Cuộc sống chân thực của người di cư qua ảnh

Suckhoedoisong.vn - Người phụ nữ này đã ra Hà Nội kiếm sống bằng gánh tào phớ từ năm 1992. Trước khi ra Hà Nội, chị và chồng đã nuôi cá lồng nhưng công việc không hiệu quả và họ dính vào nợ nần....

Lễ khai mạc triển lãm ảnh "Nơi tôi gọi là Nhà" đã được Tổng cục Thống kê và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tổ chức sáng nay (13/12) tại Hà Nội.

Triển lãm giới thiệu tới người xem 13 bộ ảnh do tác giả Nguyễn Minh Đức thực hiện. Các bức ảnh thể hiện những câu chuyện đầy cảm hứng về cuộc sống của người di cư và gia đình của họ tại 9 tỉnh, thành trên khắp đất nước.

Đó là câu chuyện đầy cảm động của một phụ nữ di cư là mẹ của 3 đứa con. "Nhớ con lắm, nhất là đứa út. Mỗi lần về thăm nhà, lúc đi nó cứ bảo mẹ đừng đi, ở nhà với con. Lúc đó khóc mà không dám cho nó nhìn thấy, bảo với nó là mẹ chỉ đi có một lúc thôi rồi sẽ về". Người phụ nữ này đã ra Hà Nội kiếm sống bằng gánh tào phớ từ năm 1992. Trước khi ra Hà Nội, chị và chồng đã nuôi cá lồng nhưng công việc không hiệu quả và họ dính vào nợ nần.

người di cư

 

Đó là câu chuyện về một người đàn ông vừa làm cha vừa làm mẹ. "Ba bố con ngủ chung một giường. Nhiều đêm tỉnh dậy thấy đứa lớn ngồi khóc, hỏi sao chưa ngủ mà lại ngồi khóc, nó bảo nhớ mẹ, bố mang mẹ về đi. Lúc đó chỉ  ôm nó và bảo thôi ngủ đi, mẹ sắp về chơi rồi". Hai vợ chồng anh chị bàn nhau, chị quyết định đi làm công ty xa nhà, còn anh ở nhà vừa trông con, vừa làm thêm các công việc phu hồ, như vậy thì cả hai anh chị cùng đi làm sẽ có được nhiều tiền hơn cho con ăn học.

Việt Nam đã và đang trải qua quá trình di cư trong nước một cách nhanh chóng qua các giai đoạn lịch sử khác nhau, đặc biệt là trong những thập kỷ gần đây. Trong vòng 5 năm qua, có khoảng 12,4 triệu người trong tổng dân số 91 triệu dân - chiếm khoảng 14% tổng dân số Việt Nam là người di cư trong nước.

Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện: "Người di cư là động lực then chốt trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và sự đóng góp của họ cần phải được ghi nhận. Chúng ta đều biết rằng nhờ có sự phát triển kinh tế mạnh mẽ trong những thập kỷ qua, tỷ lệ nghèo của Việt Nam đã giảm một cách đáng kể. Di cư rõ ràng là một trong những nền tảng giúp Việt Nam giảm nghèo kể từ đầu những năm 1990. Người di cư đóng góp vào mức tăng trưởng kinh tế gần 7% mỗi năm của Việt Nam".

"Nơi tôi gọi là nhà" gồm những câu chuyện đầy cảm hứng về cuộc sống của người di cư.

 

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nói: “Các bộ ảnh cho chúng ta thấy cuộc sống của người di cư, họ đã vượt lên số phận như thế nào qua những câu chuyện này. Họ đã di cư vì mưu sinh, vì theo đuổi học vấn, cơ hội phát triển nghề nghiệp, vì tương lai, học hành của con cái, họ đã gặp khó khăn, đã đối diện với cuộc sống không mấy dễ dàng ở nơi đến và họ đã vượt lên số phận".

Tiếng nói của người di cư trong triển lãm ảnh này sẽ được mang tới hội nghị công bố kết quả điều tra di cư nội địa năm 2015 của Việt Nam. Hội nghị được tổ chức vào ngày 16/12 tới. Bà Astrid Bant nói thêm: "Tôi hy vọng rằng triển lãm ảnh này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về người di cư, từ đó có những đóng góp giúp cải thiện cuộc sống của người di cư ở Việt Nam. Hầu như mỗi ngày chúng ta đều gặp gỡ và được hưởng lợi từ các công việc của người di cư tại Hà Nội.

Họ có thể là những người công nhân lắp ráp những chiếc xe máy hay ô tô mà chúng ta vẫn đi hàng ngày, là những người thợ nề xây dựng các ngôi nhà và văn phòng làm việc của chúng ta, là những người làm phần mềm vi tính. Họ cũng có thể là những người bán hàng rong trên phố, bán hoa và đồ ăn mà chúng ta vẫn mua hàng ngày. Họ xứng đáng được xã hội công nhận và hỗ trợ".

Triển lãm sẽ mở cửa đón khách tới tham quan từ ngày 13 đến 18/12/2016 tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội.

D.Hải

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cuộc sống chân thực của người di cư qua ảnh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com