DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh trên báo Nga
Nguyễn Vân - 20:07 19/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trên website 24smi.org/celebrity của nước Nga, trong mục về danh nhân thế giới còn ghi lại cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với những lời lẽ trìu mến như “Người suốt đời tận tụy vì nước vì dân”, “yêu nước và yêu nhân loại” ...

Không thể phủ nhận rằng Hồ Chí Minh là người đóng vai trò quan trọng trong nền chính trị của thế kỷ 20.

Hồ Chí Minh thời trẻ

Sinh ra trong một gia đình yêu nước, Hồ Chí Minh có tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung, tự là Tất Thành. Năm 1911, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành lên một con tàu tới châu Âu, làm thủy thủ. Trên con đường đi tìm đường cứu nước, Người hấp thu các tư tưởng tiến bộ của phương Tây và phương Đông. Trong hành trình này, Người đã đặt chân lên đất Pháp, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Italia và Liên Xô. Chính tại Liên Xô, Người đã thấm nhuần tư tưởng Cộng sản tại Đại học Lao động Cộng sản Phương Đông. Sau này, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên quay trở lại Liên Xô và vinh dự nhận Huân chương Lê Nin. Hồ Chí Minh cũng là người đặt nền móng và phát triển tình bằng hữu giữa Việt Nam và Liên Xô.

Bác Hồ cùng các thủy thủ nước ngoài

 

Hồ Chí Minh và nhà chỉ huy quân sự Liên Xô nổi tiếng Klim Voroshilov

Hồ Chí Minh được mọi người tôn kính và yêu mến còn vì lối sống rất thanh đạm. Người sống trong một nếp nhà sàn đơn sơ thay vì cung điện nguy nga tráng lệ mà các nguyên thủ quốc gia thường ở.

Tượng đài Hồ Chí Minh tại Mát-xcơ-va, Nga

Trang 24smi.org còn điểm lại những dấu ấn về Chủ tịch Hồ Chí Minh như năm 1990, khánh thành tượng đài Hồ Chí Minh ở Mát-xcơ-va, Nga. Các khu di tích, tưởng niệm Hồ Chí Minh được dựng nên tại các thành phố trên thế giới như Ulynosk (quê hương của nhà lãnh tụ Lê Nin trên dòng sông Volga, nước Nga), St. Petersburg (trước đây là Leningrad, thành phố mang tên nhà lãnh tụ Cộng sản Lê Nin) và ở thủ đô Buenos Aires (Ác-hen-ti-na), một tấm bia tưởng niệm Người ở Vladivostok (thành phố cảng bên bờ Thái Bình Dương của nước Nga).

Nguyễn Vân

(theo 24smi.org/celebrity)

Tin liên quan
Huyền thoại Hồ Chí Minh trong trái tim Ấn Độ
SKĐS - "Hồ Chí Minh là một trong những vĩ nhân kiệt xuất nhất của mọi thời đại. Điều kỳ diệu nhất là vị lãnh tụ ấy có khả năng cảm hóa và làm rung động trái tim của bất kỳ người dân nào ở mỗi nơi ông tới.
Hồ Chí Minh, sứ giả của tự do và hy vọng
Kể từ thuở sơ khai của lịch sử, cả hai dân tộc Việt Nam và Ấn Độ đã chứng kiến ách thống trị ngoại bang nhưng tinh thần kiên cường và không thể bị khuất phục đã giúp họ vùng lên đánh bại những thế lực xâm lăng.
Huyền thoại Hồ Chí Minh qua lăng kính học giả quốc tế
SKĐS - Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều học giả trong nước và quốc tế, trong đó có nhà ngoại giao William Duiker và Wilfred Burchett.
Bác Hồ - người đưa ra phương châm kết hợp Đông - Tây y ở nước ta
SKĐS - Tôi gặp bác Đặng Văn Cáp - nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam để nghe những chuyện kể về Bác Hồ. Bác Cáp từ tốn: “Lần đầu tiên tôi gặp Cụ Hồ vào năm 1928 ở U Đom, Thái Lan”.
Chuyện kể của các thầy thuốc chăm sóc sức khỏe Bác Hồ
SKĐS - Bảo vệ sức khỏe Bác Hồ, mong Bác trường thọ, sống lâu là ước nguyện của toàn dân. Nhiều thầy thuốc giỏi đã được Trung ương Đảng và Chính phủ tín nhiệm giao nhiệm vụ chăm lo sức khỏe Bác.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm