DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cuộc “so găng” cuối cùng giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ
Hà Anh - 09:18 22/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc tranh luận, mà theo báo giới nước này nhận định, đó là cuộc “so găng” cuối cùng của các ứng viên Tổng thống Mỹ năm 2020. Cuộc đối đầu kéo dài 90 phút, không có nghỉ giải lao, được tường thuật trực tiếp trên tất cả các kênh truyền hình của Mỹ, trên Youtube và nhiều phương tiện truyền thông khác... diễn ra lúc 21h (giờ địa phương) ngày 22/10/2020 tại Trường ĐH Belmont ở Nashville (Mỹ).

Tranh cãi về chủ đề

Người điều phối chương trình - biên tập viên Kristen Welker đã chọn ra một số chủ đề như ứng phó với đại dịch COVID-19, gia đình, phân biệt chủng tộc ở Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và lãnh đạo (theo công bố của Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ - CPD). Tuy nhiên, đại diện cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump không hài lòng với những chủ đề được chọn trong buổi tranh luận cuối cùng này. Ông Bill Stepien - người quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã gửi một lá thư tới CPD để bày tỏ phản đối. Trong thư, ông Stepien yêu cầu CPD tôn trọng “truyền thống lâu nay” bằng cách đưa chủ đề chính sách đối ngoại trở thành trọng tâm của cuộc tranh luận nói trên - điều mà các nhóm vận động tranh cử cho 2 ứng viên đã nhất trí.

Ông Stepien cũng cáo buộc ứng viên Biden tìm mọi cách “né tránh thảo luận về những thành tựu chính sách đối ngoại của bản thân”. Ông buộc tội CPD đang cố gắng thay đổi diễn tiến của cuộc tranh luận cuối cùng nhằm giúp đại diện đảng Dân chủ đạt được mục đích. Tuy nhiên, phụ trách chiến dịch tranh cử của cựu Phó Tổng thống Biden đáp trả rằng, tất cả đã thống nhất để người dẫn dắt sự kiện chọn các chủ đề và nhóm vận động cho ông Trump đang nói dối để lãnh đạo Nhà Trắng có thể bỏ qua các câu hỏi về cách chính quyền ứng phó đại dịch COVID-19.

Theo khảo sát, cử tri Mỹ muốn các ứng viên Tổng thống kết nối các đề tài như sự phục hồi kinh tế thời kỳ COVID-19 với các vấn đề lớn hơn như biến đổi khí hậu, các gói kích thích tài khóa và sự phục hồi kinh tế...

Tổng thống Donald Trump (trái, ảnh) và cựu Phó Tổng thống Joe Biden - 2 ứng viên Tổng thống Mỹ 2020.

Tổng thống Donald Trump (trái, ảnh) và cựu Phó Tổng thống Joe Biden - 2 ứng viên Tổng thống Mỹ 2020.

Ngắt micro của ứng viên

Nhằm đảm bảo cấu trúc chương trình không rơi vào tình trạng Tổng thống Trump liên tiếp ngắt lời ứng viên Biden như trong cuộc tranh luận lần thứ nhất, CPD ra thông báo áp dụng các quy định mới về việc tạm ngắt micro của các ứng viên trong cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng sắp diễn ra.

Theo đó, trong cuộc tranh luận kéo dài 90 phút sắp tới, mỗi ứng viên sẽ có 6 phần phát biểu, mỗi phần 15 phút và trong đó có 2 phút phát biểu mở đầu không bị đối phương gián đoạn. Micro sẽ được mở cho các ứng cử viên phát biểu trong khung thời gian quy định. Tuy nhiên, đối với các phần tranh luận mở, micro sẽ được bật cho cả hai ứng viên.

CPD cho biết, việc áp dụng thay đổi này là thích hợp nhằm đảm bảo 2 bên tuân thủ các quy định đã được nhất trí trước đó. Đại diện ban vận động tranh cử của cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ cũng đã tái cam kết tôn trọng quy tắc 2 phút tranh luận mà không bị gián đoạn.

“Kẻ tám lạng, người nửa cân”

Các cuộc thăm dò ý kiến trên toàn quốc cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang có lợi thế hơn Tổng thống Trump. Tuy nhiên, khảo sát tại các bang chiến địa như Florida, North Carolina và Pennsylvania, tỉ lệ ủng hộ của 2 ứng cử viên khá sít sao.

Tại Pennsylvania, Tổng thống Trump giành được một lượng người ủng hộ của ông Biden. Theo khảo sát của Reuters/Ipsos, tỉ lệ ủng hộ ông Biden tại bang này giảm từ 49% còn 45% trong vòng 1 tuần. Tại Bắc Carolina, 2 ứng cử viên vẫn bám sát nhau.

Ông Tom Bonier - Giám đốc Điều hành công ty dữ liệu thuộc đảng Dân chủ Target Smart cho hay: “Vẫn có nhiều yếu tố không chắc chắn ở thời điểm hiện tại. Công cụ mà chúng tôi sử dụng để đánh giá cuộc cạnh tranh,... đều được xây dựng dựa trên các yếu tố thông thường của cuộc bầu cử. Và đánh giá này có thể không chính xác nếu xảy ra bất cứ điều gì nằm ngoài dự đoán”.

Hà Anh

((Theo Fox News))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm