DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cuộc gặp gỡ giữa kịch câm và hip hop
Nguyễn Thị Hồng (thực hiện) - 11:14 28/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tháng 11/2018, nhóm nhảy Pockémon Crew (Pháp) nổi tiếng với nghệ thuật hip hop kịch câm đã khuấy đảo Nhà hát Tuổi trẻ, thu hút sự chú ý của các bạn trẻ trong và ngoài nước với #Hashtag 2.0. Vở diễn đã tái hiện xã hội đương đại, nơi con người dành thời gian để lướt trên màn hình điện tử nhiều hơn là nhìn ngắm thế giới xung quanh.

Sức khỏe&Đời sống đã phỏng vấn một trong số họ, vũ công FELOUKI Karim.

Chào anh. Anh có thể giới thiệu cho chúng tôi đôi nét về nhóm nhảy hip hop Pockemon được không?

Vào năm 1999, dưới mái vòm của Nhà hát Opera thành phố Lyon, chúng tôi - những vũ công đường phố đã hợp lại với nhau để lập ra nhóm nhảy hip-hop Pockemon. Trước đó, những năm cuối 90, chúng tôi đã có cơ hội gặp gỡ, giao lưu cùng nhau. Pokemon được thành lập để tham gia các giải đấu và cũng như các cuộc thi có quy mô. Từ năm 1999 - 2003, nhóm đã tham gia các nhiều cuộc thi trên toàn nước Pháp và vào năm 2003, Pokemon đã trở thành đương kim vô địch thế giới trong cuộc thi nhảy tại Đức. Đó chính là khi tên tuổi của Pokemon bắt đầu được mọi người trên toàn thế giới biết đến.

Một cảnh trong # Hashtag 2.0.

Một cảnh trong # Hashtag 2.0.

Ý tưởng của vở diễn #Hashtag 2.0 là gì?

Chúng tôi muốn nói về các thiết bị công nghệ mới - những vật dụng đã thay đổi chính con người. Ví dụ như trước đây, chúng ta đi bộ trên phố với nhiều dáng vẻ, nhiều phong cách khác nhau, không ai giống ai. Nhưng bây giờ, năm 2018, tất cả mọi người đều đi lại với chiếc điện thoại trên tay, từ nhà ga đến trạm xe buýt.

Điện thoại đã thay đổi hành vi của mọi người. Trước kia, chúng ta nói chuyện và nhìn thẳng vào mắt nhau nhưng bây giờ, chúng ta vừa nói và vừa nhìn vào điện thoại.

Vậy Pockemon đã đến Việt Nam trình diễn được bao nhiêu lần rồi?

Chúng tôi đã đến Việt Nam 3 lần: 2 lần ở TP. Hồ Chí Minh và 1 lần ở Hà Nội.

Ở Việt Nam, tôi được biết có cả câu lạc bộ hip hop của các bà 60-70 tuổi, các anh nghĩ sao về việc các cụ tập hip hop ở độ tuổi này?

Thật sao? Tôi muốn xem hình ảnh của các cụ ấy? Tôi hơi ngạc nhiên nhưng tôi cũng hiểu văn hóa châu Á. Họ rất coi trọng cơ thể và việc họ chọn hip hop là hoạt động thể thất  rất thú vị.

Nhiều người nghĩ rằng hip hop là bộ môn nhảy múa chủ yếu là dành cho giới trẻ? Vậy các cụ tập hip hop có là sự lựa chọn tốt để rèn luyện sức khỏe không?

Tôi nghĩ hip hop là một hoạt động đòi hỏi vận động thể chất nhiều. Lần đầu tiên tôi nhìn thấy một cụ bà Thụy Điển ngoài 60 nhảy hip hop và giờ bà đã 75 tuổi và vẫn tiếp tục nhảy hip hop.

Tập nhảy hip hop mang khá nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó là một bộ môn tổng hòa nhiều loại hình vận động bên trong và các môn khiêu vũ như salsa, gym, những vận động của võ thuật. Khi chúng tôi dạy hip hop cho trẻ em hay người cao tuổi, chúng tôi thường khuyên họ đặt mình trong không gian, hiểu được cơ thể, lắng nghe cơ thể và hip hop làm cho chúng ta trẻ lâu hơn, cơ thể mềm dẻo hơn và mạnh mẽ hơn. Nó như là sự kết hợp giữa âm và dương trong cơ thể vậy. Tuy nhiên những người cao tuổi nên hạn chế những màn nhào lộn kỹ thuật.

Hiện nay có nhiều kỹ thuật để tránh bị thương hơn trước kia, chính vì vậy mà có nhiều người tập và có trình độ ngày càng cao hơn. Đặc biệt hip hop cũng rất phổ biến chỉ sau bóng đá và tất cả mọi người ai cũng có thể tập được.

Anh tham gia cuộc thi nhảy Hanoi All in One - from West to East tại L’Espace ngày 19/11 vừa qua, anh có thể chia sẻ với chúng tôi ấn tượng các bạn thí sinh Việt Nam và công chúng đến xem không?

Quả thực rất tuyệt vời. Tôi hoàn toàn ngạc nhiên vì từ năm 2007 đến nay, múa hip-hop Việt Nam đã được phát triển mạnh mẽ. Các thể loại nhảy hip hop cũng đa dạng hơn, tất cả đều hội tụ tại Hà Nội. Đó là điều thật sự tuyệt vời.

Những vũ công hip hop Việt Nam đều có kỹ thuật nhảy tiến bộ hơn, đẹp mắt hơn. Tôi rất ngạc nhiên vì điều đó.

Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm cũng như đưa ra lời khuyên cho các bạn dancer hip hop Việt Nam theo đuổi đam mê và tiếp tục con đường chuyên nghiệp như các anh?

Có 2 thứ quan trọng: Trước hết, các bạn trẻ Việt Nam nên tìm cách tham gia các giải đấu quốc tế. Bởi vì qua đó, họ sẽ có cơ hội gặp nhiều người, nhiều nền văn hóa khác nhau, học hỏi kinh nghiệm của các nghệ sĩ hip hop nước ngoài. Từ đó, họ sẽ biết làm thế nào để phát triển bộ môn nghệ thuật này. Ngoài ra, việc có những vũ đoàn quốc tế về Việt Nam biểu diễn hoặc thi đấu sẽ cho chúng ta thêm trải nghiệm. Đây chính là 2 lời khuyên giúp các bạn có thể phát triển bộ môn nghệ thuật này.

Nguyễn Thị Hồng (thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm