Cuộc sống cảm hứng hơn nếu bạn thành thạo 10 bài tập thiền sau đây

14-09-2021 17:16 | Bài tập khỏe đẹp

SKĐS - Các bài tập thiền dưới đây nhằm mục đích đạt được sự thanh thản hàng ngày và học cách trân trọng khoảnh khắc hiện tại của mỗi chúng ta.

Phương pháp thiền trị liệu hiện đang trở nên khá phổ biến, giúp giải tỏa căng thẳng, tập trung hơn trong công việc. Thiền trị liệu dạy bạn cách thư giãn và hưởng thụ cuộc sống.

Bạn có thể được thực hành với một người thầy hoặc áp dụng liệu pháp thư giãn này một cách độc lập. Điều quan trọng là các bài tập phù hợp với nhu cầu và khả năng của bạn, đến mức chúng trở thành một phản xạ trong thói quen hàng ngày.

Điều cần biết trước khi bạn bắt đầu tập thiền

Hãy dành thời gian để thử xem bài tập nào là phù hợp với bạn. Quan trọng nhất là thực hiện một cách có ý thức. Chọn một vị trí đảm bảo không bị gián đoạn bài tập.

Trước mỗi lần tập, cần hít thở sâu vài lần để lấy lại sự tập trung.

Sau khi tập, nên dành thời gian để thu thập ấn tượng và cảm xúc. Đừng ngần ngại viết chúng ra. Lướt qua và "ghé thăm" từng bộ phận của cơ thể, đồng thời để sự thư giãn lan tỏa khắp cơ thể, tiếp tục thở và kéo giãn cơ thể.

Một số thực hành thiền trị liệu có thể giải phóng cảm xúc, cả tích cực và tiêu cực. Hãy chấp nhận và đối xử tốt với chính mình.

10 bài tập thiền giúp bạn tập trung  - Ảnh 1.

Thiền giúp bạn tập trung trong công việc

1. Tắm kiểu samurai 

Dùng các ngón tay vỗ nhẹ lên vai, cánh tay, ngực và tất cả các phần có thể tiếp cận được của lưng. Đừng quên thân, mông, chân và bàn chân. Vuốt dọc cơ thể từ đầu đến chân, tưởng tượng bạn đang thoát khỏi mệt mỏi.

2. Nạp năng lượng

Hít thở sâu để lấy lại sự tập trung. Hãy chú ý đến trái tim đang đập và nhịp thở của bạn trong khi nhắm mắt lại. Tưởng tượng một ngọn lửa nhỏ ở vị trí của trái tim bạn, cũng như màu sắc, kích thước của nó và cảm nhận hơi ấm của ngọn lửa này. Với mỗi lần hít vào, hãy quán tưởng rằng ngọn lửa lớn hơn. Thở ra là lúc bạn khuếch tán năng lượng này trong cơ thể. Cảm nhận sức nóng của năng lượng lan tỏa trong cơ thể bạn. Tiếp tục tập luyện cho đến khi bạn cảm thấy cơ thể hoàn toàn ấm áp.

3. Hình dung để duy trì sự tập trung

Hít vào thật sâu bằng mũi, co nhẹ các cơ và thở ra bằng miệng, thả lỏng chúng. Tập trung tâm trí của bạn vào từng bộ phận cơ thể, từ đầu đến chân. Nhận thức được cảm xúc của bạn, những âm thanh xung quanh bạn. Hãy dành thời gian để nhìn một vật thể trung tính hoặc quen thuộc với bạn từ phía trước; quan sát hình dáng, màu sắc, bóng đổ, phần gồ nổi và kết cấu của nó. Trong khi nhìn, thả lỏng hoàn toàn tâm trí. Quan sát xung quanh đồ vật đó, chi tiết hóa nó và để mờ dần đi. Cảm nhận cảm xúc lúc này của bạn.

10 bài tập thiền giúp bạn tập trung  - Ảnh 2.

Thiền giúp bạn giải tỏa cảm xúc tiêu cực, thu nạp năng lượng tích cực

4. Chiếc mũ chống nhiễu

Đây là một bài tập phục hồi năng lượng. Nó giúp xua đuổi những suy nghĩ xáo trộn. Xoa thật ấm hai lòng bàn tay. Sau đó, đặt một tay nằm ngang trên trán và tay kia ở sau đầu. Thở sâu một vài hơi và tưởng tượng đôi bàn tay này sẽ thu nhận tất cả những suy nghĩ rối ren trong đầu bạn. Sau đó vẩy tay để thoát khỏi chúng.

5. Nỗi sợ hãi

Hít thở vài hơi để tái tập trung, hơi co chân lại. Hít vào bằng mũi, nâng cánh tay thuận của bạn theo chiều ngang, bàn tay nắm lại và đưa ngón cái lên. Cố định ngón tay cái của bạn trong tầm nhìn, đặt tất cả sự tập trung của bạn vào nó. Giữ hơi thở trong giây lát bằng cách nhẹ nhàng đưa ngón tay cái về phía bạn, vẫn cố định nó. Nhắm mắt khi cảm thấy nhìn không rõ. Ấn nhẹ ngón tay cái vào khoảng giữa hai lông mày để tạo dấu ấn tập trung vào bạn. Thổi nhẹ qua miệng, đưa cánh tay sang hai bên. Quan sát các cảm giác, nhận thức được sự tập trung đang phát triển trong bạn.

Đây là bài tập cổ điển trong liệu pháp thiền, giúp bạn tập trung thị giác và tinh thần.

6. Hình dung khung cảnh vườn

Tập trung vào từng bộ phận trên cơ thể từ đầu đến chân và thư giãn chúng. Nhận thức được cảm xúc của bạn và những âm thanh xung quanh bạn. Hình dung về một khu vườn và dành thời gian để xác định các chi tiết. Về mặt thể chất, hãy cảm nhận sự thư giãn khi bạn ở đó. Cơ thể bạn được thả lỏng, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn thích. Hít thở một vài hơi để neo giữ cảm xúc tích cực trong bạn. Đặt một hàng rào, một giới hạn, để quyết định ai có thể vào khu vườn đó. Cảm nhận cảm giác được bảo vệ và tin tưởng trong chính bạn.

7. Hít thở để tìm lại cảm giác tự tin

Đặt tay lên xương sườn. Hít thở sâu và cảm thấy xương sườn của bạn bị kéo đi. Cảm nhận cảm giác tự tin.

8. Thanh kiếm năng lượng

Hãy tưởng tượng một thanh kiếm chứa đầy năng lượng, hãy mô tả trong đầu bạn về màu sắc, trọng lượng và các chi tiết của nó. Khi thở ra, đưa tay lên trên đầu như thể bạn đang cầm thanh kiếm này. Trong vài giây, hãy nín thở tưởng tượng rằng vật thể đó đang nạp năng lượng cho bạn. Khi thở ra bằng miệng, hãy hạ thanh kiếm xuống trước mặt như thể bạn muốn cắt một thứ gì đó. Nhận thức được cảm giác cơ thể và tinh thần của bạn.

9. Tắm kiểu samurai trên đầu

Hít thở sâu và căng 3 lần bằng mũi. Xoa ấm hai mu bàn tay vào nhau. Làm tương tự với lòng bàn tay của bạn. Đặt chúng nhẹ nhàng lên mắt mà không chạm vào mí mắt. Hãy tưởng tượng mặt trời đang sưởi ấm. Giữ nguyên vài giây, xoa bóp lông mày và quanh mắt. Xoa hai bàn tay vào nhau và dùng các đầu ngón tay vỗ nhẹ lên da đầu. Kết thúc bằng cách massage toàn bộ khuôn mặt theo hướng từ trung tâm ra ngoài.

10. Buông bỏ

Hít thở một vài nhịp có ý thức, nhảy tại chỗ với phần trên cơ thể thả lỏng. Hãy tưởng tượng bạn sẽ buông bỏ tất cả những căng thẳng và suy nghĩ đang cản trở bạn và gián đoạn sự tập trung của bạn. Một cách tượng trưng như giẫm đạp lên chúng. Dừng lại khi bạn muốn.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội


Hương Thảo (Theo Top Santé (Pháp) tháng 09/2021)
Ý kiến của bạn