"Cuộc đời tôi xin dành trọn cho ngành y và người bệnh..."

26-02-2023 08:33 | Sự hi sinh thầm lặng

SKĐS - Hơn 30 năm công tác trong ngành y, qua nhiều đơn vị, chức vụ, người bác sĩ ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Bản thân ông luôn nỗ lực cùng đồng nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ cao cả bảo vệ sức khỏe nhân nhân.

Tâm sự của một bác sĩ: "Cuộc đời tôi xin dành trọn cho ngành y và người bệnh" - Ảnh 1.

BS. Nguyễn Văn Thân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Bộn bề với những nhiệm vụ, nay có dịp ôn lại hành trình đồng hành cùng những người bệnh, ở tuổi 56, vị bác sĩ ấy lại âm trầm lục lọi ký ức. Như một thước phim dài, BS. Thân bắt đầu kể từ những ngày quyết định chọn theo nghề y. Đó là những năm 80 của thế kỷ trước, khi đất nước ta còn nhiều khó khăn, ở vùng quê nghèo chàng trai trẻ chứng kiến nhiều dân làng phải khốn khổ với bệnh tật.

"Khi đó đất nước vừa chuyển đổi từ thời kỳ bao cấp nên còn nhiều khó khăn. Tôi nghĩ dù có nghèo đói nhưng có sức khỏe và sự cố gắng sẽ làm ra nhiều tài sản. Nhìn nhiều người dân đã nghèo còn bệnh tật liên miên nên trong suy nghĩ của tôi quyết tâm phải góp sức đẩy lùi bệnh tật cho người dân", BS. Thân tâm sự.

Rồi năm 1990, sau khi ra trường, chàng y sĩ trẻ Nguyễn Văn Thân về nhận công tác tại Trung tâm Y tế huyện Quảng Ninh. Được phân công vào Đội phòng chống dịch sốt rét, ông cùng các đồng nghiệp đã có những hành trình đáng nhớ của tuổi trẻ cùng bà con khắp huyện, đặc biệt là những bản làng vùng biên viễn.

Tâm sự của một bác sĩ: "Cuộc đời tôi xin dành trọn cho ngành y và người bệnh" - Ảnh 2.

Hiện dù nhận trách nhiệm quản lý, điều hành chung của bệnh viện, BS. Thân vẫn trực tiếp làm công tác chuyên môn tại Khoa Hồi sức, Cấp cứu và Chống độc.

"Tôi vẫn nhớ rõ những lần cuốc bộ 2-3 ngày đường để tới những bản làng xa xôi nhất của huyện để dập dịch, diệt muỗi, tuyên truyền bà con... Trách nhiệm với sức khỏe của nhân dân cùng sự nhiệt huyết, tôi đã có tuổi trẻ đáng nhớ", BS. Thân chia sẻ.

Với suy nghĩ "sự học là điều không thể ngừng", y sĩ Thân tiếp tục theo học Bác sĩ đa khoa tại Trường Đại học Y Dược Huế. Đến năm 2004, BS. Thân về nhận công tác tại Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh rồi luân chuyển qua Khoa Hồi sức, cấp cứu và Chống độc. Đây chính là quãng dài thời gian công tác mà vị bác sĩ này nhớ nhất.

Với đặc thù công việc, hàng ngày BS. Thân cùng đồng nghiệp phải làm việc với áp lực cao. Bởi các y, bác sĩ ở đây thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân trong tình trạng nguy cấp đến tính mạng cần phải cứu chữa ngay. Những trường hợp khẩn cấp, nguy kịch nhiều khi đòi hỏi phải có mặt tại khoa 24/24.

"Làm việc ở khoa này thì áp lực lắm, tiếp nhận nhiều bệnh nhân nặng. Khi đang căng mình cấp cứu cho bệnh nhân thì nhiều trường hợp người nhà bệnh nhân khóc than rồi gây áp lực nghĩ cũng buồn. Nhưng với trách nhiệm, anh em chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để làm điều tốt nhất cho bệnh nhân. Trong tình cảnh như vậy nếu không có tình yêu nghề, tinh thần yêu thương người bệnh, thì người thầy thuốc khó lòng bám trụ nổi", BS. Thân chia sẻ.

Tâm sự của một bác sĩ: "Cuộc đời tôi xin dành trọn cho ngành y và người bệnh" - Ảnh 3.

Trong công tác lãnh đạo điều hành, BS. Thân luôn đồng nghiệp và cấp trên đánh giá là người có tinh thần trách nhiệm cao; dám nghĩ, dám làm; luôn đổi mới phương pháp làm việc, phong cách lãnh đạo và lề lối làm việc.

Hơn 15 năm công tác tại khoa, BS. Thân không nhớ nổi số bệnh nhân đã được mình cùng các đồng nghiệp dồn sức cứu chữa. Niềm vui và động lực để ông tiếp tục cố gắng chính là được nhìn thấy bệnh nhân khỏi bệnh, khỏe mạnh trở lại sau lần "thập tử nhất sinh".

Không chỉ giúp bệnh nhân những lúc nguy kịch, các cán bộ y tế tại Khoa Hồi sức, Cấp cứu và Chống độc luôn thấy hình ảnh vị trưởng khoa của mình dành nhiều thời gian quan tâm, theo dõi tình hình của bệnh nhân. Cùng với đó tận tình chia sẻ, động viên người bệnh và gia đình bệnh nhân vượt qua giai đoạn khó khăn.

Sau những nỗ lực của bản thân và đồng nghiệp, BS. Thân trân quý những tình cảm đáp đền của bệnh nhân từ những lời cảm ơn với đôi mắt rơm rớm lệ, rồi những cái bắt tay, cái ôm thật chặt.

Không tự hài lòng với bản thân, trong bộn bề công việc, BS. Thân vẫn theo học nhiều lớp nâng cao chuyên môn và đào tạo công tác quản lý. Ngoài công tác chuyên môn, vị bác sĩ này còn tham gia trong công tác Đoàn, Đảng, quản lý hành chính. Hiện dù nhận trách nhiệm quản lý điều hành chung của bệnh viện, BS. Thân vẫn trực tiếp làm công tác chuyên môn tại Khoa Hồi sức, Cấp cứu và Chống độc.

"Dù bộn bề với công việc quản lý nhưng vẫn phải kiêm nhiệm công tác tại khoa bởi cán bộ chuyên ngành hồi sức tại đơn vị còn thiếu. Tuy vất vả hơn nhưng vì sức khỏe và tính mạng của người dân thì cố gắng đó cũng đáng. Tôi làm mọi điều đều hướng tới người bệnh", BS. Thân tâm sự.

Trong công tác lãnh đạo điều hành, BS. Thân luôn đồng nghiệp và cấp trên đánh giá là người có tinh thần trách nhiệm cao; dám nghĩ, dám làm; luôn đổi mới phương pháp làm việc, phong cách lãnh đạo và lề lối làm việc. Kết hợp với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên nên Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh luôn được đánh giá cao về mọi mặt, đặc biệt là phương pháp cải tiến kỹ thuật, chất lượng điều trị.

Tâm sự của một bác sĩ: "Cuộc đời tôi xin dành trọn cho ngành y và người bệnh" - Ảnh 4.

BS. Thân cũng là người nhiệt tình trong công tác thiện nguyện và vận động đồng nghiệp và người dân cùng tham gia.

Ngoài ra, BS. Thân cũng luôn là một trong những người đi đầu tham gia các hoạt động phối kết hợp với Hội chữ thập đỏ, Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo, Chương trình hiến máu cứu người,.. mang lại hiệu quả thiết thực đối với người bệnh và hoạt động chung của bệnh viện.

Hơn 30 năm công tác trong ngành y, qua nhiều đơn vị, chức vụ, người bác sĩ ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Bản thân ông luôn nỗ lực cùng đồng nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ cao cả bảo vệ sức khỏe nhân dân.


Hùng Trần
Ý kiến của bạn