DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cuộc thi đem đến cho mọi người niềm tin vào cuộc sống
09:55 26/02/2013 GMT+7
(Bài phát biểu của TTƯT.BS. Trần Sĩ Tuấn - Tổng Biên tập báo SK&ĐS tại Đêm nghệ thuật tôn vinh thầy thuốc Việt Nam và Lễ trao giải Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ II)

(Bài phát biểu của TTƯT.BS. Trần Sĩ Tuấn - Tổng Biên tập báo SK&ĐS tại Đêm nghệ thuật tôn vinh thầy thuốc Việt Nam và Lễ trao giải Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ II)

Kính thưa đồng chí Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng,

Kính thưa TTND.PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế và các bộ, ban ngành,

Kính thưa các thầy thuốc, các vị khách quý, các vị đại biểu và bạn xem truyền hình cả nước,

Trong những ngày đầu năm mới, cả nước đang hướng về các thầy thuốc với tất cả niềm yêu thương, sự chia sẻ qua buổi lễ tôn vinh nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Thay mặt Ban Tổ chức, tôi xin trân trọng cảm ơn sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các quý vị đại biểu và khán giả đang ngồi trước màn ảnh nhỏ theo dõi buổi lễ long trọng và xúc động này. Đó là sự quan tâm, nguồn động viên khích lệ lớn lao để đội ngũ thầy thuốc Việt Nam tiếp tục vững bước trong hành trình đi cùng dân tộc.

Kính thưa quý vị đại biểu,

58 năm qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư động viên ngành y tế đã trở thành ngày hội hằng năm của các thầy thuốc Việt Nam và nhân dân cả nước. Lời căn dặn của Bác đã thành kim chỉ nam và động lực cho đội ngũ y tế Việt Nam đạt được những thành tựu lớn. Có được thành tích ấy là sự nỗ lực, hy sinh âm thầm của hàng vạn, hàng vạn thầy thuốc đang có mặt trên mọi nẻo đường Tổ quốc, từ thành phố tới vùng sâu vùng xa, nơi biên giới, hải đảo vì sức khỏe mỗi người và hạnh phúc mỗi gia đình, góp phần làm nên sức mạnh quốc gia.

Từ nhận thức ấy, báo Sức khỏe&Đời sống được sự ủng hộ của lãnh đạo Bộ Y tế đã tổ chức thành công Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần đầu tiên vào năm 2010, được xã hội đánh giá cao bởi những người, những việc của đội ngũ thầy thuốc vốn giản dị và bình lặng đã được phát lộ như ngọc trong đá, tạo nên sự thông cảm và yêu thương hơn trong quan hệ thầy thuốc - bệnh nhân.

Với trách nhiệm và lòng kính trọng trước đội ngũ thầy thuốc Việt Nam cũng như mong muốn của bạn đọc, Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ II được báo SK&ĐS tổ chức với sự ủng hộ, động viên và chỉ đạo sâu sát của TTND.PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế.

So với cuộc thi lần trước, cuộc thi lần này được phát động từ tháng 10/2011 - 10/2012 đã nhận được sự tham gia đông đảo và rộng rãi hơn với nội dung phản ánh phong phú, đa dạng hơn. Nhiều tác giả đã hòa mình vào môi trường khắc nghiệt cùng người thầy thuốc, có người tìm đến trạm y tế ở miền núi hiểm trở, có người ra tận đảo Thuyền Chài ở Trường Sa, có người lên tận đồn biên phòng Leng Su Sìn - nơi cực Tây của Tổ quốc... nên trong nhiều bài viết đã phát hiện ra những nguyên mẫu nhân vật rất cảm động. Nhiều thầy thuốc - điều kiện, hoàn cảnh sống còn hết sức khó khăn, nhưng với họ - chữa bệnh cứu người là nghĩa vụ thiêng liêng nên âm thầm cống hiến, âm thầm phục vụ mà không tính toán thiệt hơn. Nhiều bác sĩ ở vùng sâu, vùng xa tự tìm đến người bệnh, mang cả tiền của gia đình hỗ trợ cho người bệnh. Có người bị tai nạn nghề nghiệp mắc bệnh hiểm nghèo vô tình liên lụy tới người thân, nhưng trong nỗi đau đớn tận cùng thì phẩm chất của người thầy thuốc vẫn ngời sáng - giành giật sự sống từng ngày, không chỉ cho mình, cho người thân mà còn vì người bệnh. Có những người thầy thuốc phải làm việc trong môi trường mà nhất cử nhất động phải cảnh giác vì có thể bị nguy hiểm tới tính mạng bởi những bệnh nhân tâm thần, nhưng với tấm lòng yêu thương, họ vẫn nhẫn nại, tận tụy chăm sóc người bệnh. Và còn rất nhiều hình ảnh về tình yêu thương và lòng nhân ái của các thầy thuốc với người bệnh được khắc họa dưới ngòi bút của các tác giả.

Giá trị lớn nhất của cuộc thi là đem đến cho con người niềm tin vào điều thiện, vào cuộc sống khi tâm hồn cứ bị xói mòn bởi những thông tin, những định kiến, những ám ảnh nặng nề về những điều không hay trước các hiện tượng tiêu cực của xã hội.

Để chọn được tác phẩm hay, phản ánh chân thật và sinh động những tấm gương thầy thuốc và những tấm lòng nhân ái là một Hội đồng Giám khảo uy tín, đứng đầu là nhà báo Hữu Thọ đã làm việc hết sức nhiệt tình và công tâm, chọn ra những tác phẩm xứng đáng để trao giải. Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn trong số hơn 700 bài dự thi để trao giải cho 18 bài, trong đó 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 5 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Thành công của cuộc thi trước hết là từ sự tham gia tích cực của các tác giả với hàng trăm bài dự thi của các nhà văn, nhà báo đến các cán bộ hưu trí cho tới các em học sinh từ mọi miền đất nước gửi về. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến những thầy thuốc giản dị, âm thầm hy sinh vì sức khỏe cộng đồng là nhân vật nguyên mẫu làm nên chất liệu và chất lượng bài viết.

Thay mặt Ban Tổ chức, tôi xin trân trọng cảm ơn các tác giả đã nhiệt tình tham gia cuộc thi. Xin cảm ơn đội ngũ thầy thuốc bằng tấm gương hy sinh cao cả của mình đã và sẽ đi vào các bài viết trong sự đón đợi và nâng niu của bạn đọc.

Xin trân trọng cảm ơn TTND.PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế đã quan tâm chỉ đạo sâu sát và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho báo Sức khỏe&Đời sống tổ chức cuộc thi. Để có được thành công của cuộc thi và chương trình truyền hình trực tiếp có sự góp sức rất lớn của các nhà tài trợ. Xin trân trọng cảm ơn ông Nguyễn Hoàng Tuyến - Giám đốc Công ty TNHHTM Dược phẩm Hoàng Khang, ông Ngô Chí Dũng - Tổng Giám đốc Công ty CP Dược phẩm ECO. Xin trân trọng cảm ơn các cơ quan truyền thông đại chúng đã truyền hình trực tiếp và đưa tin về buổi lễ xúc động này.

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Cuộc thi đã khép lại với những giải thưởng sẽ được trao lát nữa nhưng giải thưởng lớn nhất là tình cảm của nhân dân dành cho đội ngũ thầy thuốc Việt Nam. Những thầy thuốc tận tụy, yêu thương người bệnh và nhân dân của mình sẽ luôn sống trong sự tin yêu của đồng bào cả nước!

Nhân dịp đầu xuân, kính chúc các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các thầy thuốc, các quý vị đại biểu năm mới sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm