Việt Nam ở nước ngoài gửi dự thi.

Các tác giả (nhà văn, nhà báo, cây bút chuyên nghiệp và không chuyên...) đã viết về các tấm gương, sự hy sinh của các nhân viên y tế, các Giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, lương y, cán bộ dân số, nhân viên y tế thôn bản ở mọi miền đất nước, trong nhiều lĩnh vực, chuyên ngành, chuyên khoa, các thầy thuốc dân y và thầy thuốc trong lực lượng vũ trang, công an nhân dân... phục vụ công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (thứ 6 từ phải sang) và ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam (thứ 4 từ trái sang) trao giải cho tác giả và Bằng khen cho nhân vật trong Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần thứ IV. (Ảnh: Trần Minh).

Các tác phẩm tham dự cuộc thi lần này tiếp tục góp phần phác họa hình ảnh của người thầy thuốc Việt Nam, từ những đóng góp thầm lặng tới sự hy sinh cao cả trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần thứ V đã tiếp nối truyền thống và mạch nguồn từ 4 lần tổ chức trước khi nêu bật được giá trị cốt lõi: củng cố niềm tin của người bệnh, của nhân dân với người thầy thuốc, nhất là trong lĩnh vực y đức của đội ngũ y bác sĩ, sự quan tâm của toàn xã hội đối với ngành Y tế. Bên cạnh đó, cuộc thi còn mang ý nghĩa văn hóa quan trọng vừa soi sáng những điều tốt đẹp bị che khuất của ngành Y, vừa góp phần khôi phục lại những phẩm chất cao đẹp, tình thương, sự hy sinh, lòng nhân ái có nguy cơ mai một trong thời kỳ đổi mới, hội nhập.

GS.TS. Trần Văn Thuấn (đầu tiên bên trái), Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ IV (thứ 2 từ trái sang); GS.TS. Trịnh Hồng Sơn, PGĐ BV Việt Đức (thứ 3 từ trái sang) tại buổi giao lưu trong Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần thứ IV. (Ảnh: Trần Minh).

Trong Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần thứ V được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 ngày 22/7/2020, người dân cả nước sẽ được gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ, tâm sự của một số tác giả đạt giải và nhân vật trong tác phẩm đạt giải là các thầy thuốc đã tận tụy, cống hiến hết mình cho công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Đó là GS.TS Nguyễn Gia Bình - chuyên gia đầu ngành Hồi sức tích cực, thành viên Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19 diễn biến nặng, nguy kịch.

GS.TS Nguyễn Gia Bình.

BS. Đồng Phú Khiêm – Phó Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, người cùng các đồng nghiệp thức trắng đêm cấp cứu liên tục cho BN19 đột ngột ngừng tuần hoàn với nỗ lực không ngừng nghỉ, cứu bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

BS. Đồng Phú Khiêm.

BS. Nay Blum -Trưởng Trạm y tế xã Glar (huyện Đắk Đoa, Gia Lai) và hộ sinh H’Nơn cùng trạm: Bác sĩ Blum và H’Nơn thành vợ chồng, cùng bước vào ngành y gần 30 năm nay với một khát vọng quên hạnh phúc riêng để chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Người dân địa phương ví họ là cánh chim không mỏi giữa đại ngàn, là người chuyên đi làm “cách mạng” xóa hủ tục, người “nhịn đẻ” vì sự tiến bộ cộng đồng....

Gần 30 năm chạy bộ rồi đi xe đạp, xe máy, vợ chồng bác sĩ Blum tìm đến ăn ở cùng các buôn sâu chữa bệnh giúp họ thấm nhuần triết lí: “Khỏi bệnh là do y học, khỏe mạnh, lớn khôn là do nuôi dưỡng, chăm sóc,giáo dục”.

Trong hành trình bền bỉ, họ “nhịn đẻ”, “cược” với cộng đồng Tây Nguyên nhận một đứa trẻ sinh non bằng bắp tay, sắp bị đưa đi chôn sống về cứu chữa và nuôi. Cháu bé khỏe, buôn làng phải bỏ hẳn hủ tục. Rồi khi biết nhiều nơi đang lùa đuổi ba đứa trẻ mắc bệnh phong, bệnh lao vào núi thẳm, thoi thóp trong đói rét, vợ chồng Blum lại bán nốt chiếc xe máy là của hồi môn để mua sữa và thuốc tốt nhất cứu chữa, nhận những đứa trẻ này làm con. Bằng y học, họ chứng minh rõ “con hủi”, con vi-rút lao không có chân, có cánh bay khắp nơi trong cộng đồng. Nó không phải là “ngọn gió độc” mang “thần chết” reo rắc khắp nơi như mọi người vẫn nghĩ. Từ đó khắp Tây Nguyên không kỳ thị người bệnh phong, bệnh lao. Tất cả những nạn nhân của hủ tục này giờ đều là con nuôi khỏe mạnh của vợ chồng bác sĩ Blum.

BS. Nay Blum.

Đó là bác sĩ Hồ Văn Hoài - người đã 35 năm gắn bó với vùng đất “Mã Đà sơn cước anh hùng tận” - giang sơn của các bộ tộc người S’Tiêng và Châu Mạ, được coi là cõi “ma thiêng, nước độc”, là vùng đất “đi dễ khó về”. Anh đã dùng tiền cá nhân để lắp đặt internet tại trạm y tế xã; Rồi lập website cho trạm y tế xã Phú Lý. Website cập nhật khá đầy đủ thông tin về các dịch bệnh đang bùng phát, kiến thức phổ thông y học và cách tự phòng bệnh; các thông báo của trạm về lịch tiêm chủng, triển khai các chương trình, dịch vụ mới trong khám và điều trị bệnh.

Ngoài ra, còn có đường dây nóng để người dân có thể tư vấn và được giải đáp trực tiếp các thắc mắc liên quan đến bệnh tật; có đường link kết nối với các website của Bộ Y tế, Sở Y tế và Trung tâm y tế huyện... trung bình mỗi ngày có khoảng 300-500 lượt truy cập. Sau đó, anh đã cùng cộng sự xây dựng được phần mềm quản lý sức khỏe của nhân dân địa phương.

3 năm sau đó, anh đã cùng cộng sự xây dựng được phần mềm quản lý sức khỏe của nhân dân địa phương. Với mã số riêng, người dân có thể xem các thông tin liên quan đến bệnh tật của mình, nhóm máu, tiền sử bệnh của gia đình, từng điều trị những bệnh gì, ở đâu... một cách đầy đủ và chi tiết, giống như hồ sơ bệnh án điện tử bây giờ.

Bác sĩ Hồ Văn Hoài nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

Bên cạnh đó, chương trình còn có Gala nghệ thuật với các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc về ngành Y, tri ân các “thiên thần áo trắng” do các nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam như Mỹ Linh, Đức Tuấn… thể hiện.

Ban tổ chức Cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần thứ V mong rằng quý độc giả và người dân sẽ theo dõi Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi lần này, qua đó cùng tôn vinh, động viên, khích lệ toàn thể cán bộ nhân viên ngành Y tự tin hơn để vượt qua những trở ngại và vượt qua chính mình để cống hiến nhiều hơn, phục vụ tốt hơn nữa cho sức khỏe người dân.

Báo Sức khỏe &Đời sống trân trọng cảm ơn Hệ thống tiêm chủng VNVC đã tâm huyết đồng hành, góp phần vào sự thành công của cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V.

H.Q

Tin liên quan
Sự hy sinh thầm lặng, cuộc thi báo chí đặc biệt
SKĐS - Nếu bạn là người quan tâm đến tờ báo Sức khỏe&Đời sống, hẳn sẽ nhớ rằng bên cạnh những số báo chứa nhiều thông tin hữu ích, chuẩn xác, tờ báo của ngành y tế còn tổ chức những cuộc thi và chương trình để lại những dấu ấn như Trái tim cho em, Vòng tay nhân ái, Giai điệu yêu thương... Song Sự hy sinh thầm lặng - cuộc thi viết về những tấm gương thầy thuốc do Báo phát động lần đầu tiên vào năm 2010 mang tầm ý nghĩa xã hội lớn hơn.
15h00’ chiều nay, phát động cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V
SKĐS - Tiếp nối những thành công từ Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” I, II, III và IV viết về những tấm gương thầy thuốc tiêu biểu có nhiều đóng góp cho cộng đồng đã gây được tiếng vang trong Ngành và toàn xã hội. Vào lúc 15h00’ ngày 28/6 báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V.
Thể lệ cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ V
SKĐS - Ngày 28/6, Bộ Y tế, Báo Sức khoẻ &Đời sống phát động cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng lần thứ V. Dưới đây là Thể lệ cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ V
Tường thuật Lễ phát động cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần V
SKĐS - Chiều 28/6 tại Hà Nội, Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V. Tham dự buổi Lễ có TTND-PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi; TTND-BS Trần Sĩ Tuấn, Tổng biên tập báo Sức khỏe&Đời sống, Trưởng ban tổ chức cuộc thi; Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi và các vị giám khảo là các Tổng biên tập của các tờ báo có uy tín trong cả nước.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm